Trong sự kiện WWDC 2023, bên cạnh việc ra mắt Macbook Air 15, Mac Pro 2023, nhà táo khuyết cũng đã ra mắt Apple M2 Ultra. Đây là một bước tiến lớn cho dòng sản phẩm Mac và đánh dấu sự hoàn thiện của dòng chip M2. Chip Apple M2 Ultra được đánh giá là phiên bản lớn nhất và mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Apple M2 Ultra
Apple M2 Ultra

Kiến trúc trên Apple M2 Ultra

Sản xuất trên tiến trình 5 nm thế hệ thứ hai, chip M2 Ultra sử dụng công nghệ UltraFusion đột phá của Apple để kết hợp hai chip M2 Max, tăng gấp đôi hiệu suất. Với 134 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 20 tỷ so với M1 Ultra, M2 Ultra đi kèm với CPU 24 nhân, GPU 60 nhân và hỗ trợ RAM lên đến 192 GB. Phiên bản cao cấp nhất của M2 Ultra còn có GPU 76 nhân. Hiệu năng GPU của M2 Ultra cải thiện tới 30% so với M1 Ultra. Trên Mac Studio, việc render hiệu ứng 3D bằng Octane sử dụng M2 Ultra nhanh hơn tới 3 lần so với M1 Ultra.

Thông số kỹ thuật của Apple M2 Ultra
Thông số kỹ thuật của Apple M2 Ultra

M2 Ultra cũng được trang bị khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn cả M2 Max để tăng tốc độ xử lý ProRes. Với tất cả các cải tiến này, M2 Ultra đưa hiệu suất của Mac lên một tầm cao mới. Ngoài ra, M2 Ultra cũng tiết kiệm năng lượng hơn trong khi vẫn nâng cao hiệu suất. Apple Silicon M2 Ultra hỗ trợ tối đa sáu màn hình Pro Display XDR, điều khiển hơn 100 triệu pixel. Với công nghệ Secure Eniances mới nhất và các công nghệ bảo mật phần cứng chống khai thác thời gian chạy và khởi động an toàn, M2 Ultra mang đến mức độ bảo mật tốt nhất trong phân khúc.

Kiến trúc trên Apple M2 Ultra
Kiến trúc trên Apple M2 Ultra

Hiệu Năng trên Apple M2 Ultra

Ở thời điểm hiện tại, một số kết quả hiệu năng của Apple M2 Ultra đã được lộ diện. Phiên bản Mac Pro thử nghiệm chạy trên nền tảng Apple M2 Ultra và được trang bị 192 GB RAM và được thử nghiệm trên phiên bản beta của macOS 14 Sonoma. Đối với điểm số Geekbench thực tế của Apple M2 Ultra, phiên bản 24 nhân này đạt 1.956 điểm trong bài kiểm tra đơn nhân và 27.945 điểm trong bài kiểm tra đa nhân.

Apple M2 Ultra sỡ hữu hiệu năng ấn tượng
Apple M2 Ultra sỡ hữu hiệu năng ấn tượng

Kết quả này nhanh hơn khoảng 10% so với M1 Ultra trong kiểm tra đơn nhân (trung bình 1.750 điểm) và tương tự trong kiểm tra đa nhân (trung bình 25.000 điểm). Cả hai con số đánh giá  đã được lấy từ cơ sở dữ liệu của Geekbench. Mặc dù Apple M2 Ultra trang bị thêm bốn nhân CPU so với đời tiền nhiệm (24 so với 20), điều này không tạo nên sự cải thiện đáng kể về hiệu năng. Tuy nhiên, con số này có thể được cải thiện khi phiên bản ổn định của macOS Sonoma được ra mắt.

Tạm kết

Với việc ra mắt Apple M2 Ultra, Apple đã hoàn tất quá trình chuyển đổi hệ sinh thái Mac của mình sang các con chip Silicon. Toàn bộ dòng sản phẩm Mac mới của Apple đã chạy trên chip Silicon, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho máy Mac.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá