Intel vừa mới ra mắt dòng CPU Intel Gen 13th cách đây chưa lâu thì một số tin đồn về Intel Gen 14th đã xuất hiện một số thông tin mới. Leaker nổi tiếng OneRaichu đã khuấy đảo thế giới công nghệ với đoạn Tweet mới nhất trên Twitter với tin đồn cho rằng CPU Intel Gen 14th của Intel dành cho máy tính để bàn sẽ không được trang bị kiến trúc Meteor Lake-S mới nhất. 

CPU Intel Gen 14th sẽ được ra mắt trong năm 2023
CPU Intel Gen 14th sẽ được ra mắt trong năm 2023

OneRaichu được biết đến là leaker chuyên rò rỉ những tin đồn có độ chính xác rất cao. Ông cho rằng CPU dành cho máy tính để bàn (Desktop) tiếp theo của Intel sẽ không được trang bị kiến trúc Meteor Lake-S. Tuy nhiên, dòng vi xử lý dành cho laptop thì vẫn được sử dụng kiến trúc mới. Một vài tháng trước, đã xuất hiện một số báo cáo về kế hoạch ban đầu của Intel trang bị kiến trúc Meteor Lake-S cho các dòng vi xử lý trên Desktop bao gồm.

  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 125W TDP
  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 65W TDP
  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 35W TDP
  • Meteor Lake-S 14 (6P + 8E) / 4 Xe Cores / 65W TDP
  • Meteor Lake-S 14 (6P + 8E) / 4 Xe Cores / 35W TDP
Intel có thể sẽ không sử dụng kiến trúc Meteor Lake trên Intel Gen 14th
Intel có thể sẽ không sử dụng kiến trúc Meteor Lake trên Intel Gen 14th

Tuy nhiên, theo tin đồn mới nhất thì Intel Gen 14th sẽ không được sử dụng kiến trúc Meteor Lake-S. Thay vào đó Intel sẽ tung ra các phiên bản Raptor Lake Refresh có xung nhịp cao hơn và tối ưu hóa quy trình để cung cấp nhiều năng lượng hơn nhằm thay thế các mẫu CPU ở thời điểm hiện tại. Với lộ trình mới cũng đồng nghĩa Intel Gen 14th vẫn sẽ tương thích với thế hệ bo mạch chủ thời điểm hiện tại. Từ đó, người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi có thể sử dụng tới 3 thế hệ CPU trên cùng bo mạch chủ.

Tuy nhiên, socket LGA 1700/1800 cũng không phải là socket duy nhất được dùng qua 3 thế hệ. Tin đồn cho thấy, socket LGA 1851 tiếp theo cũng sẽ hỗ trợ qua 3 thế hệ CPU. Với việc kiến trúc Meteor Lake-S đã nằm ngoài lộ trình theo như tin đồn ở trên thì những mong đợi về thế hệ tiếp theo sử dụng socket LGA 1851 sẽ là Arrow Lake-S (ARL-S), Arrow Lake Refresh (có thể) và Panther Lake (PNL-S). Cùng chờ xem các tin tức tiếp theo về CPU Intel Gen 14th. Intel dự kiến sẽ ra mắt dòng CPU thế hệ mới này vào nửa cuối năm 2023.

5/5 - (1 bình chọn)