Cách chọn laptop cho học sinh, nhân viên văn phòng và chơi game. Một chiếc laptop đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng từ lướt web, xem phim đến chỉnh sửa video là tốt nhất. Bạn cần biết được những chiếc máy tính xách tay nào nằm trong phạm vi ngân sách mà mình có thể bỏ ra. Bài viết dưới đây laptop Dell sẽ giúp bạn tư vấn những thông số cần quan tâm khi chọn mua laptop.

Có hàng chục hãng sản xuất laptop trên thế giới hiện nay như Dell, Asus, HP, Lenovo, Apple,.. và có hàng ngàn dòng máy được đẻ ra từ Hãng. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm trong mê cung này những chiếc laptop phù hợp nhất qua những thông số kỹ thuật sau đây.

Chọn laptop có SSD, HDD đã xưa rồi

Ổ cứng HDD là xưa rồi, xu hướng bây giờ là SSD (Solid State Drive) có tốc độ gấp 3 – 5 lần HDD. Một số loại ổ cứng SSD mới có tốc độ còn nhanh hơn đến cả chục lần. SSD là nơi lưu trữ tất cả các chương trình bao gồm phần mềm, dữ liệu và cả hệ điều hành. Nếu ngày trước với HDD, laptop của bạn sẽ phải mất từ 30 giây đến 1 phút để khởi động với Win 10, thì giờ đây với SSD chỉ mất khoảng 5 – 10 giây là máy đã được mở lên hoàn toàn. SSD có tốc độ truy xuất cực nhanh, kích thước nhỏ hơn HDD nên những chiếc laptop hiện nay cũng mỏng lại rất nhiều so với vài năm trước. Có các loại ổ cứng như:

Ổ cứng SSD mSATA

 • Tốc độ đọc – ghi: tối đa đạt 550mb/500mb.
 • Khe cắm thường có trên một số dòng laptop, mainboard B75, Surface Pro 2, 3,…
 • Laptop đang sử dụng ổ cứng mSATA, thì có thể đổi sang SATA 2.5 hoặc USB 3.0 đều được.

Ổ cứng SSD M2

 • SSD M2 SATA: chân cắm của ổ có 2 rãnh 2 bên, kích thước phổ biến là 22×42 và 22×80 mm, và tốc độ chỉ đạt khoảng 550 Mbps/ 550 Mbps (do bị giới hạn bởi băng thông).
 • SSD M2 NVMe: chân cắm ổ có 1 rãnh bên phải, có kích thước phổ biến là 22×80 mm, và tốc độ đạt khoảng 3.5 Gbps/ 2.5 Gbps.
Ổ cứng SSD M2 NVme 1TB của EVO
Ổ cứng SSD M2 NVme 1TB của EVO

Nếu là dân văn phòng thì ổ cứng SSD M2 SATA rất phù hợp. Nếu là dân IT hoặc thiết kế thì cứ chọn loại xịn nhất như SSD M2 NVMe để các chương trình lớn chạy mượt mà hơn.

Vậy cách chọn ổ cứng laptop như thế nào?

 • Nếu là học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng có nhu cầu cơ bản, ổ cứng SSD M2 SATA sẽ phù hợp nhất, giá lại vừa tầm
 • Nếu là dân IT hoặc hay chơi game thì nên chọn ổ cứng SSD M2 NVMe, tốc độ truy xuất cực nhanh hạn chế giật lag

Các dòng máy tính xách tay phổ thông cho sinh viên Dell Inspiron

Cách chọn laptop có vi xử lý CPU mạnh mẽ

Vi xử lý CPU là trái tim của chiếc laptop, máy có chạy mượt và nhanh hay không chính là nhờ em nó. Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại CPU của Intel và AMD, của Apple thì họ dùng chip riêng.

CPU Intel: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon

CPU AMD: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen Threadripper

CPU Intel là phổ biến nhất vì đa số các loại laptop Dell, Asus, HP hiện nay đều dùng. Trong mỗi dòng chip thì nó lại có các hậu tố như Y, U, G, H. Hậu tố phía sau ký hiệu sản phẩm lại mang đến hiệu năng khác nhau.

 • Nhu cầu cơ bản nhẹ nhàng thì chip Intel dòng U là đẹp, tiết kiệm điện năng, đây cũng là loại phổ biến nhất
 • Mạnh hơn dòng chip Intel U là chip G cho hiệu năng mạnh hơn dòng U và card tích hợp là lựa chọn hợp lý
 • Mạnh nhất là dòng chip Intel H, chơi game nặng và thiết kế đồ họa siêu đỉnh, tất nhiên giá cũng cao nhất
 • Xeon là các dòng máy trạm cần sự bền bỉ và hoạt động liên tục, bạn không cần quan tâm nếu không có nhu cầu
Bộ vi xử lý CPU là trái tim của laptop
Bộ vi xử lý CPU là trái tim của laptop

Cách chọn vi xử lý khi mua laptop như thế nào?

 • Mua laptop với nhu cầu cơ bản thì nên chọn dòng chip dòng Intel Core i3, i5 dòng U tiết kiệm điện
 • Mua laptop cho nhu cầu sáng tạo đồ họa, chơi game thì nên chọn i7, i9 dòng H cho hiệu năng cao và bền bỉ

Các dòng máy trạm mạnh mẽ Dell Precision

Chọn laptop có màn hình đẹp

Màn hình cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn laptop. Các loại màn hình hiện nay dao động từ 13 inch đến 15.6 inch và độ phân giải từ 1367×768 (màn HD), 1600×900 (màn HD+) và 1920×1080 (full HD). Ngoài ra một số mẫu laptop cấu hình khủng còn có màn độ phân giải 2560×1440 (2K) và 3840×2160 (4K). Độ phân giải càng cao thì càng nịnh mắt hơn do mật độ điểm ảnh lớn. Nếu không quá khắt khe về màn hình, hãy chọn màn từ 1367×768 hoặc 1920×1080 là đủ. À chúng ta cũng phải quan tâm đến công nghệ làm màn hình. HIiện nay có công nghệ LCD (Liquid crystal display) giá thành rẻ nhưng đã lỗi thời. Công nghệ màn hình IPS là bản nâng cấp của LCD nhưng góc nhìn rộng hơn và độ tương phản tốt hơn, nó đang được sử dụng rộng rãi. Công nghệ OLED/AMOLED xịn xò hơn do có mật độ điểm ảnh lớn, màu sắc trung thực và tiết kiệm điện năng chỉ xuất hiện trên một số mẫu laptop cao cấp.

Tấm nền IPS cho màu sắc đẹp và góc nhìn rộng hơn
Tấm nền IPS cho màu sắc đẹp và góc nhìn rộng hơn

Chọn laptop có màn hình như thế nào?

 • Màn hình từ 13 inch nên ưu tiên chọn IPS vì có gam chuẩn và góc nhìn rộng
 • Ưu tiên độ phân giải Full HD 1920 × 1080 pixel nếu sử dụng nhu cầu bình thường, 4K nếu cần màu sắc hiển thị chính xác như thiết kế hoặc công việc sáng tạo

Dung lượng RAM

Mỗi khi chúng ta chọn laptop thì người bên cạnh thường khuyên rằng nên chọn RAM có dung lượng lớn là tốt nhất. Đúng vậy, một chiếc máy tính nào cũng cần đến RAM, nó cho phép hệ thống truy xuất đọc – ghi ngẫu nhiên đến bất kì vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa chỉ ô nhớ. Dung lượng RAM càng lớn thì càng cho phép hệ thống hoạt động liên tục khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

Với công nghệ ngày càng phát triển, các phần mềm hiện nay cần nhiều RAM hơn để thực hiện các tác vụ phức tạp thì một chiếc Laptop có RAM từ 4GB trở nên là tốt nhất. Tối ưu hơn thì 8GB sẽ mượt mà, nếu bạn chơi game hạng nặng hoặc chạy các chương trình đồ họa lớn thì RAM 32 GB hay 64GB thì quá trâu bò rồi. Khi mua laptop thì chúng ta chú ý đến 3 thông số RAM bao gồm dung lượng, chủng loại và Bus.

 • Dung lượng RAM: nếu bạn làm văn phòng thì 8GB là đủ, chuyên nghiệp hơn thì 16 GB.
 • Chủng loại: DDR2, DDR3, DDR4 và cao cấp hơn là DDR5 trong tương lai. Chủng loại RAM đời sau sẽ tiết kiệm điện và tốc độ đọc ghi nhanh hơn so với đời trước. Các laptop hiện nay sử dụng thường là DDR3 và DDR4.
 • Bus: càng lớn thì dữ liệu được xử lý càng nhiều
RAM là thành phần quan trọng quyết định độ mạnh của laptop
RAM là thành phần quan trọng quyết định độ mạnh của laptop

Card màn hình

Trong danh sách cách chọn một chiếc laptop phù hợp thì card màn hình là một yếu tố cũng không kém phần quan trọng. Trên thị trường chia ra làm 2 phân khúc lớn bao gồm : card đồ họa tích hợp và card đồ họa rời. Trước đây, việc card đồ họa tích hợp trong laptop thường sẽ phục vụ cho nhu cầu cơ bản, không dành cho game thì giờ đây card AMD Vega đã thay đổi suy nghĩ đó. Tất nhiên,  một chiếc card đồ họa tích hợp không thể so sánh với một card rời như GeForce RTX 3060 trở lên nhưng nó có thể vẫn gánh được một số chương trình đồ họa nặng và các trò chơi yêu cầu cấu hình cao. Một số mẫu laptop mới ra có cấu hình cao kèm card đồ họa tích hợp mạnh mẽ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

 • Nếu chỉ là làm việc bình thường, hãy chọn card tích hợp vì nó đủ đáp ứng mà giá thành lại rẻ
 • Nếu nhu cầu cao hơn như thiết kế, chơi game thì nên chọn card rời cho laptop

Trên đây là các thông số quan trong trên một chiếc laptop mà bạn cần quan tâm. Với nhu cầu văn phòng, bạn có thể chọn một chiếc laptop có chip Intel Core i5, i7 và RAM 8GB, màn hình 1920 x 1080, SSD 256GB là đủ. Dân IT hoặc chuyên thiết kế đồ họa cấu hình cao hơn như i7, i9, màn hình 1920 x 1080, SSD 512GB hoặc cao hơn nếu có đủ ngân sách. Tại laptop Dell, có đủ chủng loại để bạn lựa chọn, liên hệ ngay 098 258 8080 để được tư vấn nhé!

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)