Mặc dù iPhone 14 series cùng với SoC Apple A16 Bionic chỉ ra mắt cách đây vài tháng và đang nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng nhưng ở thời điểm hiện tại, một số thông tin rò rỉ của thế hệ chip tiếp theo là Apple A17 Bionic đã được lộ diện với những nâng cấp cực kỳ ấn tượng cho các mẫu iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Ultra đã dần lộ diện. Vậy Apple A17 Bionic có gì mới? Khi nào Apple A17 Bionic ra mắt? Apple A17 Bionic hiệu năng mạnh ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Cấu trúc

Apple A17 Bionic
Apple A17 Bionic

Theo thông tin được chia sẻ bởi trang tin PhoneArena, Apple A17 Bionic sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 3 nm. Đương nhiên, con chip này vẫn sẽ do ‘ông lớn’ trong ngành chip bán dẫn là TSMC đảm nhận việc gia công như mọi năm. Trên thực tế, hệ thống dây chuyền sản xuất cho con chip này đã bắt đầu khởi động để có thể đáp ứng một cách kịp thời cho tiến độ ra mắt sản phẩm mới của Apple. 

Về tiến trình 3 nm, công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất chip bán dẫn có thể tăng mật độ bóng bán dẫn lên, về mặt lý thuyết thì không chỉ giúp cho vi xử lý có được hiệu năng vượt trội, tiên tiến hơn mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Cụ thể, nếu tính theo lý thuyết, tiến trình 3nm mới này sẽ giúp Apple A17 Bionic tiết kiệm điện hơn 30-35% so với tiến trình 4 nm hiện hành. Điều này đồng nghĩa với việc chip A17 Bionic có thể sẽ là một bản nâng cấp về mặt hiệu suất cũng như mức độ tiêu thụ điện năng.

TSMC là nhà sản xuất Apple A17
TSMC là nhà sản xuất Apple A17

Theo nguồn tin từ trang 9to5Mac đã chia sẻ rằng, Apple A17 Bionic sẽ không có cải tiến quá lớn về hiệu năng mà thay vào đó là sẽ tối ưu khả năng sử dụng năng lượng khoảng 35% để có được thời lượng sử dụng lâu hơn. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu đều có hiệu năng đủ nhanh, đủ mạnh để có thể đáp ứng hầu hết các tác vụ, nên việc ưu tiên hiệu quả sử dụng năng lượng hơn hiệu suất thuần đã và đang là điểm mà nhiều nhà sản xuất cân nhắc và thực hiện. Điều này giúp tăng trải nghiệm của người dùng.

Hiệu năng

Apple A17 Bionic hứa hẹn đem lại hiệu năng ấn tượng
Apple A17 Bionic hứa hẹn đem lại hiệu năng ấn tượng

Ở thời điểm hiện tại, Apple A16 Bionic đang là một vi xử lý di động mạnh mẽ nhất của nhà Táo Khuyết khi có thể đạt 961.655 điểm hiệu năng trên AnTuTu và 1.877 điểm đơn nhân, 5.374 điểm đa nhân khi được chấm với GeekBench 5. Trong khi đó các điểm số của Apple A17 Bionic hiện vẫn chưa lộ diện. Tuy nhiên, theo thông lệ nâng cấp hàng năm, có thể Apple A17 trên các mẫu iPhone mới sẽ có hiệu năng vượt mốc 1 triệu điểm. Đây là con số khá đáng mong đợi đối với người dùng. 

Thời điểm ra mắt

Theo thông lệ hàng năm của Apple, tháng 9 sẽ là thời điểm mà các thiết bị iPhone mới sẽ được ra mắt, đồng thời cũng là lúc mà các con chip mới cũng sẽ xuất hiện. Do đó, có thể Apple A17 Bionic sẽ được ra mắt vào tháng 9 năm nay và được trang bị trên các mẫu smartphone đầu bảng của hãng là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Ultra.

Đánh giá