Apple sẽ chuyển sang Samsung để mua bộ nhớ được sử dụng trong iPhone trước khi Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một trong những nhà sản xuất chip flash NAND hàng đầu của Trung Quốc, theo DigiTimes đưa tin.

Apple

Apple ban đầu dự định mua chip nhớ flash 3D NAND 128 lớp từ Yangtze Memory Technologies (YMTC) để sử dụng cho iPhone được bán tại thị trường Trung Quốc vào đầu năm nay, với khả năng cuối cùng sẽ mua tới 40% số chip cần thiết cho tất cả các mẫu iPhone.Tuy nhiên, vào tháng trước, các kế hoạch đó đã bị đình trệ khi YMTC và 30 doanh nghiệp khác của Trung Quốc được thêm vào danh sách các công ty “Chưa được xác minh” mà các quan chức Hoa Kỳ không thể kiểm tra và nhà cung cấp này dự kiến ​​​​sẽ bị đưa vào danh sách đen vào đầu tháng 12 về các hạn chế trong vấn đề thương mại.

YMTC

Các công ty Hoa Kỳ bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu hoặc thông số kỹ thuật nào cho các công ty trong Danh sách chưa được xác minh mà không có giấy phép. Các công ty không thể cung cấp thông tin cần thiết trong vòng 60 ngày có thể được thêm vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. YMTC cũng đang bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra về việc liệu họ có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington hay không khi bán chip cho Huawei, vốn đã bị đưa vào danh sách đen trước đó.

Công nghệ LPDDR5X của Samsung đạt được tốc độ lên đến 8.5Gbps
Công nghệ LPDDR5X của Samsung đạt được tốc độ lên đến 8.5Gbps

Do các hạn chế, Apple hiện sẽ sử dụng Samsung Electronics làm nhà cung cấp thay thế bắt đầu từ năm 2023, theo các nguồn tin trong chuỗi cung ứng được trích dẫn trong báo cáo. Samsung, nhà cung cấp chip DRAM chính cho iPhone từ lâu, sẽ bắt đầu cung cấp flash NAND cho các thiết bị iOS vào năm tới từ nhà máy của họ ở nhà máy Xian của Trung Quốc, hiện đóng góp 40% tổng công suất flash NAND 3D của nhà cung cấp Hàn Quốc, từ 128 đến 176 lớp.

Không giống như các đối thủ của mình, Samsung đã không áp đặt cắt giảm sản xuất để thích nghi với nhu cầu “chạm đáy” của thị trường flash NAND, có thể một phần là do họ đã tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple. Hơn nữa, nhà sản xuất Hàn Quốc được cho là có khả năng chi trả cho việc cắt giảm báo giá và tăng sản lượng, điều này càng củng cố khả năng cạnh tranh của họ.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc do chính quyền Biden áp đặt là một nỗ lực nhằm kìm hãm những tiến bộ về công nghệ và quân sự của đất nước bằng cách cắt  giảm nguồn cung cấp chip bán dẫn cho Bắc Kinh với quy định không cung cấp các con chip sử dụng thiết bị hoặc công nghệ Mỹ để chế tạo sản xuất.  

Đánh giá