Tiêu chuẩn Compute eXpress Link (CXL) về cơ bản cho phép các bo mạch bổ trợ như GPU hoặc các thiết bị bộ nhớ liên tục như SSD truy cập các mức băng thông tương tự như RAM hệ thống thông qua các đường dẫn PCIe, do đó giảm đáng kể độ trễ và cải thiện tốc độ truyền. Hiện tại, CXL chỉ đang mới bắt đầu sử dụng trên thị trường máy chủ, vì Sapphire Rapids của Intel cùng với EPYC Genoa của AMD dự kiến sẽ củng cố hỗ trợ tiêu chuẩn này với các thông số kỹ thuật dựa trên PCIe 5.0. Theo lộ trình dự kiến của nhà AMD, công nghệ này sẽ được áp dụng vào các sản phẩm PC thương mại vào năm 2025.

Công nghệ CXL
Công nghệ CXL

Tại hội thảo trực tuyến “Meet the Experts” mới nhất của AMD, công ty có đề cập đến vấn đề triển khai CXL lên máy tính để bàn và laptop khi Giám đốc phát triển cấp cao của AMD Leah Schoeb giải thích lý do tại sao các giải pháp lưu trữ hiện không có quyền truy cập vào bus bộ nhớ: “Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét với các công nghệ như CXL. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy chúng ở các sản phẩm tiếp theo. Bạn biết đấy, mất khoảng ba đến năm năm để CXL có thể được áp dụng đến các thiết bị máy chủ đầu tiên. Quá trình này sẽ diễn ra tương tự khi áp dụng công nghệ này lên các thiết bị thương mại của mình. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bộ nhớ trong và RAM có thể giao tiếp trên cùng 1 bus thông qua CXL”.

Phison, nhà sản xuất bộ điều khiến PCIe hàng đầu cũng đã đã có mặt tại sự kiện. Ở sự kiện này, Chris Ramseyer – Giám đốc cấp cao về tiếp thị kỹ thuật của Phison đã nói về hệ sinh thái CXL thông qua việc kết hợp với nhiều gã khổng lồ khác trong ngành: Đây sẽ là một dự án với quy mô của một hệ sinh thái lớn, nơi nó sẽ không chỉ là Phison và AMD kết hợp điều này lại với nhau. Tất cả chúng ta sẽ phải làm việc cùng nhau để làm điều này và những sự hợp tác này sẽ giúp cho thị trường PC có được những bước nhảy vọt trong tương lai.

Theo như lộ trình đến từ AMD, các CPU đầu tiên có thể được trang bị mạch CXL chuyên dụng là thế hệ AMD Zen 6 dự kiến được ra mắt vào năm 2026. Đó cũng là thời điểm mà PCIe 6.0 hỗ trợ CXL sẽ được tung ra thị trường. Cùng chờ xem công nghệ mới này sẽ làm được những gì.

Đánh giá