Ở thời điểm hiện tại, TSMC gần như đã sẵn sàng cho việc đưa vào sản xuất SoC 3mm cho iPhone 15 Series mới của Apple. Bên cạnh đó, nhà sản xuất này cũng đã rục rịch chuẩn bị cho tiến trình mới 2nm của mình ngay trong năm 2025 tới đây. Một số nguồn tin hiện tại cho biết TSMC sẽ chuyển sang công nghệ sản xuất chip GAAFET mới và phức tạp hơn cho tiến trình 2nm. Apple được cho là đã bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng thiết bị thử nghiệm của mình cho bộ vi xử lý Apple A18 sẽ sử dụng phương pháp mới. Chip Apple A18 2nm được cho là sẽ được sử dụng trong iPhone 17 Series.

Apple iPhone

Apple sẽ bắt đầu thay thế dần các thiết bị thử nghiệm chip tại các cơ sở nghiên cứu tấm wafer đúc TSMC của mình để sẵn sàng với tiến trình sản xuất 2nm kịp thời cho dòng iPhone 17 vào năm 2025 – truyền thông Đài Loan đưa tin. Trong năm tới, SoC Apple A17 sẽ được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC. Nếu các thông tin trên là đúng, có lẽ Apple sẽ giữ nguyên tiến trình này ít nhất là 2 năm trên iPhone để đảm bảo tiến trình 2nm mới sẽ ổn định. Trong khi Samsung đã bắt đầu sản chip 3nm với công nghệ bóng bán dẫn cổng toàn diện (GAAFET), TSMC sẽ giữ quy trình FinFET được thiết lập nhiều hơn cho chip 3nm của mình. Và chỉ chuyển sang phương pháp GAAFET phức tạp hơn cho tiến trình 2nm.  Apple muốn chuẩn bị thiết bị thử nghiệm đúng hạn để tránh bất kỳ vấn đề nào nào có thể phát sinh từ việc chuyển sang phương pháp sản xuất hoàn toàn mới và chưa được kiểm tra.

Công nghệ GAA
Công nghệ GAA

Apple cần sử dụng tới 1250 thiết bị như vậy mỗi năm và công ty thiết bị kiểm tra tấm wafer của Mỹ Teradyne đã sẵn sàng cung cấp cho họ các thiết bị kiểm tra UltraFLEXplus SoC và bảng tải sẽ thăm dò bộ vi xử lý Apple A18 2nm. TSMC cũng có các cơ sở thử nghiệm hiện đại để hỗ trợ thực hiện điều này. Các thiết bị cũ trước đó của Apple sẽ được rao bán lại cho các bên thử nghiệm SoC khác. Với dòng iPhone 14 Pro hiện tại, Apple lần đầu tiên phân cấp chúng thông qua SoC. IPhone 14 và iPhone 14 Plus được trang bị SoC Apple A15 5nm với GPU năm lõi tương tự iPhone 13 Pro Max. iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được sử dụng con chip A16 4nm hoàn toàn mới.

TSMC dự kiến sẽ sản xuất chip 2nm vào 2025
TSMC dự kiến sẽ sản xuất chip 2nm vào 2025

Nhà phân tích nổi tiếng của Apple, Ming-Chi Kuo cho rằng Apple sẽ tiếp tục phân mảnh các mẫu iPhone 15 của mình hơn nữa bằng các tính năng Pro và Pro Max để có giá bán trung bình cao hơn. Đối mặt với nhu cầu suy thoái đối với thiết bị điện tử, nó nhằm mục đích đẩy mức giá lên cao hơn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng. Có vẻ như chiến lược của Apple đang phát huy tác dụng, vì các mẫu iPhone 14 Pro hiện đang thực sự có sức hút hơn nhiều so với các phiên bản iPhone 14 thông thường. Do đó, các mẫu iPhone 16 dự kiến vẫn sẽ được cung cấp sức mạnh bởi SoC 3nm. Khi thời điểm cho iPhone 17 Series ra mắt, Apple có thể quyết định chỉ trang bị cho iPhone 17 Pro Max chipset A18 2nm hoàn toàn mới của mình.

Vào thời điểm đó, nó có thể đã tạo sự khác biệt hơn nữa cho các mẫu iPhone của mình bằng cách sử dụng từ “Ultra”. Theo Mark Gurman của Bloomberg, xu hướng đặt tên mới tại Apple được cho là sẽ bắt đầu ngay sau iPhone 15 Ultra vào năm tới, vì vậy một chiếc iPhone 17 Ultra với bộ vi xử lý GAAFET 2nm có thể xảy ra, vì Apple đang muốn tiếp tục phân cấp các sản phẩm của mình.

Đánh giá