Nhiều người có thể mỉa mai Donald Trump vì chính sách không rõ ràng của ông đối với một số lĩnh vực. Nhưng những gì chính quyền của ông đã làm tốt là tập trung vào sản xuất chip bán dẫn của Mỹ và hạn chế đến mức tối đa Trung Quốc. Điều này đã được thể hiện rõ khi TSMC, nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới đã mở một nhà máy sản xuất chip ở Phoenix, Arizona. Các con chip đâu tiên ở nhà máy này sẽ được xuất xưởng ngay trong năm 2024. Apple và TSMC đang đàm phán để chuyển dây chuyền công nghệ sản xuất chip 3nm sang Mỹ.

TSMC sẽ sản xuất chip 3nm tại Hoa Kỳ ngay trong năm tới
TSMC sẽ sản xuất chip 3nm tại Hoa Kỳ ngay trong năm tới

Một số người dùng chưa biết, các tiến trình xử lý thấp hơn sẽ giúp SoC có nhiều bóng bán dẫn hơn trên cùng 1 diện tích. Bằng cách này, việc thu gọn tiến trình sẽ giúp tăng hiệu năng xử lý và giảm mức tiêu thụ điện năng. Trước đó, Samsung và TSMC là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cải tiến quy trình sản xuất. Tuy nhiên, Samsung dẫn trở nên đuối hơn so với TSMC. Cụ thể, tiền trình 4nm của Samsung nghe có vẻ sẽ mát và mạnh mẽ hơn 5nm trên TSMC nhưng thực tế đã chứng mình điều hoàn toàn ngược lại. Cụ thể, Snapdragon 8 Gen 1 do Samsung sản xuất trên tiến trình 4nm của mình gặp vấn đề nghiêm trọng về hiệu năng dẫn đến Qualcomm đã ngay lập tức ra mắt Snapdragon 8+ Gen 1 sử dụng tiến trình 5nm của TSMC. Samsung đã ngay lập tức bắt tay vào 3nm nhằm cứu vãn tình thế hiện tại của mình nhưng có vẻ như mọi thứ đang không ổn. Ngược lại, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất Apple A17 Bionic 3nm cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra vào năm tới.

Apple A17 Binonic

Công nghệ bán dẫn trong thời gian gần đây đã có những sự phát triển vượt bật khi ta xem xét trực tiếp đến các con chip dành cho iPhone. Vào 2019, Apple iPhone 11 ra mắt đi cùng với sự xuất hiện của Apple A13 Bionic. Con chip này của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC với 8.5 tỷ bóng bán dẫn. Apple A16 Bionic năm nay được giới  thiệu và sử dụng trên các mẫu iPhone 14 Pro Series. Con chip này sản xuất trên tiến trình 4nm và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn. 

Apple và TSMC đã làm việc với nhau trong nhiều thập kỷ. Công ty có trụ sở tại Cupertino chiếm 25% doanh thu hàng năm của TSMC. Hiện tại, các công ty Mỹ đã chuyển các khoản đầu tư của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia khác ở khu vực Đônh Nam Á. Nhưng điều này không thể được thực hiện một sớm 1 chiều. Một số nguồn tin cho biết Apple sẽ mất 8 năm để chuyển giao hoàn toàn dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

TSMC 3nm
TSMC 3nm

Mặt khác, Trung Quốc muốn tự có khả năng cup cấp các SoC nhằm giảm sự lệ thuộc đối với Hoa Kỳ. Trung Quốc có thể “nuốt chửng” Đài Loan bất cứ khi nào họ muốn. Vì vậy, đối với Apple, việc chuyển sản xuất chip ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan là điều hợp lý.

Nhà máy sản xuất ở Phoenix dần được hoàn thiện. Sau khi hoàn thành, Apple và TSMC rất có thể sẽ ngay lập tức sản xuất các con chip 3nm. Tuy nhiên, ngay cả khi Apple và TSMC bắt đầu sản xuất chip ở Mỹ, nhiều trở ngại vẫn sẽ tồn tại. Trung Quốc hiện tại đang có lợi thế do chuỗi cung ứng khổng lồ của mình. Trung Quốc hiện đang là công xưởng của thế giới với gần như mọi chuỗi cung ứng đều đặt tại đây. Nếu TSMC sản xuất SoC tại Hoa Kỳ, hãng sẽ gặp một số khó khăn nhất định về nguồn cung ứng. Cùng chờ xem các động thái tiếp theo của nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới. 

Đánh giá