Google Pixel luôn mang lại cho người dùng một trải nghiệm rất khác về Smartphone Android. Google đem đến cho người dùng một trải nghiệm Android “thuần túy” mà không có quá nhiều sự tùy biến trong đó. Mượt mà, đơn giản và thực dụng là những từ có thể nói về Smartphone đến từ nhà Google. 

Google Nexus 6
Google Nexus 6

Lật lại một chút trong quá khứ, Google phát hành dòng Nexus với mục đích giúp người dùng trải nghiệm Android tốt nhất với một mức giá phải chăng. Cấu hình tốt, mượt mà là những gì các mẫu Nexus hướng đến. Google lúc đó đã hợp tác với một số OEM lớn để sản xuất điện thoại thay vì tự sản xuất ở thời điểm hiện tại. Lúc đó, các mẫu Nexus được gắn kèm với các thương hiệu Samsung, LG, HTC không phải là thứ gì quá xa lạ đối với người dùng. Mỗi dòng máy Nexus lại được một OEM khác đảm nhận. Điều này khiến các mẫu Nexus đều có những nét đặc trưng phần cứng riêng mà không nhà sản xuất nào có được. Trong khi đó, phần mềm vẫn là thứ khiến người dùng mê mẩn dòng sản phẩm này. 

Pixel 4 Series với phần trán dày
Pixel 4 Series với phần trán dày

Tuy nhiên, Google đã quyết định khai tử dòng sản phẩm Nexus và tự mình sản xuất Smartphone. Từ đó, vào năm 2016 Google đã giới thiệu thiết bị Google Pixel 1 Series. Từ khi ra mắt, Google Pixel nổi tiếng với phần mềm Google Camera trứ danh và ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với các sản phẩm khác trên thị trường. Trong 3 thế hệ Pixel đầu tiên, mặc dù gặp vô vàn trỉ trích về cách hoàn thiện phần cứng của mình nhưng Google Pixel vẫn chiếm 1 vị trí trong người dùng vì sự mượt mà và có phần “thực dụng” của nó. Bên cạnh đó,Google Camera với HDR+ trứ danh vẫn là một cái gì đó rất khó có thể chạm đến ở công nghệ phần mềm. Tuy nhiên, Google Pixel đang phải đối mặt với sự sụt giảm từ khi thế hệ Google Pixel 4 Series được ra mắt.

Tai trâu trên Google Pixel 3 Xl
Tai trâu trên Google Pixel 3 Xl

Google đã có phần “tự tin” về phần mềm camera của họ mà hoàn toàn bỏ qua phần cứng. Kể từ thế hế Google Pixel 3 lên đến Pixel 5a sau này, Google vẫn sử dụng cảm biến Sony IMX 363 để làm cảm biến chính cho thiết bị. Dù phần mềm có tốt đến mức nào, phần cứng không thay đổi thì nó cũng sẽ có giới hạn nhất định. Google đã phải trả giá cho điều này. Các nhà sản xuất khác dần bắt kịp được với Google, khi họ trang bị các cảm biến khủng đồng thời nâng cấp, tối ưu phần mềm cho thiết bị của mình.

Google Pixel 6 Pro
Google Pixel 6 Pro

Bên cạnh đó, thiết kế của Google Pixel chưa bao giờ được đánh giá cao. Người dùng đã từng rất ngán ngẩm với thiết kế “tai trâu” trên Pixel 3 Series hay và “trán vô” đến từ Pixel 4 Series. Đỉnh điểm là thiết kế có phần rẻ tiền của Google Pixel 5 khiến người dùng ngán ngẩm. Chỉ đến khi Google Pixel 6 Series ra mắt, thiết kế của máy mới trông sang trọng hơn. Ngoài ra, một số phiên bản cập nhật khiến các thiết bị Google Pixel gặp các vấn đề khác nhau. Người dùng Pixel đã quen với việc xuất hiện “bug” trong các bản cập nhật dù đó là phiên bản chính thức đến tay người dùng. Điều này cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm đối với các mẫu Google Pixel.

Google

Vì gặp quá nhiều vấn đề không đáng có nên dù mượt mà đến đâu, Google vẫn cần nhiều điều để làm nếu muốn bắt kịp các nhà sản xuất khác. Google đã liên tục cố gắng để đảm bảo rằng dòng sản phẩm Pixel vẫn có mức giá tốt nhất có thể. Tuy nhiên dữ liệu đến từ IDC lại phản ánh kết quả không mấy khả quan Theo dữ liệu được IDC chia sẻ, kể từ năm 2016, Google chỉ bán được 27,6 triệu mẫu điện thoại Pixel. Đó là 1/10 doanh số của Samsung vào năm 2021. Bằng cách thực hiện một số phép toán, dễ dàng nhận ra rằng Google sẽ mất 60 năm để bán được nhiều điện thoại như Samsung trong một năm và đó là một sự khác biệt quá lớn khiến nhiều người tự hỏi tại sao.

Google Pixel 7 Pro
Google Pixel 7 Pro

Tuy gặp nhiều vấn đề về sản phẩm và thị phần hạn chế, Google cũng sẽ chưa ngừng ra mắt các thiết bị Pixel mới. Google Pixel 7 Series sẽ được ra mắt vào đêm nay. Cùng chờ xem Google sẽ làm những gì để cạnh tranh với các nhà sản xuất Android khác. 

Đánh giá