AMD bên cạnh việc đánh mạnh vào thị trường CPU laptop mà hãng cũng đánh mạnh vào thị trường thiết bị chơi game cầm tay. Mới đây, hãng đã ra mắt dòng sản phẩm AMD Ryzen Z1, được thiết kế dành cho các thiết bị chơi game di động. Dòng sản phẩm này bao gồm AMD Ryzen Z1 và Ryzen Z1 Extreme, thông tin chi tiết về chúng được tiết lộ trước đó trên Geekbench. Ryzen Z1 series sử dụng kiến trúc Zen 4 và iGPU RDNA 3.

AMD Ryzen Z1 Series
AMD Ryzen Z1 Series

AMD Ryzen Z1 có 6 nhân CPU và iGPU với 4 đơn vị tính toán (Compute Units – CUs). Trong khi đó, Ryzen Z1 Extreme có 8 nhân CPU và 12 CUs, tương đương với Ryzen 7 7840U. AMD chỉ phân biệt Ryzen Z1 series với Ryzen 7000 bằng “đường cong công suất và điện áp tùy chỉnh, cùng với những khác biệt khác”.

Hiệu năng của AMD Ryzen Z1 và Z1 Extreme
Hiệu năng của AMD Ryzen Z1 và Z1 Extreme

Theo AMD, Ryzen Z1 có thể cung cấp đến 2,8 TFLOP (FP32), Ryzen Z1 Extreme lên tới 8,6 TFLOP (FP32). So với Steam Deck với 1,6 TFLOP, AMD Ryzen Z1 có hiệu suất gấp 4 lần Nintendo Switch. Tuy nhiên, giới hạn về hiệu quả tản nhiệt và TDP có thể ngăn cản Ryzen Z1 hoặc Ryzen Z1 Extreme đạt được mức hiệu suất lý thuyết này.

Hiệu năng trên AMD Ryzen Z1 Series
Hiệu năng trên AMD Ryzen Z1 Series

Theo AMD, cả Ryzen Z1 và Ryzen Z1 Extreme đều có thể chạy các tựa game AAA với độ phân giải 1080p, mặc dù cài đặt đồ họa thấp hơn. Tăng độ phân giải RSR lên từ 720p được cho là giúp Ryzen Z1 vượt qua mức trung bình 40 FPS trong Red Dead Redemption 2. Tuy nhiên, AMD cho biết tốc độ khung hình trung bình được đạt với TDP 30W. Ryzen Z1 series sẽ được ra mắt trên ROG Ally, chi tiết về sản phẩm này đã được ASUS chia sẻ, bao gồm cả ngày ra mắt.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá