Hiện tại, ChatGPT đang tạo nên một cơn sốt trên thị trường nhờ vào khả năng học hỏi và trả lời câu hỏi của người dùng một cách nhanh chóng. Điều này khiến cho Google đang bị phả hơi lạnh từ Microsoft. để ngăn chặn khả năng bị mất đi vị thế vốn có, Google vào hôm qua (6/2) cũng đã ra mắt công nghệ chatbot AI mới với tên gọi là Bard và sẽ bắt đầu tung ra trong vài tuần tới.  

Google Bard
Google Bard

Bard là một công cụ tìm kiếm, giống như bản chất của Google, nhưng hỗ trợ việc tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên, theo dạng hỏi đáp, giống như cách mà ChatGPT hoạt động. Giải pháp này giúp tìm hiểu về 1 vấn đề, 1 sự vật sự việc nào đó theo cách đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn so với việc tìm kiếm bằng Google truyền thống. Bard được xây dựng dựa trên LaMDA  (Language Model for Dialogue Applications), bộ mô hình phân tích ngôn ngữ mà Google đã xây dựng vài năm nay. Bản chất bên dưới của LaMDA cũng giống như ChatGPT, nó sử dụng Large Language Model (LLM), là một loại mô hình AI ngôn ngữ hoạt động bằng cách đoán xem từ kế tiếp khả năng cao là gì và trả ra kết quả theo cách gần giống với giọng văn của người. Nó được dạy (train) bằng một lượng lớn dữ liệu lấy từ Internet. 

AI Google ra mắt
AI Google ra mắt

Bard sắp tới sẽ được đưa cho 1 số người dùng bên ngoài Google thử nghiệm, chưa mở rộng rãi. Google muốn đảm bảo thông tin mà Bard trả về phải đúng, an toàn và tuân theo các quy định hiện tại. Cũng chưa có thông tin khi nào thì Google sẽ mở Bard ra chính thức cho mọi người dùng. Tuần trước, CNBC đã báo cáo rằng Google đang thử nghiệm một số tính năng này với nhân viên như một phần của kế hoạch nhằm phản hồi lại sự phổ biến rộng rãi của ChatGPT – chatbot phổ biến được phát triển một phần bởi Microsoft. Các tính năng của Bard sẽ bao gồm một chatbot có tên là “Apprentice Bard”, cũng như thiết kế công cụ tìm kiếm mới có thể được sử dụng ở định dạng câu hỏi và câu trả lời.

“Sắp tới, mọi người sẽ thấy các tính năng do AI cung cấp trong mục Search giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành một đoạn ngắn dễ hiểu. Nhờ vào đó, mọi người có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ web: cho dù đó là tìm kiếm các quan điểm bổ sung, hoặc tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề liên quan”, CEO Sundar Pichai cho biết. Google đã đưa ra một ví dụ về việc sử dụng Bard để đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, chẳng hạn như giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi. Các thử nghiệm sản phẩm diễn ra sau một cuộc họp gần đây, trong đó các nhân viên bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI khi ChatGPT đột ngột trở nên phổ biến.

AI Google Bard ra mắt đối đầu trực tiếp với ChatGPT
AI Google Bard ra mắt đối đầu trực tiếp với ChatGPT

CNBC báo cáo rằng giám đốc AI của Google, Jeff Dean đã phát biểu với các nhân viên vào thời điểm đó rằng công ty có nhiều “rủi ro về danh tiếng” hơn khi cung cấp thông tin sai và do đó đang hành động “thận trọng hơn so với một Startup”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông và CEO Sundar Pichai đã nói rằng Google có thể tung ra các sản phẩm tương tự ra công chúng vào khoảng năm nay. Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web và công ty từ lâu đã tự quảng cáo mình là người tiên phong trong lĩnh vực AI. Google đã nhấn mạnh vào rằng họ sẽ cần thử nghiệm nghiêm ngặt, cho biết “chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực”.

Cùng chờ xem cuộc chiến AI giữa Google và OpenAI – với sự hậu thuẫn của Microsoft sẽ đi về đâu. Cuộc chiến này cũng có thể được xem là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất cho ngôi vị dẫn đầu về công cụ tìm kiếm trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)