ChatGPT trong thời gian gần đây đang nhận được nhiều sự chú ý đến từ người dùng, nhất là người dùng mảng CNTT. Điều này đã khiến các ông lớn để mắt đến.Nguồn tin giấu tên cho rằng Microsoft đang xem xét đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI – chủ sở hữu ChatGPT. Trang tin Bloomberg nói rằng giữa Microsoft và OpenAI đã bắt đầu có những thảo luận trong thỏa thuận này trong nhiều tháng qua nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng. Nếu thương lượng thành công, nguồn tiền đầu tư của Microsoft sẽ rót cho OpenAI trong nhiều năm tới và được chia ra theo từng giai đoạn cụ thể.

Chat GPT
Chat GPT

Hiện tại tuy không có bình luận chính thức nào từ cả 2 phía, nhưng Semafor báo cáo rằng khoản đầu tư này sẽ có liên quan đến những quỹ đầu tư mạo hiểm khác, đồng thời OpenAI được định giá khoảng 29 tỷ USD. Tài liệu gửi cho các nhà đầu tư nhắm đến chốt giao dịch vào cuối năm 2022. Viễn cảnh Microsoft tích hợp AI ChatGPT vào Word, Outlook và PowerPoint sẽ như thế nào? Tích hợp một trong những thuật toán machine learning mạnh mẽ bật nhất thế giới hiện tại vào những ứng dụng văn phòng phổ biến bậc nhất sẽ tạo ra lợi thế ra sao? Lấy ví dụ, Microsoft có thể lấy mô hình ngôn ngữ từ GPT-3 để quét toàn bộ văn bản chữ ghi…

OpenAI
OpenAI

Kể từ lúc ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái, tức mới chỉ hơn 1 tháng qua, ChatGPT đã thu hút rất nhiều người dùng, chạm mốc 1 triệu chỉ trong chưa đầy 1 tuần. Chính khả năng bắt chước cuộc trò chuyện của con người mà ChatGPT làm người dùng liên tưởng đến tiềm năng thay thế luôn những cây bút chuyên nghiệp, thậm chí đe dọa cả hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google. OpenAI kiếm được nguồn thu nhập riêng, bằng cách tính phí cấp phép khi các nhà phát triển muốn sử dụng công nghệ này. Công nghệ mới mà ChatGPT ứng dụng được xây dựng từ mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI, kết hợp cùng những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, OpenAI cũng đang làm việc với mô hình kế nhiệm của GPT-4 để xử lý ngôn ngữ được tự nhiên hơn. Trước đó, công cụ tạo hình ảnh từ văn bản – Dall-E – từng là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi về sử dụng AI trong ngành công nghiệp nghệ thuật và sáng tạo.

Microsoft
Microsoft

Trong quá khứ, Microsoft đã từng đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI. Công ty cũng đang tìm cách tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing nhằm tạo được lợi thế khi so sánh với Google. Con bot khi tích hợp sẽ có khả năng phản hồi các truy vấn theo cách tự nhiên như con người, có thể tiếp tục trò chuyện cũng như trả lời những câu hỏi tiếp theo, khác biệt hoàn toàn với danh sách kết quả trả về là những đường link khi người dùng tìm kiếm bằng Google. Tuy nhiên, độ chính xác của công cụ này hiện vẫn chưa được xác thực nên nhiều người còn tỏ ra lo ngại và thận trọng khi sử dụng. Thậm chí, các trường học ở New York hiện đã cấm học sinh truy cập ChatGPT với mối lo học sinh sẽ lạm dụng công nghệ này và mất đi tính sáng tạo của mình.

Đánh giá