CEO Meta, Mark Zuckerberg bắt đầu năm 2022 với khối tài sản 125 tỷ USD. Nhưng chỉ 9 tháng sau, con số này bốc hơi mất 70 tỷ USD. Với việc bốc hơi hơn 50% giá trị tài sản, giờ đây với khối tài sản ước tính 55,3 tỷ USD theo Bloomberg Billionaire Index, hay 53,4 tỷ USD theo ước tính của Forbes, Mark Zuckerberg giờ chỉ xếp thứ 20 trên thế giới về giá trị tài sản. Xếp trên Mark Zuckerberg hiện tại theo Bloomberg, là những cái tên siêu giàu nhưng ít nổi đình nổi đám bằng các tỷ phú công nghệ: Nhà Walton, nhà Koch, tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty nước giải khát Nongfu Spring, hay Carlos Slim của Mexico, chủ tập đoàn Grupo Carso.

Tỉ phú Mark Zuckerberg

Hiện tại,  người giàu nhất hành tinh vẫn là tỉ phú Elon Musk, với khối tài sản ước tính trị giá 268 tỷ USD. Đứng vị trí thứ 2 , người đẩy Jeff Bezos xuống vị trí thứ 3 là Gautam Adani, nhà sáng lập tập đoàn Ấn Độ Adani Group. Những cái tên kế tiếp cũng rất quen thuộc: Bernard Arnault (LVMH), Bill Gates, Warren Buffett (Berkshire Hathaway), cùng hai nhà đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin. Quay trở lại với Mark Zuckerberg. Tập đoàn chủ quản Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus đã phải trải qua 12 tháng đầy biến động. Không phải trùng hợp khi quãng thời gian đó bắt đầu ngay thời điểm Mark Zuckerberg tuyên bố Meta sẽ biến thành một công ty tập trung phát triển công nghệ “Metaverse”. Dự án này kết hợp cuộc sống ảo và thật của con người lại thành một thể đồng nhất. Điều này tưởng chừng là một bước đi thành công khác của Facebook, tuy nhiên kết quả lại hoàn toàn trái ngược. Trong ba tháng cuối năm 2021, Facebook thông báo lần đầu tiên bị giảm lượng người dùng hàng ngày, khi 1 triệu tài khoản daily active user biến mất.

Facebook lần đầu ghi nhận sụt giảm người dùng

Ngay sau đó là những rắc rối về mặt danh tiếng cũng như bảo mật của Meta. Cô Frances Haugen, người từng đảm nhiệm chính vị trí phát triển thuật toán thu thập dữ liệu và quảng cáo định hướng cho Facebook đã lên tiếng và tiết lộ một số thông tin mật của công ty. Qua đó mô tả tác động tồi tệ mà việc sống ảo trên Instagram ảnh hưởng tới tâm lý những bạn nữ tuổi vị thành niên. Việc ám ảnh về sự nổi tiếng khiến họ cố gắng gò ép bản thân cả về mặt sức khỏe thể chất lẫn tâm thần để đạt được hình mẫu các bạn cho là “lý tưởng”. Quý II năm 2022, doanh thu của Meta giảm 36% so với cùng kỳ năm 2021. Tháng 4 vừa rồi, Meta tuyên bố đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD để phát triển công nghệ thế giới ảo metaverse, tương đương 50% nguồn vốn đầu tư của tập đoàn. Cùng với đó, sô lượng kỹ sư đang góp công phát triển giấc mơ metaverse của Meta hiện giờ rơi vào khoảng 10 nghìn người. Đây là một mức đầu tư khổng lồ, có thể ví như một canh bạc của Facebook để tạo nên một xu thế mới.

Meta

Tuy bị bốc hơi khối tài sản lớn, Mark Zuckerberg có vẻ không quá chú trọng việc mấy tiền này, cụ thể trong một phát biểu vào tháng 5 với nội dung: “Kinh doanh metaverse đối với chúng tôi thực sự sẽ không tạo ra nguồn thu đáng kể cho đến ít nhất là cuối thập niên 2020, và hoàn toàn có khả năng cả thập kỷ này sẽ chỉ được dành ra để xây dựng nền móng cho công nghệ, để rồi đến thập niên 2030 mới đem được lợi nhuận về cho tập đoàn”. Cùng chờ xem bước đi này có phải là tương lai của nhân loại hay sẽ là canh bạc mà phần thua sẽ thuộc về Mark Zuckerberg.

Đánh giá