Bàn phím là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của máy tính, laptop, hiện nay trên laptop bàn phím chiclet là bàn phím đang được sử dụng phổ biến nhất. Bài viết này laptop Dell sẽ giới thiệu về bàn phím chiclet – một trong những loại bàn phím phổ biến nhất hiện nay cùng với bàn phím cơ.

Bàn phím chiclet là gì?

Bàn phím chiclet là gì
Bàn phím chiclet là gì

Đây là loại bàn phím được phát triển vào những năm 80 của thế kỷ trước và được thiết kế dựa trên loại kẹo cao su cùng tên. Đặc trưng của bàn phím này là keycap phẳng với các góc được bo tròn và độ cao thấp hơn, tạo cảm giác thanh mảnh, gọn gàng và nhẹ nhàng. Đây là lý do tại sao bàn phím chiclet thường được trang bị trên laptop, thiết bị xách tay nhỏ gọn.

Cấu tạo của bàn phím chiclet

Cấu tạo của bàn phím chiclet
Cấu tạo của bàn phím chiclet

Phím Chiclet là phiên bản sửa đổi của bàn phím màng cao su truyền thống, có switch dạng cắt kéo và khoảng cách tránh giữa các phím, giúp tránh gõ nhầm. Thiết kế này cũng giúp giảm tình trạng oxy hóa gây hư hỏng mạch phím bên trong. Bên cạnh đó, phím chiclet yêu cầu ít thành phần, không chiếm nhiều diện tích khung máy, giúp các nhà sản xuất có thêm không gian để lắp thêm các mô đun, cảm biến,…

Ưu điểm

Ưu điểm của bàn phím chiclet
Ưu điểm của bàn phím chiclet

Bàn phím chiclet có tính thẩm mỹ cao, độ phản hồi tốt hơn và cảm giác gõ nhẹ nhàng hơn so với bàn phím cao su truyền thống. Bàn phím có âm thanh gõ dễ nghe, không gây tiếng ồn nên rất phù hợp khi sử dụng trong các không gian công cộng cần sự yên tĩnh như văn phòng, thư viện. Các phím chiclet mỏng giúp cổ tay người dùng dễ dàng di chuyển, thoải mái hơn khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, hành trình bàn phím ngắn cũng sẽ cần ít lực tác động hơn, từ đó tăng tốc độ gõ lên đáng kể.

Nhược điểm

Nhược điểm của bàn phím chiclet
Nhược điểm của bàn phím chiclet

Nhược điểm của bàn phím này là khả năng gặp nhiều vấn đề giống như bàn phím màng cao su, cùng với độ bền rất cao nhưng rất khó sửa chữa khi hỏng. Khi một phím bị hỏng, thường sẽ kéo theo nhiều phím khác đi cùng. Ngoài ra, khoảng cách giữa các phím xa, nếu người dùng có tay nhỏ sẽ dễ mỏi khi sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Bàn phím chiclet khác biệt gì so với bàn phím màng cao su? 

Điểm khác biệt giữa hai loại bàn phím, đó là bàn phím chiclet sử dụng thêm một lớp màng nữa phía trên và cơ chế khóa để phản hồi xúc giác. Tuy là một phiên bản cải tiến nhưng bàn phím chiclet cũng mang trong mình ưu và nhược điểm của bàn phím màng.

Có thể sửa bàn phím chiclet được không?

Về việc sửa chữa, việc từng phím có thể được sửa, tuy nhiên rất khó khăn và có thể làm hư hỏng toàn bộ bàn phím. Do đó, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thường khuyên nên thay thế bàn phím laptop khi cần thiết, điều này sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)