Apple đã quá nổi tiếng về khả năng tối ưu và bảo mật dành cho người dùng sử dụng hệ sinh thái kín của mình. Để giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị đến từ nhà táo, Apple đã giới thiệu rất nhiều tính năng bảo mật vào hôm qua cho các thiết bị iPhone của mình. Ngoài tính năng mở rộng mã hoá đầu cuối cho các chỉ mục dữ liệu trong iCloud, Apple còn giới thiệu thêm 2 tính năng khác nữa để gia tăng khả năng bảo vệ người dùng bao gồm Khoá vật lý bảo mật (Security Key) và Xác minh khoá liên hệ iMessage (iMessage Contact Key Verification).

Apple ra mắt thêm 2 tính năng mới nhằm tăng khả năng bảo mật cho các thiết bị iPhone
Apple ra mắt thêm 2 tính năng mới nhằm tăng khả năng bảo mật cho các thiết bị iPhone

Security Key sẽ dành cho bảo mật 2 lớp của tài khoản Apple ID, người dùng sẽ cần một Khoá bảo mật vật lý để xác thực. Apple nói rằng nếu người dùng đã xác thực iPhone với Khoá bảo mật rồi thì khi chuyển sang iPhone mới không cần phải xác thực lại, miễn là người dùng chuyển toàn bộ dữ liệu, thiết lập từ iPhone cũ sang iPhone theo hướng dẫn của Apple lúc cài đặt máy. Ngoài ra, các thiết bị dược cho là “đáng tin cậy” đã đăng nhập vào Apple ID trước đó sẽ không bị đăng xuất khi thực hiện xác thực bằng Security Key.

Apple ra mắt tính năng Security Key và iMessgae Contact Key Verification cho các thiết bị iPhone
Apple ra mắt tính năng Security Key và iMessage Contact Key Verification cho các thiết bị iPhone

Đối với iMessage Contact Key Verification, tính năng này cho phép người dùng xác minh rằng họ chỉ nhắn tin với những người họ dự định. Những người trong cuộc trò chuyện qua iMessage đều cần bật tính năng này để được bảo vệ trước những cuộc tấn công có chủ đích nhằm nghe lén cuộc trò chuyện, điều này đã từng xảy ra với các nhóm hacker được các chính phủ bảo trợ để nghe lén các nhà hoạt động, các đối thủ chính trị…. Nếu một thiết bị lạ được thêm vào tài khoản của người dùng mà chưa được bật xác thực sẽ xuất hiện một cảnh báo trong giao diện iMessage.

Với 2 tính năng này Apple một lần nữa hướng đến các đối tượng người dùng dễ bị tấn công như người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên), VIP, các thành viên chính phủ…Apple cho biết rằng họ chưa ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công nào vào hệ thệ thống lưu trữ đám mây iCloud của mình nhưng họ luôn cải tiến và ngăn chặn mọi cuộc tấn công có thể xảy ra. Hiện tại có khoảng 95% người dùng iCloud sử dụng bảo mật 2 lớp và là nền tảng đám mây được sử dụng bảo mật 2 lớp phổ biến nhất thế giới. Hầu hết người dùng phổ thông sẽ không phải mục tiêu của các cuộc tấn công kể trên, nhưng Apple vẫn muốn bảo vệ tất cả người dùng tốt nhất có thể.

Đánh giá