TSMC được cho là sử dụng tiến trình 3nm thế hệ tiếp theo (còn được gọi là N3) để sản xuất các con chip Apple M2 Pro và M2 Max cho các mẫu MacBook Pro mới. Theo các báo cáo mới nhất, Apple dường như đã đặt một đơn đặt hàng lớn với nhà cung cấp chip Đài Loan, cho thấy gã khổng lồ công nghệ Cupertino đã rất chịu chi cho đối tác của mình một khoản tiền khổng lồ để đảm bảo lô wafer 3nm ban đầu.

Apple M2 Pro và Apple M2 Max

Một báo cáo từ Commercial Times, TSMC đang sử dụng tiến trình 3nm của mình để sản xuất hàng loạt các con chip M2 Pro và M2 Max. Trước đó, một số nguồn tin đã tuyên bố rằng gã khổng lồ chip Đài Loan sẽ sử dụng tiến trình 5nm để sản xuất 2 con chip mới tới từ nhà Apple. Điều này khiến cho những kỳ vọng ban đầu của người dùng về các nâng cấp mạnh mẽ có trên con chip M2 mới giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thông tin mới này khiến các tín đồ nhà táo hào hứng khi thiết bị mới thậm chí sẽ mạnh mẽ hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn từ đó tăng thời gian sử dụng thiết bị.

Apple Silicon

Bên cạnh đó, báo cáo nói rằng con chip Apple M2 Pro có tên mã Rhodes Chop và sẽ được trang bị CPU 10 nhân và GPU 20 nhân. M2 Max sẽ mạnh hơn tương đối so với M2 Pro. Con chip M2 Max được cho sẽ có tên mã Rhodes 1C với CPU 12 nhân và GPU 38 nhân. Đối với M2 Ultra và M2 Extreme, TSMC được cho là đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các đơn đặt hàng cho Apple. M2 Ultra có tên mã là Rhodes 2C và được cho sẽ có số lượng nhân CPU và GPU gấp đôi khi so sánh với M2 Max.

Macbook Pro 14

Một số báo cáo rằng con chip Apple  M2 Extreme có thể là silicon tùy chỉnh mạnh nhất của Apple cho đến nay và có thể sẽ được tìm thấy trong các thiết bị Mac Pro trong tương lai. Apple M2 Extreme được cho sẽ có số lượng nhân CPU và GPU khổng lồ với 48 nhân CPU và 152 nhân GPU. Điều này gây nhiều khó khăn cho TSMC khi tiến trình 3nm đang còn rất mới và TSMC phải làm nhiều thứ để có thể hoàn thành được các đơn đặt hàng đến từ nhà Apple. 

Nguồn cung có thể được cải thiện vào đầu năm 2023, vì đó là thời điểm nhiều nhà sản xuất sẽ bắt đầu đặt hàng tiến trình 3nm của TSMC và nhà sản xuất này sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề đi kèm với việc sản xuất hàng loạt tấm wafer trên quy trình thế hệ tiếp theo. Cùng chờ xem các con chip Apple M2 Series mới này sẽ làm được những gì trong thời gian tới. 

Đánh giá