CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel có mạnh mẽ như lời đồn? Theo nguồn tin mới đây nhất, con chip Core i12 của nhà Intel sắp trình làng vào cuối năm này mang tên “Alder Lake”. Để đáp ứng sự mong mỏi và yêu thích của những tín đồ yêu thích công nghệ, Intel hứa hẹn mang tới cho người dùng với quy trình SuperFin 10nm nâng cao và những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ so với các phiên bản trước. Toàn bộ con chip này sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới của laptop Dell nhé!

CPU Alder Lake thế hệ thứ 12
CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel có mạnh mẽ như lời đồn?

Theo dự kiến, Intel sẽ ra mắt CPU “Alder Lake” vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Hiện thông tin về thế hệ CPU này vẫn khá ít ỏi nên chưa biết liệu phiên bản desktop sẽ có trước, mobile sẽ có trước, hay là cả 2 đều ra mắt cùng lúc. Trước hết chúng ta cùng nhau khám phá chi tiết hơn về con chip này nhé!

Thiết kế mới lạ với hiệu suất mạnh mẽ

Duy trì khả năng với một loạt vi xử lý mới dựa trên ARM

Với Alder Lake, Intel tiếp tục sử dụng tổ hợp nhân mạnh và nhân tiết kiệm điện trong cùng 1 con CPU với dự kiến ​​sẽ kết hợp 8 lõi Gracemont với 8 lõi Golden Cove trong thiết kế bộ xử lý Alder Lake cao cấp của mình để có tổng 16 lõi. Việc thay đổi sang thiết kế này sẽ giúp Intel duy trì khả năng cạnh tranh với một loạt vi xử lý mới dựa trên ARM, chẳng hạn như M1 của Apple và các bộ vi xử lý PC Snapdragon của Qualcomm.

Trong mảng Mobile,  Alder Lake sẽ dùng phương pháp thiết kế big.SMALL vốn đã được tích hợp trên các thiết bị smartphone, để có độ ứng dụng rộng và linh hoạt hơn trên nhiều kích cỡ nền tảng.

CPU Alder Lake thế hệ thứ 12
Trong Alder Lake, Intel tiếp tục sử dụng tổ hợp nhân mạnh và nhân tiết kiệm điện trong cùng 1 con CPU

Đột phá trong kiến ​​trúc x86

Alder Lake của Intel sẽ dựa trên quy trình 10nm, mà công ty đang gọi là 10nm SuperFin. Intel tuyên bố, quy trình này cung cấp các bóng bán dẫn nhanh hơn và các tụ điện MIM được cải tiến trong thiết kế, được mô tả là “đột phá trong kiến ​​trúc x86”.

Intel Alder Lake

IPC tăng 19%

So với các bộ xử lý Rocket Lake hiện tại, có thể thấy IPC của Alder Lake tăng 19% nhờ kiến trúc lõi Golden Cove mới. Rocket Lake đã cung cấp mức tăng IPC 19% so với thiết kế Comet Lake thế hệ trước, điều này sẽ giúp Intel mang lại lợi ích nhất quán cho những người muốn nâng cấp.

CPU Alder Lake thế hệ thứ 12
IPC của Alder Lake tăng 19% nhờ kiến trúc lõi Golden Cove mới

Kiến trúc Intel Golden Cove (Core) :

  • Cải thiện hiệu suất đơn luồng Single-Threaded Performance (IPC)
  • Cải thiện khả năng Artificial Intelligence (AI)
  • Tăng tốc kết nối Network/5G Performance
  • Các tính năng bảo mật được tăng cường mạnh

Kiến trúc Intel Gracemont (Atom) :

  • Cải thiện hiệu suất đơn luồng Single-Threaded Performance (IPC)
  • Tăng tốc độ xung nhịp căn bản và ép xung
  • Cải thiện hiệu suất vector

Thiết kế Socket mới

Alder Lake của Intel dự kiến ​​sẽ mở ra socket LGA 1700 mới, hỗ trợ bộ nhớ DDR5 và DDR4 cùng với PCIe Gen 5 tương thích với các SKU trong dòng CPU Alder Lake. Kích thước package của chip này là 45.0 x 37.5 mm.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể kết hợp các module DDR4 và DDR5 với nhau trên cùng một bo mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng nâng cấp lên chip này sẽ cần một bo mạch mới.

socket
Alder Lake của Intel dự kiến ​​sẽ mở ra socket LGA 1700 mới,

Liệu nước đi này của Intel sẽ hạn chế sự kích thích hấp dẫn đối với người dùng máy tính để bàn cao cấp, game thủ và những người thích mày mò hệ thống PC? Hay sẽ là nước đi mới khiến con chip thế hệ 12 này đứng vững hơn trong thị trường công nghệ. Cùng chờ đón trong bài viết tiếp theo của laptop Dell nhé!

Hiện tại, Alder Lake đang là chủ đề được bàn tán rất nhiều. Liệu với hiệu năng mạnh mẽ như vậy thì giá sản phẩm này sẽ là bao nhiêu? Đây vẫn là một con số bí ẩn. Có lẽ chúng ta vẫn phải chờ đợi thêm trong thông báo tiếp theo của Intel.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)