Amazon sau khi rơi khỏi nhóm các ông lớn có tổng trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô thì vừa nhận thêm 1 tin không mấy vui vẻ khi họ trở thành công ty đầu tiên mất hơn 1 nghìn tỷ đô giá trị trên thị trường. Đây đang là xu hướng chung ở những công ty công nghệ khổng lồ trên thế giới khi họ đang bị sụt giảm giá trị 1 cách “khủng khiếp” chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Sự sụt giảm giá trị của Amazon
Sự sụt giảm giá trị của Amazon

Lý do của việc này là do các kịch bản về nền kinh tế đang ngày 1 ảm đạm, các báo cáo kinh doanh kém cỏi và cả việc bán tháo cổ phiếu đang diễn ra rất nhiều. Ở thời gian đỉnh điểm về giá trị của Amazon đạt được vào hồi 21/6 là 1.882 nghìn tỷ USD thì đến thứ 5 tuần trước con số này chỉ còn 878 tỷ đô. Trong bối cảnh ảm đạm hiện tại, rất khó để Amazon lấy lại vị thế giá trị trên.

Sự sụt giảm về giá trị này cũng diễn ra ở Meta, Microsoft cũng gặp hoàn cảnh tương tự khi giá trị cũng bị sụt giảm khoảng 900 tỷ đô. Nếu nhìn ra 5 công ty công nghệ có giá trị cao nhất tại Mỹ thì họ đã bị “bốc hơi” đến 4 nghìn tỷ USD chỉ trong năm nay. Số tiền này tương đương với GDP của cả Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ và Argentina.

Amazon
Amazon

Cũng như nhiều công ty công nghệ khác, Amazon cũng có 1 báo cáo tài chính quý 3 không đạt các kỳ vọng, họ còn chia sẻ có thể mình sẽ có 1 quý 4 có không còn bùng nổ như các năm trước, với con số kỳ vọng chỉ có thể tăng từ 2% đến 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số tăng trưởng này nghe vẫn tốt, nhưng nếu so với chính Amazon của những năm trước thì đây là 1 sự thất vọng lớn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Amazon tránh được các đợt  cắt giảm nhân sự như Meta. Lý giải cho điều này là họ đã nhanh chóng tạm dừng việc tuyển dụng các vị trí tạm thời, điều này giúp họ tránh được sự khủng hoảng này. Lý do được phó chủ tịch cấp cao Amazon, Beth Galetti, chia sẻ đó là do tương lai của nền kinh tế đang ở trong trạng thái khó dự đoán và vô cùng khó khăn. Cùng với đó việc tăng nhanh về số lượng nhân viên trong vài năm gần đây là nguyên nhân chính của việc sụt giảm này.

Công ty duy nhất đứng ngoài xu hướng sụt giảm “khủng khiếp” này là Apple. Công ty vừa mới đạt cột mốc tăng gấp 3 lần giá trị so với những gì họ có vào chính thời điểm họ đạt ngưỡng công ty nghìn tỷ đô vào 4 năm trước. Đây có thể coi là 1 trường hợp đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, liệu các công ty khổng lồ này sẽ đưa ra giải pháp nào để ngăn chặn sự sụt giảm và quay trở lại vị thế vốn có hay chính họ sẽ dần thoái trào và biến mất khỏi thị trường. Cùng chờ xem.

Đánh giá