Apple đã công bố “phiên bản tiếp theo của Apple CarPlay” tại WWDC vào tháng 6 năm ngoái. Giao diện Apple CarPlay mới này sẽ ra mắt trên những chiếc ô tô thế hệ mới ngay sau năm nay và mang đến những sự thay đổi rất lớn.

Một thiết kế hoàn toàn mới

Giao diện Apple CarPlay trên Ford Mustang Mach E
Giao diện Apple CarPlay trên Ford Mustang Mach E

Apple CarPlay ban đầu được ra mắt như một phần của iOS 7 với tên gọi là “iOS in the Car”, tuy nhiên đã được đổi tên ngay sau. Kể từ lần đổi tên đó thì giao diện của CarPlay không thay đổi nhiều, thay đổi thiết kế lớn nhất là trên iOS 13 với giao diện Dashboard mới bao gồm các “thẻ” khác nhau cho các app như Maps, Music…

Tuy nhiên “CarPlay next-gen” sẽ mang đến một cuộc đại tu giao diện hoàn toàn, dựa theo hình ảnh Apple đã tiết lộ tại WWDC. Thiết kế mới vẫn dựa trên lưới icon app làm thành phần UI chính nhưng có nhiều thay đổi khác xung quanh lưới app đó: Sẽ có giao diện kiểu chia màn hình để hiển thị nhiều app cùng lúc cũng như một thanh Dock ở dưới đáy để truy cập nhanh vào các app được sử dụng gần đây.

Tuy nhiên điểm nổi bật nhất của giao diện Apple CarPlay mới là nó có thể tiếp quản toàn bộ hệ thống thông tin giải trí trên ô tô, bao gồm toàn bộ màn hình điều khiển trung tâm cũng như bất kỳ màn hình nào khác như màn hình phía sau vô lăng chẳng hạn. Trong một hình ảnh mô phỏng của Apple sử dụng một chiếc ô tô có phong cách tương tự như Mercedes-Benz EQS: có một màn hình lớn trải dài từ phía sau vô lăng đến phía ghế lái phụ. Giao diện hoàn toàn theo kiểu module với các ô và widget khác nhau cho các app như Weather, HomeKit…

Giao diện trên Apple CarPlay
Giao diện trên Apple CarPlay

Một hình ảnh khác thì cho thấy chiếc ô tô rất giống với Ford Mustang Mach-E: có màn hình trung tâm hướng dọc và các cụm đồng hồ nhỏ ở phía sau vô lăng. Những hình ảnh này cho thấy cách giao diện CarPlay được điều chỉnh dựa trên kích thước màn hình khác nhau, đó là nơi “tính module của các widget và các thẻ phát huy tác dụng”. Và mấu chốt của thiết kế mới này là nó sẽ thay thế hoàn toàn giao diện phần mềm của nhà sản xuất ô tô.

Tích hợp sâu hơn với ô tô

Apple CarPlay tích hợp sâu vào oto
Apple CarPlay tích hợp sâu vào oto

CarPlay thế hệ mới sẽ có quyền truy cập vào nhiều tính năng của chiếc xe hơn trước đây. Apple nói rằng điều này được thực hiện nhờ iPhone sẽ giao tiếp với hệ thống kiểm soát thời gian thực (realtime system) của xe: bao gồm những thứ như kiểm soát nhiệt độ điều hoà, hiển thị mức nhiên liệu và mức sạc pin, điều khiển radio…

Apple cho biết CarPlay sẽ hiển thị liền mạch tốc độ, mức nhiên liệu, nhiệt độ điều hoà… trên cụm đồng hồ của xe. Việc tích hợp sâu hơn với chiếc xe sẽ cho phép người dùng làm những việc như điều khiển radio hoặc thay đổi nhiệt độ điều hoà trực tiếp thông qua CarPlay.

Tuỳ chỉnh thiết kế

Apple CarPlay trên Mercedes-Benz_EQS
Apple CarPlay trên Mercedes-Benz_EQS

Người dùng sẽ có thể cá nhân hoá trải nghiệm lái xe của mình bằng cách chọn các thiết kế cụm đồng hồ khác nhau và quản lý cách bố trí của cụm đồng hồ. Apple cho biết họ đã tạo ra các thiết kế khác nhau, “từ hiện đại cho đến truyền thống” tùy theo sở thích của người dùng. Ngoài ra họ cũng sẽ có các tuỳ chọn bố cục khác như như chọn font chữ, kích thước và màu font chữ cho các khía cạnh khác nhau của giao diện. Cuối cùng các widget CarPlay sẽ cho phép xem nhanh thông tin từ các app như Music và Weather.

Ngày phát hành

Apple nói rằng những chiếc ô tô đầu tiên hỗ trợ CarPlay thế hệ mới sẽ được công bố vào khoảng cuối năm 2023. Tuy nhiên 9to5Mac đã có thông tin về những cái tên đã ký kết để hỗ trợ giao diện mới này, bao gồm:

 • Landrover
 • Mercedes-Benz
 • Lincoln
 • Audi
 • Volvo
 • Honda
 • Porsche
 • NISSAN
 • Ford
 • Jaguar
 • Acura
 • Polestar
 • Infiniti
 • Renault

Tuy nhiên cũng phải lưu ý là việc áp dụng và triển khai các chi tiết của Apple CarPlay mới sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của Apple. Việc tung ra giao diện CarPlay mới sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất ô tô và các mốc thời gian tương ứng của họ. Và hiện tại thì hầu hết các nhà sản xuất này vẫn chưa tiết lộ về kế hoạch của mình.

Apple cho biết sẽ chia sẻ thêm thông tin về CarPlay mới trước khi ra mắt chính thức vào cuối năm nay. Và thiết kế mà công ty trình diễn tại WWDC chỉ là một bản xem trước, vì vậy sẽ có những thay đổi ở bản final sau này.

Đánh giá