Theo truyền thống, Apple sẽ ra mắt con chip Apple A16 Bionic cùng với iPhone 14 Series. Tuy nhiên, khác với mọi năm, không phải thiết bị nào thuộc dòng iPhone 14 Series đều được trang bị SoC này. Apple A16 Bionic chỉ được trang bị cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cao cấp, với những mẫu không phải Pro sẽ được trang bị Apple A15 Bionic năm ngoái. Cùng với laptop Dell tìm hiểu sức mạnh của con chip mới nhất từ nhà Apple. Apple A16 Bionic được chế tạo trên tiến trình 4nm tiên tiến của TSMC. Về cơ bản đây là phiên bản cải tiến của tiến trình 5nm được sử dụng cho A15 Bionic. Việc thu hẹp tiến trình giup Apple trang bị cho Apple A16 Bionic tới 16 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn một tỷ so với người tiền nhiệm của nó.

Apple A16 bionic

Không giống như Qualcomm / MediaTek / Samsung, Apple đã gắn bó với thiết kế CPU Hexa-core do chính mình phát triển, và Apple A16 Bionic cũng không phải là ngoại lệ. Nó có hai lõi hiệu suất và bốn lõi tiết kiệm năng lượng. Apple tuyên bố rằng Apple A16 Bionc tiêu thụ năng lượng ít hơn 30% so với A15 Bionic và hiệu quả gấp ba lần so với “đối thủ cạnh tranh”. CPU 6 nhân mới của A16 Bionic có băng thông bộ nhớ nhiều hơn 50% so với người tiền nhiệm của nó. Khả năng xử lý của Apple A16 Bionic có thể thực hiện tới 4 TOPS (nghìn tỷ phép toán mỗi giây). Hiệu suất của chip có nhiều hơn số lượng bóng bán dẫn thô và số lõi CPU / GPU.  Tuy nhiên trong sự kiện ra mắt, A16 Bionic được so sánh với A13 Bionic ba năm tuổi thay vì một SoC mới hơn. Apple nổi tiếng với những so sánh nhằm che giấu sức mạnh thực sự của mẫu chip mới này. Những tuyên bố của Apple về việc nâng cao hiệu suất lên 40% vẫn là một dấu hỏi.

Hiệu năng của Apple A16 Bionic

Apple cũng đề cập đến một “đối thủ cạnh tranh gần nhất” từ năm 2022, có khả năng là Snapdragon 8 Gen 1. Thật không may cho Qualcomm, SoC đã phải chịu thua ngay từ đầu do sử dụng tiến trình sản xuất kém hiệu quả của Samsung Foundries. Chờ xem hiệu suất của Apple A16 Bionic so với Snapdragon 8+ Gen 1, vì cả 2 SoC đều dùng chung tiến trình đến từ TSMC.

5/5 - (1 bình chọn)