Vine là một nền tảng chia sẻ video ngắn với cách thức hoạt động tương tự với TikTok ngày nay. Twitter mua lại nền tảng này vào tháng 10 năm 2012 và phát hành chính thức vào tháng 1 năm 2013. Mạng xã hội này từng đạt cột mốc hơn 200 triệu người dùng nhưng đến tháng 10 năm 2016 thì Twitter đã chính thức đóng cửa Vine. Sau khi Elon Musk chính thức điều hành Twitter thì có vẻ như vị tỷ phú này đang muốn hồi sinh Vine.

Elon Musk đang muốn hồi sinh Vine
Elon Musk đang muốn hồi sinh Vine

Nhiều nguồn tin cho biết Musk đã yêu cầu các kỹ sư tại Twitter khởi động lại Vine và kế hoạch này được cho sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Các kỹ sư đã được giao nhiệm vụ xem xét lại toàn bộ mã nguồn của mạng xã hội này vốn đã không còn được quản lý hay cập nhật kể từ năm 2016. Một nguồn tin cho rằng các kỹ sư của Twitter sẽ có rất nhiều việc phải làm nếu muốn hồi sinh Vine.

Vine
Vine

Sara Beykpour – cựu kỹ sư từng làm việc cho dự án Vine và chịu trách nhiệm “đóng cửa” Vine nói trên Twitter rằng một số thành phần trong mã nguồn của Vine đã hơn 10 năm tuổi. “Bạn không muốn nhìn lại nó đâu. Nếu muốn hồi sinh Vine thì tốt nhất là nên bắt đầu lại từ đầu,” Beykpour nói.

Sở dĩ Sara Beykpour đưa ra lời khuyên như vậy có thể là do những thay đổi về API, những mối lo ngại bảo mật và các yếu tố khác cần phải được cập nhật trước khi Vine có thể được tái khởi động. Công việc của các kỹ sư Twitter có thể sẽ đơn giản hơn nếu họ sử dụng lại mã nguồn của hệ thống video chia sẻ trên Twitter hiện tại nhưng nó đang không được đánh giá cao.

Các thông tin Vine được hồi sinh xuất hiện ngay sau bài post của Elon Musk vào hôm qua hôm qua, ông đã đăng đoạn tweet rằng: “Bring back Vine?” và mở bình chọn. Sau 4 triệu lượt bình chọn thì tỉ lệ ủng hộ đạt đến gần 70% ở thời điểm hiện tại. Việc hồi sinh Vine là động thái mới nhất của Elon Musk sau khi chính thức tiếp quản Twitter. Trước đó vị tỷ phú trên cũng đã đề xuất việc thay đổi hệ thống nhận dạng xác thứ của Twitter, đồng thời đề nghị tăng giá twitter Blue lên 20 USD/ tháng. Elon Musk cũng đã sa thải CEO và hàng loạt giám đốc điều hành cấp cao của Twitter sau khi mua lại mạng xã hội này.

Đánh giá