Về mặt giấy tờ, WiFi 7 là tiêu chuẩn đã chính thức được giới thiệu. Cụ thể, Dimensity 9200 là SoC di động đầu tiên ra mắt với việc hỗ trợ công nghệ Wi-Fi mới này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa có thiết bị Router nào trên thị trường hỗ trợ việc truyền tải Wi-Fi 7 cho các thiết bị mới. Điều này phần nào làm ảnh hưởng đến người dùng muốn trải nghiệm các công nghệ mới nhất. Có lẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa đến khi các Router thương mại đem công nghệ này là các thiết bị mới trong tương lai gần. Wi-Fi 7 cũng  là tiêu chuẩn mới nhất về kết nối không dây cho gia đình, doanh nghiệp và hơn thế nữa.

WiFi 7
WiFi 7

Công nghệ này hiện tại vẫn đang trong giai đoạn dự thảo và các tiêu chuẩn cũng chỉ đang ở giấy tờ, tất cả các thông số đều chưa hoàn toàn hoàn thiện, nhưng nó sẽ không thay đổi nhiều trước khi dự kiến sẽ sẵn sàng vào tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, MediaTek là nhà sản xuất đầu tiên hỗ trợ công nghệ này ngay thời điểm hiện tại và có khả năng các sản phẩm khác sẽ sớm có mặt trên thị trường.

WiFi 7, còn được gọi là 802.11be với mã số kỹ thuật, có khả năng thay đổi hoàn toàn cách kết nối không dây hoạt động. Wi-Fi 7 được cho sẽ có tốc độ nhanh hơn lên đến 4 lần so với Wi-Fi 6E. Nền tảng Wifi mới này sẽ cũng sẽ sử dụng băng tầng 6GHz để kết nối tương tự với Wi-Fi 6E. Tuy nhiên độ rộng của từng channel sẽ tăng lên đáng kể. Các Channel này sẽ có mức giao động từ 160MHz – 320MHz. Ngoài ra, công nghệ MIMO Wi-Fi sẽ giúp tăng gấp đôi số luồng dữ liệu, giúp cho công nghệ này có 16 luồng dữ liệu để truyền tải.  

MediaTek Dimensity 9200 là SoC đầu tiên hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 7
MediaTek Dimensity 9200 là SoC đầu tiên hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 7

Wi-Fi 7 sẽ có sự thay đổi với các chuẩn 4096-QAM và OFDMA. Với MLO, hệ thống cho phép Wi-Fi 7 sử dụng đồng thời 3 dải băng tầng 2.4Ghz, 5Ghz, 6GHz cùng 1 lúc. Ngoài ra, Wi-Fi 7 có thể sử dụng ở băng tầng mở rộng 7.125GHz hoặc toàn bộ băng tần 6GHz. Intel trước đây đã tuyên bố rằng WiFi 7 sẽ có khả năng đạt tốc độ truyền tải lên đến 48Gbps. Để tham khảo, USB 4 có băng thông lên đến 40Gbps.

Thời gian phản hồi và độ trễ là ưu điểm vượt trội của Wi-Fi 7. Bằng cách cho phép các gói dữ liệu truyền trên nhiều kênh cùng một lúc. Tất cả các tính năng được đề cập ở trên sẽ khả dụng trên WiFi 7 vào khoảng năm 2024. Cùng chờ xem công nghệ này sẽ đem lại những gì trong tương lai. 

Đánh giá