Theo Nikkei Asia, Apple đang tìm cách dịch chuyển địa điểm sản xuất các mẫu tai nghe AirPods của mình. Báo cáo nói rằng Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Chỉ mới khoảng một tuần trước, có thông tin tiết lộ rằng Apple đã chuyển một số dây chuyền sản xuất iPhone 14 sang Ấn Độ. Được biết, có một nhà máy Foxconn (Công ty sản xuất iPhone của Apple) đang hoạt động tại quốc gia này.

Foxconn đang có kế hoạch sản xuất Apple AirPods tại Ấn Độ

Apple Park
Apple Park

Báo cáo cho biết Foxconn đã chuẩn bị lắp ráp tai nghe Beats tại cơ sở ở Ấn Độ và đang có kế hoạch sản xuất AirPods trong ngay tại nhà máy này. Công ty Trung Quốc Luxshare Precision Industry, một thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, cũng đang có kế hoạch sản xuất AirPods tại Ấn Độ. Báo cáo của Nikkei nói rằng Luxshare có thể chưa sẵn sàng sản xuất AirPods ngay lập tức tại Ấn Độ vì họ đang tập trung vào nhà máy của mình tại Việt Nam – nơi sản xuất AirPods tiếp theo.

Apple đã tìm cách chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc trong trường hợp mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thậm chí còn căng thẳng hơn hiện tại. Bất kỳ sự căng thẳng nào giữa hai quốc gia đều có thể khiến Mỹ chặn hoàn toàn việc nhập khẩu từ nước này. Apple bắt đầu xem xét nghiêm túc việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc vài năm trước khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với các lô hàng từ Trung Quốc buộc Apple phải quyết định giữa việc tăng giá để trang trải các khoản thuế bổ sung hoặc chấp nhận tự cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của mình.

Foxconn

Với căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc (điều này cũng khiến nền độc lập trong tương lai của nhà sản xuất chip Apple TSMC có trụ sở tại Đài Loan bị đặt dấu hỏi) và sự trở lại của COVID-19 ở Trung Quốc. Apple đã coi Ấn Độ, Việt Nam và Mexico là những khu vực tiềm năng để có thể sản xuất thiết bị của mình. Tất nhiên, bất kỳ khu vực nào như vậy đều phải có quyền tham gia vào chuỗi cung ứng có thể cung cấp các bộ phận với số lượng và chất lượng mà Apple cần cũng như có một lực lượng lao động có thể điều hành các dây chuyền lắp ráp.

Airpods Pro 2nd Gen
Airpods Pro 2nd Gen

Cho đến nay, có vẻ như việc chuyển dịch dây chuyền sản xuất iPhone của Apple sang Ấn Độ đã có được kết quả. Trong 5 tháng kể từ tháng 4, Apple đã xuất khẩu các mẫu iPhone “Made in India”với trị giá hơn 1 tỷ USD. Dự báo đến hết tháng 3/2023, Apple có thể xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ với trị giá lên đến 2.5 tỷ USD.

Airpods 2
Airpods 2

Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn được xem như một quốc gia đang phát triển làm cho giá cả trở nên cực kỳ quan trọng. Apple ban đầu bắt đầu sản xuất các mẫu cũ hơn ở Ấn Độ để ngăn họ giải quyết vấn đề thuế nhập khẩu mà Ấn Độ tính đối với các mẫu iPhone nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc xây dựng thêm iPhone trong nước cũng đồng bộ với chiến dịch “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Điều này có thể giúp mức giá các thiết bị iPhone thấp hơn, dễ dàng tiếp cận đến người dùng.

Các lựa chọn khác cho Apple ngoài Ấn Độ là Việt Nam và Mexico

Trước đây, Apple tập trung vào việc sản xuất các mẫu cũ hơn ở Ấn Độ. Ví dụ, vào mùa xuân năm 2019, trong khi thế giới đang được chào bán các mẫu iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, Ấn Độ “được” Apple bán mẫu “iPhone 6s” với mức giá giá tương đương 383 USD. 

Tuy nhiên, việc dịch chuyển dây chuyền sản xuất không hề đơn giản. Apple sẽ phải giải quyết 1 một số vấn đề. Các loại vấn đề có thể gặp phải là gì? Apple có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn cung ứng các bộ phận và linh kiện từ một chuỗi cung ứng mới. Bên cạnh đó, vấn đề nhân lực cũng là một bài toán nan giải. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác cần quan tâm bao gồm khả năng xuất nhập khẩu nhanh chóng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng cho thị trường toàn cầu.

Nhà máy Foxconn ở Việt Nam
Nhà máy Foxconn ở Việt Nam

Việt Nam là một khu vực đang phát triển về sản xuất công nghệ cho các công ty như Samsung, Google và Apple. Foxconn hiện đã có nhà máy sản xuất trong nước. Apple hiện đang sản xuất một số mẫu iPad và AirPods tại Việt Nam. Có thể tiếp theo đây, iPhone cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Người dùng Việt Nam trong tương lai có thể được sử dụng các sản phẩm iPhone “made in VietNam”. Tháng 8 vừa qua, Luxshare và Foxconn đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất Apple Watch tại miền Bắc Việt Nam. 

Đánh giá