ASUS đã bất ngờ công bố một chiếc máy chơi game cầm tay vào ngày 1 tháng 4, đây có thể là trò đùa nhưng thực tế đây là một thiết bị đáng chú ý. ASUS ROG Ally chạy hệ điều hành Windows 11 và sử dụng APU Ryzen tùy chỉnh từ AMD, được xem là APU nhanh nhất của AMD.

ASUS ROG Ally
ASUS ROG Ally

Thiết bị này sở hữu màn hình Full HD, thiết kế quạt tản nhiệt kép yên tĩnh, thanh analog kép, D-pad gắn cạnh bên trái và bốn nút vật lý, cùng với một vài nút nhỏ hơn xung quanh màn hình để dễ dàng truy cập menu và cài đặt. Khác với Steam Deck, ROG Ally có khả năng “phát huy toàn bộ tiềm năng của Ally” bằng cách cắm ROG XG Mobile eGPU mà nhà sản xuất cung cấp. Từ đó, người dùng có thể chiếu lên màn hình TV để có trải nghiệm tốt nhất.

ASUS ROG Ally sẽ là đối trọng của SteamDeck
ASUS ROG Ally sẽ là đối trọng của SteamDeck

ROG Ally còn có những trò chơi thực tế như: High On Life, Move Out và WRC Generations. Thậm chí có liên kết đến Best Buy, nơi người dùng có thể đăng ký thông tin đặt hàng để mua sản phẩm.

Mặc dù Steam Deck của Valve đã thành công trong việc mang các tựa game trên PC lên thiết bị cầm tay, nhưng vẫn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh như Ayaneo 2 hoặc các máy giống Switch khác từ hãng GPD và OneXPlayer. Tuy nhiên, những chiếc máy chơi game cầm tay thường được trang bị chip AMD 6800U thay vì vi xử lý có thiết kế tùy chỉnh như ROG Ally và thường thiếu sự kết hợp phù hợp giữa phần cứng và phần mềm.

Mặt sau trên ASUS ROG Ally
Mặt sau trên ASUS ROG Ally

ASUS đã từng tung ra khái niệm “Ống kính thông minh” để điều khiển các cử chỉ bằng mắt vào tháng 4 năm 2022, nhưng sau đó tiết lộ rằng đó chỉ là một trò đùa. Vừa ra mắt ROG Flow Z13 Acronym, ASUS đã tiếp tục tung ra sản phẩm mới là ASUS ROG Ally, chứng tỏ hãng đang chuẩn bị đối đầu với Steam Deck trong thị trường máy chơi game cầm tay.

Đánh giá