Mở khóa gương mặt trên laptop không còn là tính năng xa lạ đối với người dùng. Để sử dụng tính năng này, laptop yêu cầu phải có camera hồng ngoại (IR). Vậy, camera IR trên laptop là gì và tác dụng thực tế của nó như thế nào? Hãy cùng laptop Dell tìm hiểu tham khảo để hiểu rõ hơn.

Camera IR là gì?

Camera IR, hay còn gọi là camera hồng ngoại, là một loại camera quan sát thông thường, được trang bị thêm các đèn hồng ngoại (infrared LED). Cảm biến này sẽ chớp liên tục trong điều kiện môi trường thiếu sáng (ban đêm, góc tối…) để giúp camera quan sát được những cảnh trong bóng tối (ảnh đen trắng).

Camera IR
Camera IR

Camera IR trên laptop hoạt động như thế nào?

Camera IR trên laptop được trang bị để phục vụ cho tính năng mở khóa bằng gương mặt. Cách thức bảo mật như sau:

  • Camera này sẽ chớp liên tục hằng trăm lần mỗi giây để tăng nguồn sáng và sử dụng cảm biến hồng ngoại để thu về hình ảnh đen trắng.
  • Sau đó, hệ thống máy tính sẽ tiến hành phân tích hình ảnh thu được từ cảm biến hồng ngoại so với dữ liệu hình ảnh ban đầu để mở khóa laptop của bạn.
Camera IR trên laptop
Camera IR trên laptop

So với các phương thức bảo mật bằng mã khóa, vân tay… thì bảo mật bằng gương mặt mang tính tiện lợi cao hơn, giúp người dùng đăng nhập vào các tài khoản khóa nhanh chóng và đơn giản hơn. Tuy nhiên, cách thức bảo mật này chỉ thực hiện được khi laptop được tích hợp camera IR.

Tạm kết về công nghệ Camera IR

Hiện nay, trên thị trường có ngày càng nhiều laptop hỗ trợ tính năng nhận diện bằng gương mặt, điển hình như trên một số sản phẩm laptop Asus và laptop Lenovo – đơn cử là mẫu Thinkpad X1 Nano Gen 1 Carbon, vì sự tiện lợi và an toàn mà nó mang lại. Cùng với bảo mật bằng vân tay, tính năng mở khóa bằng gương mặt đang trở thành xu hướng mới và được người dùng ưa chuộng.

5/5 - (1 bình chọn)