Mới vài ngày trước, tờ Commercial Times ở Đài Loan dự đoán rằng các con chip Apple M2 Pro và M2 Max được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo lại đưa thông tin khác . Theo ông, CPU M2 Series trang bị trên MacBook Pro mới vẫn sẽ dùng tiến trình 5nm được cải tiến.

Apple M2 Pro và M2 Max

Lý giải của Ming-Chi Kuo dựa trên báo cáo hàng quý của TSMC, trong đó lợi nhuận mà tiến trình 3 nm mang lại được dự báo sẽ chỉ bắt đầu từ năm 2023. Điều này nghĩa là các sản phẩm ra đời trước thời điểm đó vẫn dựa trên tiến trình cũ. Apple giới thiệu và đi vào sản xuất đại trà MacBook Pro mới dùng chip M2 Pro và M2 Max vào Q4 năm nay nên càng sáng tỏ nhận định trên. Theo đúng lịch trình, MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới sẽ ra mắt trước cuối năm. Dự kiện máy đến tay người dùng vào đầu năm 2023, và chúng chắc chắn cần phải sẵn sàng trước khi lên kệ. Khả năng lớn là Apple không thể chờ đợi được quy trình 3nm do càng kéo dài sẽ ảnh hưởng càng lớn đến kế hoạch và chiến lược kinh doanh đã đặt ra.

Thông tin từ Commercial Times ở Đài Loan cho biết TSMC có nhiều đối tác đang xếp hàng cho tiến trình 3 nm. Trong đó đơn hàng của Apple sẽ đi vào sản xuất vào tháng tới. Ngoài Apple, các khách hàng chủ yếu khác của TSMC gồm AMD, Broadcom thậm chí là Intel…

Nếu dự đoán của Ming-Chi Kuo là chính xác thì người dùng có vẻ sẽ hơi thất vọng. Sự khác biệt mà M2 Pro hay M2 Max mang lại không được vượt trội so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên nếu thông tin của Commercial Times là đúng thì những chiếc MacBook Pro mới sẽ mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng ấn tượng hơn, đi cùng với hiệu năng cải thiện rất nhiều. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng Apple sẽ có cách nào đó để thuyết phục TSMC hoặc đẩy nhanh tiến độ khai thác tiến trình 3 nm giúp tăng trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình. Cùng chờ xem các sản phẩm mới đến từ nhà táo.

Đánh giá