Card đồ họa rời laptop là gì? Nó khác gì so với card đồ họa tích hợp? Nếu bạn đang dự định mua một chiếc máy tính hoặc một chiếc laptop Dell giá tốt thì có thể đã nghe nói tới card đồ họa rời hoặc card đồ họa chuyên dụng.

Bài viết này laptop Dell sẽ giải thích cho bạn hiểu card đồ họa rời là gì, nó khác với card đồ họa tích hợp ra sao. Như bạn đã biết, card đồ họa là một thành phần không thể thiếu trên một chiếc laptop hoặc PC, nó giao tiếp với bộ xử lý RAM để thu thập các tín hiệu, sau đó chuyển đổi tín hiệu thành hình ảnh hiển thị lên màn hình theo thời gian thực.

Định nghĩa card đồ họa rời

Card đồ họa rời là một bộ phận xử lý hình ảnh riêng biệt bên trong máy tính của bạn. Card đồ họa rời laptop được tích hợp sẵn bên trong máy tính xách tay, trong khi loại card đồ họa rời trên PC (máy tính để bàn) sẽ được kết nối với bo mạch chủ thông qua một cổng đặc biệt.

Card đồ họa rời được kết nối vào một trong các khe PCIe trên bo mạch chủ. Nó gánh vác tất cả các xử lý đồ họa trên máy tính. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc laptop có thể chơi game, thiết kế đồ họa mượt mà thì cần quan tâm đến máy có card đồ họa rời hay không.

Card đồ họa rời nổi tiếng hiện nay đến từ hai gã khổng lồ AMD và NVIDIA. Họ chuyên sản xuất card đồ họa rời cho PC và cũng hợp tác với các công ty phần cứng như ASUS, MSI, Gigabyte và Zotac để tích hợp chúng lên bo mạch chủ trên những chiếc laptop.

So sánh card đồ họa tích hợp, card rời và card chuyên dụng

Ngoài card đồ họa rời còn có card đồ họa tích hợp, thường là một phần của chip CPU. Chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại card đồ họa này.

Card đồ họa tích hợp là gì?

Card đồ họa tích hợp là một phần của bo mạch chủ, cụ thể nó thường được tích hợp vào CPU (hay còn được gọi là card onboard). Nó hoạt động dựa vào sức mạnh của CPU cùng với RAM để chuyển đổi tín hiệu thành hình ảnh hiển thị lên màn hình.

Ưu điểm card màn hình tích hợp: nhỏ gọn do được tích hợp vào CPU, tiết kiệm chi phí sản xuất qua đó giảm giá bán. Được sử dụng trên các dòng laptop cho nhu cầu cơ bản và giải trí.

Điểm hạn chế của GPU (card đồ họa) tích hợp là yếu hơn card đồ họa rời vì khả năng xử lý hình ảnh của nó kém hơn. Người dùng làm bên chuyên ngành thiết kế hay sáng tạo nội dung nên chọn những máy có card màn hình rời thay vì tích hợp.

card onboard

Card màn hình onboard được tích hợp của Intel

Card đồ họa tích hợp chiếm dụng RAM của máy tính do nó được tích hợp. Nếu máy bạn có RAM 8GB, card đồ họa tích hợp sẽ chiếm 1 GB RAM của bạn. Còn nữa, do CPU và GPU tích hợp đều dùng chung RAM nên đôi khi nó sẽ chiếm băng thông lẫn nhau dẫn đến máy xử lý chậm hơn bình thường, còn gọi là hiện tượng giật lag khi sử dụng.

Một số card đồ họa tích hợp mà bạn có thể đã thấy hoặc nghe tên như: Intel HD Graphics 620, 630, Intel Iris Xe.

Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một phần cứng được thiết kế riêng biệt gắn trong bo mạch chủ. Nó hoàn toàn tách biệt với CPU và RAM của máy tính. Về bản chất, card đồ họa rời trên latop cũng được gắn chặt vào máy nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, không sử dụng tài nguyên của RAM trong máy, thay vào đó nó sử dụng bộ nhớ VRAM được kèm theo. Một số loại card màn hình rời laptop có thể kể đến như: nVIDIA Quadro M1200, GTX 1050 Ti Max-Q Design 4GB, nVIDIA Quadro P2000 (4GB-GDDR5).

card do hoa roi laptop

Card đồ họa rời được tích hợp trên laptop

Card màn hình rời yêu cầu nhiều năng lượng để hoạt động hơn và tất nhiên nó cũng sẽ mạnh hơn nhiều card tích hợp onboard. Card màn hình rời cho khả năng xử lý đồ họa tốt hơn rất nhiều, các hình ảnh phức tạp hay đổ bóng đều sẽ được hiển thị chi tiết.

Card đồ họa rời chuyên dụng

Card đồ họa rời chuyên dụng là phần cứng được thiết kế rất đặc trưng, nó đi kèm theo các quạt công suất lớn để đảm bảo quá trình hoạt động luôn ổn định. Đây là loại card màn hình mà các game thủ hay săn tìm để chơi các game có đồ họa 4K hoặc hơn thế nữa. Giá của những loại card đồ họa rời chuyên dụng này rất cao, tất nhiên khả năng xử lý hình ảnh sẽ mạnh mẽ hơn card tích hợp với card rời của laptop.

card man hinh chuyen dung

Một chiếc card màn hình rời chuyên dụng của NVIDIA

Phân biệt laptop có card màn hình rời và tích hợp

Khi mua laptop, nhìn từ bên ngoài nếu bạn thấy có logo của AMD hay NVIDIA dán ở trên mặt trong máy thì máy đó sử dụng card màn hình rời. Còn nếu không thấy thì có thể máy đang dùng card màn hình tích hợp của Intel.

Cách kiểm tra thứ 2 là bạn vào Run => dxdiag => bấm Enter, chuyển sang tab Display sẽ thấy thông số card màn hình.

car man hinh 20

Laptop có card màn hình rời NVIDIA

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)