Hiện tại, cả giới công nghệ đang phát sốt về chatbox AI, Chat GPT. Đây là công cụ chatbox được phát hành bởi OpenAI thu hút được nhiều sự chú ý nhờ có thể trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, gần giống con người. Chatbox này còn có thể làm một số việc như soạn thảo hợp đồng giữa nghệ sĩ và nhà sản xuất,… Và công cụ này có thể cách mạng hóa cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách không chỉ cung cấp các liên kết để người dùng sàng lọc mà còn bằng cách giải quyết các vấn đề phức tạp và trả lời các câu hỏi phức tạp. Vậy Chat GPT là gì? Những điều cần biết và cách sử dụng Chat GPT ở thời điểm hiện tại.

Chat GPT là gì?

ChatGPT là gì
ChatGPT là gì

Đây là Chatbox hỗ trợ bởi AI, được lập trình để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người – đã phát hành ngày 30/11 thông qua trang web của OpenAI và trong khi vẫn đang trong giai đoạn xem xét nghiên cứu, người dùng có thể đăng ký dùng thử miễn phí. ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra đã được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau cho phép thu được nhiều thông tin và lựa chọn thông tin phù hợp.

Khả năng của Chat GPT

ChatGPT
ChatGPT

Chat GPT cho phép người dùng cung cấp cả hướng dẫn đơn giản và phức tạp mà công cụ này được đào tạo để tuân theo và cung cấp phản hồi chi tiết – công ty hứa hẹn rằng nó thậm chí có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo và thừa nhận khi mắc lỗi. Đáng chú ý nhất, ChatGPT đã có thể tạo mã Python phức tạp và viết các bài luận cấp đại học – điều này làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ như vậy có thể thay thế nhân công như nhà báo hoặc lập trình viên trong tương lai và làm mất đi tính công bằng trong quá trình học tập.

Hạn chế của Chat GPT

Tuy rất hứa hẹn, nhưng ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có nhiều thiếu sót. Đặc biệt, thiếu sót lớn nhất của công cụ này là cơ sở kiến thức kết thúc vào năm 2021. Đôi lúc, công cụ này đưa ra các câu trả lời sai, liên tục sử dụng các cụm từ giống nhau và khi được cung cấp một phiên bản của câu hỏi, bot tuyên bố rằng nó không thể trả lời câu hỏi đó, nhưng khi được điều chỉnh một chút câu hỏi, nó lại phản hồi rất lớn.

Bình luận về Chat GPT

Bình luận về ChatGPT
Bình luận về ChatGPT

Nhiều nhân vật lớn trong thế giới công nghệ đã bày tỏ sự ngạc nhiên với ChatGPT, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Box Aaron Levie, người đã tweet về phần mềm mang đến cái nhìn thoáng qua về tương lai của công nghệ và cách “mọi thứ sẽ khác đi trong tương lai”. Theo Giám đốc điều hành Sam Altman, phần mềm này đã đạt mốc một triệu người dùng vào thứ Hai tuần này, chưa đầy một tuần sau khi ra mắt.

Vào Chủ nhật, Elon Musk đã tweet rằng ông ấy phát hiện ra OpenAI đang truy cập cơ sở dữ liệu của Twitter để đào tạo ChatGPT, vì vậy Musk đã tạm dừng nó ngay lập tức vì OpenAI không còn phi lợi nhuận và nguồn mở nữa, có nghĩa OpenAI sẽ phải trả tiền cho thông tin này trong tương lai. Mặc dù ChatGPT miễn phí sử dụng, nhưng trong một câu trả lời trên Twitter cho Musk vào thứ Hai, Altman đã tuyên bố rằng chi phí cho mỗi cuộc trò chuyện “có thể là một chữ số tiền xu”, dẫn đến một cuộc thảo luận về tương lai của việc kiếm tiền từ nền tảng này.

Cách sử dụng Chat GPT

Hiện tại, vì phần mềm vẫn đang trong giai đoạn ấp ủ, nên có một bộ phận người sử dụng nó để tiêu khiển và theo chức năng – như nhà thiết kế sản phẩm này đã sử dụng bot để tạo ra một ứng dụng ghi chú đầy đủ chức năng. Hiện tại ChatGPT chưa có sẵn cho người dùng ở Việt Nam. Người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng các tài khoản được rao bán trên các diễn đàn để trải nghiệm thử công nghệ này. 

5/5 - (2 bình chọn)