Giữa làn sóng thanh lý nhân sự hàng loạt của các ông lớn công nghệ, Apple cũng được réo tên ở một số nguồn tin. Giữa các báo cáo về việc đóng băng tuyển dụng rộng rãi tại Apple, CEO Tim Cook đã tham gia cuộc phỏng vấn trong tuần này của CBS News để giải thích về việc này và tầm nhìn của Apple. Trong cuộc phỏng vấn, Tim Cook xác nhận rằng Apple đã làm chậm quá trình tuyển dụng và vấn đề quay lại công ty làm việc trực tiếp.

CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Vào tháng 7, trong cuộc hợp báo cáo tài chính quý 3 của Apple, vị CEO nói rằng Apple “vẫn đang tuyển dụng” nhưng ở một số vị trí chủ địch. Ngay sau đó, một số báo cáo từ Bloomberg và Insider nói rằng Apple đang làm chậm quá trình tuyển dụng nói chung, bao gồm đóng băng việc tuyển dụng trên một số vị trí nhằm cắt giảm ngân sách cho năm 2023. Phát biểu với CBS News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào sáng thứ 2, Tim Cook giải thích thêm về những gì Apple đang làm. Theo CEO Apple, Apple đang “tiếp tục tuyển dụng”, nhưng “không phải tuyển dụng rộng rãi cho công ty”.

Trụ sở Apple
Trụ sở Apple

“Những gì chúng tôi đang làm là chúng tôi đang rất cân nhắc về việc tuyển dụng của mình. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tiếp tục tuyển dụng, nhưng không phải vị trí nào trong công ty chúng tôi cũng tuyển dụng. Chúng tôi tin tưởng vào việc đầu tư lâu dài. Và chúng tôi không tin rằng một mình bạn có thể đem lại sự phồn vinh trong công ty trong một sớm 1 chiều.”

Apple

Đối với việc quay trở lại làm việc trực tiếp, Tim Cook giải thích rằng ông tin rằng hợp tác trực tiếp là chìa khóa cho sự thay đổi và phát triển đồng thời cải thiện khả năng lam việt nhóm. Nhưng thực tế nhân viên của Apple không phải lúc nào cũng đến văn phòng 5 ngày trong 1 tuần. Đặc biệt vào các ngày thứ sau thi vưn phòng “ vắng tanh như một thị trấn ma” vậy. “Chúng ta tạo ra sản phẩm, và bạn đóng vai trò quan trọng về sản phẩm đó. Mọi người cộng tác với nhau vì chúng tôi tin rằng một cộng một bằng ba. Vì vậy, việc làm việc tại nhà làm mất đi việc gặp gỡ mọi người, và nảy ra những ý tưởng, thúc đẩy ý tưởng của bạn thông qua người khác bởi vì chúng ta đều biết biết điều đó sẽ làm cho nó trở thành một ý tưởng lớn hơn nếu làm việc cùng nhau” – Theo CEO Timcook.

Apple

Chiến lược tuyển dụng hiện tại của Apple hoàn toàn khác biệt so với các công ty công nghệ khác. Ví dụ, công ty mẹ Meta của Facebook gần đây đã sa thải 11.000 nhân viên trong bối cảnh tỷ lệ quảng cáo giảm và lo ngại chung về tình trạng của nền kinh tế. Twitter cũng đã phải đối mặt với việc sa thải hàng loạt sau khi tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng này. Các công ty công nghệ khác như Snap, Lyft, Salesforce, Shopify, Coinbase, Amazon và Stripe cũng đã đưa ra quyết định sa thải nhân viên trong những tuần gần đây.

Đối với Apple, chiến lược đầu tư thông qua suy thoái đã thành công trong quá khứ. IPhone được phát hành vào năm 2007 và công ty tiếp tục đổi mới và tuyển dụng bất chấp cuộc suy thoái năm 2008 tại Hoa Kỳ. Với kho dự trữ tiền mặt khổng lồ, Apple được cho sẽ vượt qua được làn sóng suy thoái của các công ty công nghệ.

5/5 - (1 bình chọn)