Apple vừa ra mắt dòng chip M3, hứa hẹn mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu suất và hiệu quả so với các phiên bản tiền nhiệm. Những nâng cấp đáng chú ý đối với GPU, trong đó GPU giờ hỗ trợ Ray Tracing được tăng cường bằng phần cứng và tính năng mới Apple gọi là Dynamic Caching.

Apple tung ra loạt chip M3 tại sự kiện đặc biệt Scary Fast
Apple tung ra loạt chip M3 tại sự kiện đặc biệt Scary Fast

Apple đã giới thiệu dòng chip M3 của mình trong sự kiện đặc biệt mang tên Scary Fast. Ba con chip 3nm tiên tiến gồm chip M3, M3 Pro và M3 Max, sẽ thay thế dòng chip M2 hiện tại và hứa hẹn mang lại những cải tiến đáng kể về mặt hiệu suất. Phiên bản cơ bản M3 có 8 nhân CPU cùng với 10 nhân GPU, tương tự như M2 về số lõi. M3 Pro và M3 Max cao cấp hơn có lên đến 12 và 16 nhân CPU, cùng với tối đa 18 nhân GPU trên M3 Pro và 40 nhân GPU trên M3 Max. Điều này là lần đầu tiên Apple đã phân biệt các phiên bản Pro và Max của chip dựa trên số lõi CPU, khiến phiên bản Max của chip trở nên rộng lượng hơn bao giờ hết.

Các dòng chip Apple M3
Các dòng chip Apple M3

Theo thông tin của Apple, chip M3 nhanh hơn khoảng 35% so với M1 đối với các tác vụ liên quan đến CPU và nhanh hơn tới 65% đối với các tác vụ liên quan đến GPU. So sánh với M2, hiệu suất tăng mạnh hơn với tốc độ nhanh hơn 20% đối với cả CPU và GPU. M3 Pro, mặt khác, nhanh hơn tới 20% so với M1 Pro đối với tác vụ CPU và nhanh hơn tới 40% đối với tác vụ GPU. Trong khi đó, M3 Max nhanh hơn tới 80% so với M1 Max đối với tác vụ CPU và nhanh hơn tới 50% đối với tác vụ GPU. Những cải tiến này ấn tượng, nhưng việc xem xét xem các tuyên bố cao cả của Apple có được phản ánh trong các thử nghiệm thực tế hay không vẫn cần thời gian kiểm chứng.

So sánh hiệu suất
So sánh hiệu suất

GPU đã nhận được một bản nâng cấp lớn, với các công nghệ mới như Ray Tracing được tăng cường bằng phần cứng, một điều đầu tiên cho máy tính Mac. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ mesh-shading và điều Apple gọi là ‘Dynamic Caching’, nơi bộ nhớ cục bộ được phân bổ động bởi phần cứng trong thời gian thực. Điều này cho phép sử dụng chỉ lượng bộ nhớ cụ thể cần thiết cho mỗi tác vụ, dẫn đến sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn đáng kể.

apple m3 ra mat 3

Bộ xử lý Neural cũng nhanh hơn trong gia đình M3, với hiệu suất nhanh hơn tới 60%. Hơn nữa, bộ xử lý phương tiện cũng đã được cập nhật, giờ hỗ trợ giải mã AV1 cùng với tăng cường bằng phần cứng cho H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW. Những con chip mạnh mẽ, hoàn toàn mới này có thể đượcsử dụng trong dòng MacBook Pro mới của Apple. Theo dõi nhiều thông tin về công nghệ hơn tại laptop Dell.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá