ChatGPT hiện tại đang tạo nên trào lưu trên toàn cầu nhờ vào khả năng vận hành của nó. Trước đây con người phải so sánh xem chữ nghĩa do thuật toán machine learning viết ra có “giống người viết” hay không thì ngay thời điểm hiện tại, các nhà giáo dục, các trường đại học lo ngại rằng ChatGPT sẽ là khởi đầu cho việc AI sẽ thực hiện các bài tập, kể cả các luận văn Logic thay cho con người. Trước các lo ngại trên, OpenAI vừa giới thiệu công cụ tên là AI Text Classifier để xác định xem đoạn văn có được viết bằng AI hay không .

AI Text Classifier
AI Text Classifier

Tác dụng của AI Text Classifier là cho phép kiểm tra một đoạn văn cho chính AI xác định xem đoạn văn kể trên là do con người hay thuật toán viết ra. Đây là hệ quả khi rất nhiều trường đại học trên toàn thế giới bày tỏ lo ngại vấn đề sinh viên có thể lạm dụng ChatGPT, mô hình ngôn ngữ đầy tiềm năng để gian lận thi cử, nhờ máy móc viết luận văn hộ.

Tuy nhiên, ở thời điểm AI Text Classifier được giới thiệu, OpenAI cũng phải nói rõ là công cụ này chưa thể tin tưởng 100%. Thông báo chính thức từ OpenAI: “Trong quá trình xác thực thông qua một số lượng từ ngữ tiếng Anh, AI Classifier của chúng tôi chỉ nhận diện chính xác được 26% tổng số câu chữ AI viết là ”có thể do AI viết,” và cũng gặp lỗi trong số 9% trường hợp câu chữ do con người viết, coi đó là tác phẩm của AI.”

AI Text Classifier giúp phát hiện văn bản do người viết hay AI viết
AI Text Classifier giúp phát hiện văn bản do người viết hay AI viết

Có những giới hạn khác của AI Text Classifier được OpenAI công bố. Lấy ví dụ, đoạn văn đưa cho AI phân tích phải tương đối dài. Kết quả xác định tác giả thực sự của một đoạn văn sẽ bị ảnh hưởng nếu độ dài dưới 1000 chữ. Và quan trọng hơn, AI Text Classifier hiện tại cũng chỉ hoạt động ổn với ngôn ngữ là tiếng Anh.

Trước đó cũng đã có vài giải pháp xác định nội dung do AI hay con người tạo ra. Nhưng để cho phép các nhà giáo dục thực sự ứng dụng được, thì quãng đường phát triển vẫn đang cần thêm thời gian.

Đánh giá