Nhiều người mong đợi một mẫu iPhone “Made in USA” đang dần có thể trở thành hiện thực. Theo tin tức mới nhất đến từ Mark Gurman của Bloomberg, TSMC được cho sẽ sản xuất các con chip 4nm cho các thiết bị Mac, iPad, iPhone và các sản phẩm khác ngay trong nhà máy TSMC đầu tư với trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. 

TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các con chip 4nm ngay vào năm sau
TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các con chip 4nm ngay vào năm sau

Nhà máy hiện đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào ngay trong năm 2024. Tuy nhiên, việc tiến trình 3nm đang gặp nhiều khó khăn để đưa toàn bộ dây chuyền sản xuất qua Mỹ có thể khiến nhà máy này chưa thực sự sẵn sàng để sản xuất các con chip 3nm cho thế hệ iPhone tiếp theo. TSMC ban đầu dự định bắt đầu sản xuất các con chip 5nm trong nhà máy này, nhưng nhu cầu từ một số gã khổng lồ công nghệ Mỹ đối với các con chip cao cấp với tiến trình mới đã khiến họ thay đổi quyết định. “TSMC trước đây cho biết họ sẽ sản xuất 20,000 tấm wafer mỗi tháng tại cơ sở Arizona, mặc dù sản lượng có thể tăng so với các kế hoạch ban đầu. Apple sẽ sử dụng khoảng một phần ba sản lượng khi quá trình sản xuất được bắt đầu. Apple và các công ty công nghệ lớn khác hầu như đều đặt hàng TSMC cho nhu cầu sản xuất chip của họ. Điều này ảnh hưởng đến quyết định dịch chuyển quá trình sản xuất con chip bán dẫn với tiến trình hiện đại sang Mỹ. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trước đây đã nói với nhân viên rằng công ty của ông có kế hoạch tìm nguồn cung cấp chip từ nhà máy ở Arizona”, Gurman viết.

Nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Mỹ đang được hoàn thiện
Nhà máy sản xuất chip của TSMC tại Mỹ đang được hoàn thiện

Tất cả những điều trên vẫn chưa được xác nhận chính thức và thông báo sẽ được đưa ra vào thứ Ba tới tại Phoenix, nơi Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook dự kiến sẽ gặp nhau, cùng với Giám đốc điều hành AMD Lisa Su và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang. TSMC dự kiến sẽ công bố lộ trình của mình trong vài năm tới, bao gồm việc xây dựng một nhà máy liền kề khác sẽ tiến hành sản xuất chip 3 nanomet cho các thiết bị tiên tiến trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)