Google đang đặt cược vào dự án trí tuệ nhân tạo mang tên “Gemini” (Gemini AI) để cạnh tranh với các đối thủ như Microsoft Bing Chat và ChatGPT của OpenAI. Theo thông tin rò rỉ, Google đang tập trung mạnh mẽ để đảm bảo rằng dự án này sẽ được phát hành vào mùa thu năm nay, đồng thời đối đầu với GPT-4 của OpenAI.

Google đặt cược vào Gemini AI để cạnh tranh trong lĩnh vực chatbot AI
Google đặt cược vào Gemini AI để cạnh tranh trong lĩnh vực chatbot AI

Dự án Gemini AI kết hợp ưu điểm của hệ thống tự học như AlphaGo và khả năng xử lý ngôn ngữ của các chatbot dựa trên mô hình LLM. Con chip này có khả năng tạo văn bản tương tự GPT-4 cùng khả năng tạo hình ảnh từ mô tả văn bản. Điều này sẽ giúp Google xây dựng các sản phẩm AI đàm thoại như chatbot, phân tích dữ liệu, tạo đồ họa và thậm chí điều khiển phần mềm bằng lệnh ngôn ngữ tự nhiên.

Trung tâm của dự án Gemini AI là thuật toán học tăng cường (reinforcement learning), cho phép thuật toán hoặc phần mềm học cách tiếp cận vấn đề một cách logic và có hệ thống. Dự án này hứa hẹn mang lại khả năng xử lý thông tin mạnh mẽ và hấp dẫn trong các lĩnh vực khác nhau.

Google Gemini AI dầy hứa hẹn sẽ ra mắt vào mùa thu tới
Google Gemini AI dầy hứa hẹn sẽ ra mắt vào mùa thu tới

Google đã hợp nhất hai nhóm phát triển AI dưới sự chỉ đạo của CEO Sundar Pichai để tăng cường việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn như Gemini AI. Mặc dù tiềm năng thị trường rất lớn, song cạnh tranh cũng rất khốc liệt từ các đối thủ như GPT-4 và DALL-E của OpenAI, cũng như dự án AI của Microsoft.

Google kỳ vọng Gemini AI sẽ hỗ trợ sản phẩm như chatbot Bard và cung cấp cho cộng đồng phát triển quyền truy cập vào các mô hình thông qua Google Cloud. Điều này giúp Google Cloud cạnh tranh hiệu quả hơn với Microsoft Azure trong việc cung cấp khả năng AI cho các ứng dụng.

Thời điểm phát hành của dự án Gemini vào mùa thu này, khi Google phải đối mặt với sự tiến bộ nhanh chóng của nhiều đối thủ lớn trong lĩnh vực AI. Dự án này ước tính có thể tốn hàng trăm triệu USD cùng với thời gian và công sức đầu tư. Cùng laptop Dell chờ đón sự ra mắt của Google Gemini AI nhé!

Đánh giá