Theo Đài Loan Commercial Times, kiến trúc Apple M3 đã bắt đầu được phát triển nền tảng. Kiến trúc với tên mã Malma, dự kiến sẽ được sản xuất trên tiến trình 3nm Enhanced (N3E) của TSMC.

So với tiến trình TSMC 5nm, 3nm tạo ra hiệu năng xử lý cao hơn khoảng 15%, tiêu thụ điện năng giảm 30% nếu dùng chung kiến trúc chip, và con số này sẽ còn cao hơn với N3E. Cũng theo Commercial Times, Apple M3 dự kiến sẽ ra mắt ngay trong nửa cuối năm 2023. Người dùng không phải đợi 2 năm như vòng đời của kiến trúc M1 trước đây.

Apple M3

Nhiều nhà phân tích cho rằng, với lịch trình gấp gáp như vậy chưa chắc TSMC đã kịp phục vụ đơn hàng của Apple. Vì thế nhiều khả năng M3 sẽ ra mắt ở thời điểm giống như M2 ít tháng trước, tại WWDC 2024 tổ chức vào khoảng đầu tháng 6. Nhưng ngay trong năm 2023 tới, những con chip xử lý đầu tiên sản xuất trên tiến trình 3nm của Apple sẽ ra mắt thị trường. Có thể là Apple A17 Bionic ra mắt cùng thế hệ iPhone 15 vào nửa cuối năm sau.

Và như hai lần trước, M3 sẽ được trang bị trong những mẫu MacBook Air. Có tin đồn cho rằng Apple sẽ tăng kích thước màn hình thay vì sử dụng tấm nền 13.6″ như Macbook Air ra mắt ở WWDC 2022 vừa rồi. Bên cạnh MacBook, Apple M3 có thể sẽ được trang bị trong cả iPad Pro, iMac mới, và cả iPad Air nữa.

Hiện chưa có thông tin gì về số nhân CPU và GPU của Apple M3. Nhìn vào Apple M1 sang M2, dễ đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ lại tận dụng thiết kế 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân hiệu năng thấp đối với CPU, rồi ở những phiên bản Pro, Max và Ultra mới tăng số nhân xử lý lên.

4/5 - (1 bình chọn)