Apple Vision Pro dù mới chỉ được giới thiệu và vẫn chưa cho phép đặt mua nhưng nó đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng công nghệ. Không bàn đến mức giá cả thiết bị, người dùng cũng đang rất quan tâm về Apple R1, con chip mới được giới thiệu cùng với mẫu kính thực tế ảo của nhà sản xuất này.

Apple R1
Apple R1

Theo một báo cáo trên The Korea Herald về chuỗi cung ứng, con chip Apple R1 được trang bị bộ nhớ DRAM do SK Hynix sản xuất và được điều chỉnh để có độ trễ thấp, nhằm xử lý thông tin từ camera và cảm biến trên kính thực tế tăng cường của Apple. Công nghệ đóng gói FOWLP (Fan-Out Wafer Level Packaging) cũng được áp dụng.

Thiết bị có bộ nhớ DRAM tuỳ chỉnh 1Gb từ SK Hynix, giúp đảm bảo xử lý hình ảnh mượt mà và đồng bộ trong việc hiển thị nội dung và theo dõi chuyển động của đầu và mắt người dùng. Việc giảm thiểu độ trễ trong các hoạt động như xem video, di chuyển và tương tác trên thiết bị VR/AR là vô cùng quan trọng, và Apple đã nhận thức được điều này và đang nỗ lực để giảm thiểu độ trễ.

Apple R1 đóng vai trò xử lý dữ liệu từ Camera, Microphone và các cảm biến
Apple R1 đóng vai trò xử lý dữ liệu từ Camera, Microphone và các cảm biến

Công nghệ đóng gói đặc biệt FOWLP cho phép giảm kích thước của chip nhớ, đồng thời vẫn duy trì được bố trí kết nối chân. Theo báo cáo từ chuỗi cung ứng, bộ nhớ trên Apple R1 sẽ có số lượng chân cắm I/O cao gấp 8 lần, nhằm giảm thiểu độ trễ. Mặc dù Apple R1 có thể không tập trung vào hiệu năng như Apple M2, nhưng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc sử dụng hàng ngày nhờ vào DRAM có độ trễ thấp.

Đối với Apple Vision Pro, Apple R1 được sử dụng để xử lý dữ liệu từ 12 camera, 6 microphone và 5 cảm biến khác nhau, nhằm thực hiện các tác vụ như theo dõi đầu, theo dõi mắt, theo dõi tay và tạo bản đồ 3D cũng như môi trường xung quanh.

Nguồn: 9to5mac

Đánh giá