xAI đã công bố chatbot Grok, chatbot mới nhất gia nhập thế giới giao tiếp AI. Công ty khởi nghiệp này tuyên bố rằng công cụ mới của họ vượt trội hơn GPT về cả hiệu suất học thuật và kết quả tìm kiếm thực tế. Chatbot Grok cũng được cho là nổi bật với khả năng trả lời câu hỏi với một chút dí dỏm và thứ mà công ty của Elon Musk gọi là “tính cách nổi loạn”. Hãy tìm hiểu rõ hơn về chatbot Grok qua bài viết dưới đây của laptop Dell.

Công bố chatbot Grok
Công bố chatbot Grok

Chatbot Grok được định vị là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, tự hào có “lợi thế độc đáo và cơ bản” nhờ LLM cùng tên, Grok-1. Mô hình này được đào tạo trên thông tin trực tuyến “hiện tại” thông qua X/Twitter, một nguồn dữ liệu mà xAI tin rằng mang lại cho Grok-1 lợi thế đáng kể.

Các điểm chuẩn, bao gồm MMLU và HumanEval, đã cho thấy sự vượt trội của Grok-1 so với GPT phiên bản 3.5. Mặc dù Grok-1 đứng thứ hai sau GPT-4 trong Kỳ thi Toán trung học quốc gia Hungary vào tháng 5 năm 2023, xAI nhấn mạnh rằng Grok-1 không được thiết kế cụ thể cho các bài kiểm tra như vậy.

Đối thủ của ChatGPT từ xAI của Elon Musk
Đối thủ của ChatGPT từ xAI của Elon Musk

Mặc dù là bản phát hành beta ban đầu, Grok đã chứng minh được khả năng của mình. Công ty tuyên bố rằng Grok có thể xử lý các câu hỏi “gay gắt” mà hầu hết các hệ thống AI khác từ chối và nói bằng những từ ngữ hài hước. Tuy nhiên, xAI cảnh báo một cách hài hước không nên sử dụng chatbot Grok nếu bạn không thích hài hước.

xAI vẫn cam kết phát triển các biện pháp bảo vệ chống lại việc sử dụng sai mục đích của AI. Công ty nhấn mạnh nỗ lực của mình để đảm bảo rằng AI vẫn là một lực lượng thiện và ngăn chặn hậu quả thảm khốc.

Hiện tại, Grok chỉ có sẵn trong giai đoạn beta rất sớm, với quyền truy cập giới hạn cho người đăng ký X Premium Plus ở Hoa Kỳ. Quyền truy cập hạn chế này có thể hạn chế tác động của Grok, đặc biệt là khi xem xét rằng các công cụ tương tự đã từng được cung cấp miễn phí.

Sự ra đời của Grok đánh dấu một chương mới trong thế giới chatbot. Khả năng giải quyết các câu hỏi phức tạp và dữ liệu đào tạo độc đáo của nó cho thấy tiềm năng thách thức sự thống trị của ChatGPT. Tuy nhiên, tính khả dụng hạn chế và chiến lược định giá đáng ngờ của nó có thể cản trở việc áp dụng rộng rãi. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Grok sẽ trở thành chatbot phổ biến hay vẫn là một công cụ dành cho một số ít.

Nguồn: Notebookcheck, xAI

Đánh giá