Bạn vừa mới móc hầu bao thưởng cho mình 1 chiếc laptop mới sau những ngày tháng vất vả cày cuốc, hay đơn giản là mua sắm để phục vụ công việc. Sau khi Unbox máy thì việc đầu tiên là cài đặt rồi. Tuy nhiên, liệu khởi động lên là đã có thể sử dụng được liền? Câu trả lời là chưa rồi. Laptop của bạn không thể đảm bảo hoạt động ổn định nhất nếu như bạn cài mỗi Windows và phần mềm yêu thích mà không hề quan tâm đến những thứ khác trong máy. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt laptop mới mua.

Cài đặt laptop mới mua
Cài đặt laptop mới mua

Đăng ký bảo hành

Automatically pick an accent… Bam Ok

 

Hầu hết các nhà sản xuất đều muốn bạn đăng ký sản phẩm mới trực tuyến trên website của họ để hoàn tất việc yêu cầu bảo hành và nhận các ưu đãi khác khi bạn mua laptop mới. Do đó, việc làm đầu tiên khi cài đặp laptop mới mua là cập nhập số sê-ri của laptop, số kiểu máy, ngày mua và tên nhà cung cấp trên website của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ các bản sao hóa đơn hoặc thẻ bảo hành trên file cẩn thận.

Cập nhật Windows

Đầu tiên, để cài đặt Laptop mới mua người dùng sẽ cần phải cập nhật Windows. Người dùng sẽ phải tải về một loạt các bản cập nhật Windows nhằm giúp cho thiết bị hoạt động ổn định nhất cũng như việc hạn chế các cuộc tấn công bảo mật. Tuy nhiên, khá khó chịu nếu khi nào bật máy lên cũng xuất hiện dòng chữ update cả. Thay vì vậy chúng ta có thể update tất cả 1 lần. Cách thức thực hiện:

Bước 1: Gõ updates trong hộp tìm kiếm.

updates

Bước 2: Kích vào “Check for updates”.

Update Windows

Bước 3: Windows sẽ tìm kiếm và tải các bản cập nhật về máy nhưng bạn không phải chờ đợi quá trình này hoàn tất mà có thể chuyển sang các thao tác tiếp theo.

Gỡ bỏ các ứng dụng bên thứ 3

Hầu hết các nhà sản xuất PC, laptop thường cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm bên thứ ba trên laptop nhằm nhận lại các nguồn thu quảng cáo đến từ nhà phát triển ứng dụng. Ví dụ như bản dùng thử 30 ngày của 1 phần mềm diệt virus hay 1 tựa game nhẹ nào đó (Candy Crush, vv…). Các bloatware chạy ngầm gây tiêu tốn đáng kể tài nguyên hệ thống. Do vậy, khi cài đặt laptop mới mua – nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các ứng dụng này hãy loại bỏ nó. 

Bước 1: Chọn Settings. Truy cập Start Menu để thấy công cụ này.

setting

Bước 2: Chọn System.

System

Bước 3: Chọn Apps and Features  từ menu bên trái.

App

Bước 4: Chọn một ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt.

Loai bo app khong can thiet

Bước 5: Bấm Uninstall.

Bước 6: Bảng thông báo xuất hiện, tiếp tục chọn Uninstall để gỡ bỏ.

Sao chép hoặc đồng bộ dữ liệu 

Chắc chắn ai cũng có những dữ liệu quan trọng từ chiếc máy tính cũ. Việc sao chép hoặc đồng bộ dữ liệu sang cài đặt laptop mới gần như là việc bắt buộc cần phải thực hiện. Chúng ta có thể thực hiện thông qua những cách sau:

OneDrive Sync: Nếu bạn có các tệp tin quan trọng lưu trên OneDrive, chúng sẽ tự động tải về máy tính mới khi bạn đăng nhập vào laptop mới bằng tài khoản Microsoft.

Dropbox hoặc Google Drive:  Những dịch vụ này hoạt động giống như OneDrive nhưng không được tích hợp sẵn trên Windows (trừ khi nhà sản xuất laptop của bạn đã cài sẵn chúng). Nếu bạn đang sử dụng những dịch vụ này để lưu trữ các tập tin quan trọng trên máy tính cũ, vậy chỉ việc thực hiện cách cài đặt nó trên laptop mới mua  rồi tải về dữ liệu thôi.

Sao chép qua USB:  Đó có thể là các file tài liệu, nhạc, Video và hình ảnh, bạn đã sao chép chúng vào một ổ đĩa ngoài ( ví dụ như USB). Việc còn lại rất đơn giản chỉ việc cắm USB sang laptop mới rồi copy-paste dữ liệu thôi.

Cài đặt phần mềm Antivirus

Ở thời điểm hiện tại, người người nhà nhà đều sử dụng Internet. Môi trường Internet hiên tại vô cùng phức tạp, có thể người dùng không biết rằng họ đang vô tình dính phải mã độc.  chiếc laptop hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của virus. Một phần mềm diệt virus chất lượng tốt sẽ hạn chế tối đa những rủi ro này. Mục đích của phần mềm diệt virus là để phòng ngừa, ngăn chặn mọi tình huống đáng ngờ xảy ra với máy tính, nếu có lỗ hổng, chúng ngay lập tức được sửa chữa lại nên hiển nhiên đây là một thao tác quan trọng cần thực hiện khi cài đặt laptop mới. 

Thiết lập Windows Hello hoặc Face Logins

Nhiều laptop thế hệ mới hiện nay đều trang bị một đầu đọc dấu vân tay hoặc một camera hồng ngoại cho phép nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên nhiều người không biết cách cài đặt chúng lên chiếc laptop mới mua của mình. Nếu chiếc máy của bạn có một trong hai tính năng này, bạn nên thiết lập của Windows Hello,  tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng 1 cái chạm ngón tay hoặc liếc mắt vào camera.

Bước 1 Điều hướng đến công cụ Settings.

Accounts

Bước 2 Chọn Accounts.

Bước 3 Chọn Sign-in Options.

Sign in OptionsBước 4 Nhấp vào nút Setup theo một trong hai tính năng vân tay (Fingerprint) hoặc nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition).

Lua chon bao mat

Bước 5 Chọn Get Started.

Trượt ngón tay (nhận dạng vân tay) hoặc nhìn vào camera (đối với nhận dạng khuôn mặt) theo chỉ dẫn. Nếu laptop của bạn không có những tính năng tương ứng, Windows sẽ không hiện tính năng này.

Bước 6 Chọn Set up PIN. 

Windows 10 đòi hỏi người dùng phải có một mã PIN như 1 mật khẩu dữ phòng, phòng trường hợp ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn không được nhận dạng sau một số lần thử nhất định.

Bước 7 Nhập mã PIN và bấm OK.

Set up pin

Cài đặt trình duyệt

Lua chon trinh duyet mat dinh

Trình duyệt Edge của Microsoft ở thời điểm hiện tại được đánh giá tốc độ nhanh, tiêu tốn ít tài nguyên vận hành. Tuy nhiên, nếu người dùng quen sử dụng Chrome hoặc Firefox, bạn có thể thiết lập chúng trở thành trình duyệt mặc định.

Vô hiệu hóa màn hình Lock Screen

Màn hình khóa Lock Screen của Windows ngoài mục đich để “đẹp” ra thì hoàn toàn không có tác dụng gì. Nó còn gây mất thời gian khi mỗi lần khởi động máy, người dùng lại phải vuốt chuột hoặc nhấp vào hình ảnh trên Lock Screen trước khi có thể nhập tên tài khoản và mật khẩu. Vô hiệu hoá màn hình Lock Screen khi cài đặt laptop mới để loại bỏ bước này và thẳng đến màn hình đăng nhập.

Regedit

Người dùng vào ô search nhập regedit. Các thao tác sau đó y hệt bước vô hiệu hoá Cortana ở trên. Chỉ khác từ phần đổi tên giá trị DWORD (32-bit) Value. Bạn cần đổi tên nó thành NoLockScreen.

News – DWORD 32 bit value

Set NoLockScreen = 1  bằng cách nhấp đúp vào nó và nhập 1 trong hộp thoại

AllowCortana

Đóng cửa sổ Registry Editor và khởi động lại laptop.

Điều chỉnh hiển thị màn hình

 

Ngày nay, nhiều mẫu laptop được đi kèm với màn hình có độ phân giải cao sắc nét và đầy màu sắc, nhưng có thể các biểu tượng và phông chữ nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với nhu cầu 

bạn cần. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ của chúng bằng cách sau:

Nhấp chuột phải trên màn hình và chọn Display Settings.

Display Settings

Di chuyển thanh trượt trong mục “Change the size of text, apps . . .” sang trái hoặc sang phải. Di chuyển sang trái để các đối tượng trên màn hình thu nhỏ hơn và trượt sang phải để phóng to tất cả mọi thứ.

Change the size of text apps . . .

Khởi động lại máy tính của bạn  hoặc đăng xuất và đăng nhập lại.

Thiết lập phím tắt cho mọi ứng dụng

Đây là một tính năng khá hay ho nhưng ít người biết đến. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian – ít nhất là vài phút mỗi ngày  – bằng cách sử dụng các phím tắt thay vì suốt ngày lăn con trỏ chuột trên màn hình để mở menu hoặc kích đúp vào một biểu tượng. Bên cạnh những phím tắt tích hợp sẵn trong Windows, bạn còn có thể thêm các phím tắt để mở ứng dụng yêu thích của mình. Dưới đây là các bước thực hiện khi cài đặt laptop mới với thiết lập phím tắt:

Vào menu Start, kích vào Run và gõ Windows + R.

explorer shell AppsFolder

Gõ explorer shell:AppsFolder và ấn Ok

Kích phải vào ứng dụng bạn muốn và chọn Create Shortcut.

Create Shortcut

Kích vào Yes khi được nhắc. Một biểu tượng mới xuất hiện trên màn hình

Yes

Kích chuột phải vào shortcut mới và chọn PropertiesProperties

Nhập một phím kết hợp sử dụng CTRL + ALT + một ký tự trong hộp Shortcut key. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số hoặc biểu tượng. Chúng tôi đề nghị sử dụng chữ cái đại diện cho ứng dụng bạn đang chọn (ví dụ: CTRL + ALT + W cho Word).

Bấm OK.

Bạn cũng có thể thiết lập  phím tắt tùy chỉnh cho các thao tác bất kì hay sử dụng (ví dụ: mở 1 trang web yêu thích, sau đó mở tùy chọn Photoshop Elements) bằng cách sử dụng một ứng dụng phần mềm miễn phí tên là AutoHotkey.

Bỏ ẩn phần mở rộng các tệp tin và Hidden Files

Theo mặc định, Windows 10 ẩn các phần mở rộng như .docx, .xls, .jpg và làm cho các tệp tin hệ thống hoàn toàn trở nên vô hình. Nhưng nhìn vào phần mở rộng của tệp tin cho người dùng biết chính xác loại tệp tin đó là gì chẳng hạn như JPG, GIF hay PNG trước khi quyết định in ấn hoặc chia sẻ. Tuy nhiên, Windows 10 lại ẩn mất phần mở rộng này. Để bỏ ẩn các phần mở rộng và các tệp tin bị ẩn, bạn thực hiện như sau:

Mở File Explorer. Kích vào biểu tượng thư mục màu vàng trên thanh tác vụ.

View

Nhấp vào tab View  ở phía trên cùng của cửa sổ.

Tích chọn “File name extensions” và “Hidden items”. Người dùng sẽ cần phải nhấn “View” một lần nữa sau lần kiểm tra đầu tiên.

File name extensions va Hidden items

Tuỳ chọn giao diện (Theme) của màn hình

Hầu hết mọi người sẽ muốn cá nhân hóa  Windows 10 theo phong cách của riêng mình bằng cách thay đổi giao diện, chủ đề. Sau đây là hướng dẫn:

Nhấp chuột phải trên desktop và chọn Personalize. 

Personalize

Chọn Picture, Solid Color hoặc Slideshow  từ menu Background.

Menu ca nhan

2a. Nếu bạn chọn Picture,  sau đó bạn sẽ chọn lựa hình nền bất kì từ danh sách dưới hoặc chọn từ ảnh lưu trong ổ cứng.

picture

2b. Nếu bạn chọn Solid Color, danh sách các màu giao diện sẽ được liệt kê ra.

Solid Color

2c. Nếu chọn “Slideshow”, hãy lựa chọn thư mục hình ảnh bạn muốn xuất ra làm hoạt ảnh hình nền. Mặc định sẽ là thư viện hình ảnh (Pictures) của bạn.

Slideshow

Màu sắc phụ

Để thay đổi màu sắc của thanh tác vụ, thanh tiêu đề và menu Start:

Chọn mục Colors  ở menu bên trái.

Chọn một màu bất kì hoặc chuyển đổi “Automatically pick an accent…” sang On.

Show color on Start taskbar …

Trượt thanh “Show color on Start, taskbar …” sang On.

Giao diện

Thay vì tinh chỉnh màu sắc và hình nền riêng biệt, bạn có thể chọn từ một giao diện có sẵn.

Chọn Themes ở menu bên trái.

Chọn một giao diện bạn thích.

Themes

Nhấp vào “Get more themes online” nếu bạn muốn tải về những giao diện mới qua mạng.

Cài đặt nguồn và chế độ ngủ

Đây là cài đặt hữu ích khi setup laptop mới mua giúp người dùng kiểm soát năng lượng tiêu thụ của máy tính. Bạn có thể tiến hành cài đặt nguồn và chế độ ngủ laptop như sau:

Power button (nút nguồn): giúp bạn xác định những gì xảy ra đối với máy tính khi bạn nhấn nút nguồn. Các chế độ cài đặt như shut-down (tắt máy), hibernate (chế độ ngủ đông), sleep (chế độ ngủ), turn-off display (tắt màn hình), hoặc không có chế độ gì cả.
Close Lid (đóng màn hình máy tính): tương tự như power button, bạn có thể chọn các chế độ ngủ đông, ngủ tạm thời, tắt màn hình hoặc không có chế độ nào khi gập màn hình laptop.
Turn-off display (tắt màn hình): cài đặt nguồn cho phép bạn chọn thời gian bao lâu để máy không hoạt động hoặc tắt màn hình.
Sleep-Mode (chế độ ngủ): tùy chọn này thể hiện khoảng thời gian mà máy tính chuyển sang chế độ ngủ. Ngoài ra, người dùng có thể định cấu hình cài đặt riêng khi máy tính sử dụng pin hoặc cắm phích trực tiếp.
Ngoài các cài đặt nguồn và chế độ ngủ này, hoàn toàn có thể thêm chế độ đã được cài đặt sẵn trên hệ thống như balanced (chế độ cân bằng) hoặc power-saver (tiết kiệm năng lượng).

Mua phụ kiện cần thiết theo nhu cầu

Dán màn hình: giúp máy không bị trầy xước trong quá trình sử dụng.

Dán màn hình laptop
Dán màn hình laptop

Đế tản nhiệt: giúp laptop tránh bị nóng và hoạt động hiệu quả hơn khi gặp phải điều kiện thời tiết nóng bức, hoặc thời gian sử dụng laptop nhiều.

Đế tản nhiệt laptop
Đế tản nhiệt laptop

Chuột, bàn phím rời: Một số người dùng không cảm thấy thoải mái với bàn phím và trackpad được trang bị sẵn trên máy, nên có thể mua thêm bàn phím và chuột rời.

Bàn phím và chuột rời
Bàn phím và chuột rời

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ cách cách cài đặt laptop mới mua dành cho người dùng. Việc cài đặt này giúp người dùng thoải mái và tự tin hơn khi sử dụng thiết bị trong những lần sau.

5/5 - (1 bình chọn)