AMD đã tiết lộ vào năm ngoài rằng CPU Zen 5 và APU “Strix Point” sẽ phát hành vào năm 2024. Có tin đồn rằng Zen 5 sẽ áp dụng một kiến trúc lai tương tự như những nỗ lực gần đây của Intel. Ngoài ra, CPU Zen 5 được cho là mang lại mức tăng IPC lên đến 30% so với Ryzen 7000 Zen 4. Cùng với việc tiết lộ chi tiết thêm về CPU Intel Arrow Lake, RedGamingTech hiện đã đưa ra một số thông tin của AMD Zen 5.

AMD Zen 5
AMD Zen 5

Leaker này vẫn khẳng định rằng Zen 5 có 8 lõi trên mỗi cụm lõi (CCX).  Trong khi Paul lần đầu tiên tuyên bố cải thiện IPC lên đến 30% cho Zen 5 so với Zen 4 và sau đó chỉnh lại ở mức 25% vào tháng trước, leaker này hiện đề cập đến phạm vi 22-30%. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem mức tăng IPC thực tế rơi vào đâu.

Tiếp tục, CPU Ryzen 8000 Zen 5 được cho là sẽ chứng kiến những thay đổi sâu rộng đối với cấu trúc bộ nhớ cache. Bộ đệm L1 có thể lớn hơn nhiều so với trước đây trong khi bộ đệm L2 có thể được sử dụng chung trên CCX phù hợp với những gì người rò rỉ đã đề cập một thời gian trước. Tuy nhiên, Paul hiện cho rằng bộ đệm L3 sẽ được chia sẻ bởi tất cả các cụm lõi hoặc hoạt động như bình thường. Trong trường hợp thứ hai, có thể có bộ đệm L4 “MCD được chia sẻ” nhưng nó sẽ chỉ dành cho phiên bản sử dụng APU.

AMD Ryzen 8000 Series
AMD Ryzen 8000 Series

Nhìn chung, thông tin phần lớn lặp lại những tin đồn được chia sẻ bởi RedGamingTech nên nó có thể chính xác hơn không. Tuy nhiên, giống như tất cả các rò rỉ, chúng ta sẽ không biết chắc chắn cho đến khi AMD chính thức ra mắt thể hệ CPU Zen 5 vào năm tới. Cùng chờ xem các thông tin mới nhất đến từ nhà CPU.

Đánh giá