Người dùng liệu có đang thắc mắc rằng, liệu có nên cắm sạc laptop liên tục qua đêm hay không? Cắm sạc laptop liên tục có bị ảnh hưởng gì không? Đây là câu hỏi của hầu hết người dùng bắt đầu sử dụng laptop cũng như đã sử dụng laptop một khoảng thời gian nhưng vẫn chưa được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng giải đáp những thắc mắc trên, liệu rằng có nên cắm sạc laptop liên tục hay không và hướng dẫn cách sạc laptop. 

Nguyên nhân của việc cắm sạc laptop liên tục

Có nên cắm sạc laptop liên tục qua đêm hay không
Có nên cắm sạc laptop liên tục qua đêm hay không

Hầu hết việc phải cắm sạc liên tục laptop có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như với các trường hợp đã sạc đầy nhưng lại quên tháo ra và từ đó thành một thói quen là cắm liên tục khi nào tắt máy mới tháo ra. Bên cạnh đó đối với một số người dùng thì việc tháo ra khi đầy pin rồi cắm lại cũng khiến người dùng cảm thấy phiền phức nên đa số sẽ chọn cách cắm sạc liên tục.

Ngoài ra, với những trường hợp laptop đã sử dụng quá lâu, lỗi thời và pin máy đã bị chai, hư thì bắt buộc phải cắm sạc liên tục để giúp duy trì nguồn điện cho máy là điều cần thiết.

Cắm sạc laptop liên tục qua đêm có nên hay không?

Theo những thông tin đến từ các đơn vị sản xuất laptop thì hầu hết pin của các dòng máy laptop hiện nay đều được trang bị bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn được nguồn điện phù hợp giữa nguồn cắm sạc và nguồn từ pin trực tiếp trên laptop. Không những thế công nghệ pin ngày nay cũng đã có nhiều sự thay đổi so với trước, đó chính là sử dụng công nghệ Lithium-Polymer (Li-Po), kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng cũng như có thể tự động ngừng sạc khi pin đã đầy và sử dụng trực tiếp nguồn điện từ nguồn điện.

Có nên cắm sạc laptop liên tục không
Có nên cắm sạc laptop liên tục không

Tuy nhiên những viên pin Li-Po thì việc xảy ra hư hại, chai pin sẽ đến từ nhiệt nóng phát ra từ quá trình sạc máy chứ không phải đến từ việc sử dụng nguồn điện. Chính vì vậy, không phải cứ sử dụng pin Li-Po là có thể cắm sạc liên tục mà hãy cắm sạc đúng cách, hạn chế tác dụng nhiệt lên máy. Tránh sạc máy ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá ẩm ướt cũng sẽ gây chập điện, cháy nổ.

Lưu ý sạc pin laptop đúng cách, hạn chế giảm chai pin

Hãy lưu ý phần trăm pin của máy, tốt nhất là sạc pin khi chỉ còn 10% pin. Hạn chế việc cạn pin mới đầy, dễ khiến cho pin chai nhanh hơn. Hãy sử dụng dây sạc, thiết bị chính hãng để không bị ảnh hưởng tới viên pin. Luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất, để giúp bạn tối ưu hiệu suất máy cũng như hạn chế tình trạng hao pin.

Hạn chế việc đặt laptop lên đùi, lên gối khi đang sạc máy, điều này sẽ khiến máy bị bí và nhiệt độ máy tăng cao ảnh hưởng tới hiệu suất pin.

Tạm kết

Ở thời điểm hiện tại, việc cắm sạc laptop liên tục không có quá nhiều ảnh hưởng đến thiết bị. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng phụ kiện chính hãng để đảm bảo thiết bị vận hành tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)