Tuần trước, Google đã công bố Pixel 7 Series với chipset Tensor G2 mới của mình. Sự ra mắt của thiết bị nhận được nhiều sự chú ý về các nâng cấp bên trong. Cụ thể, Google đã nâng cấp SoC của mình lên Google Tensor G2 mới với các nâng cấp tập trung nhiều vào Camera. Google trước đó chưa đưa ra quá nhiều chi tiết của mẫu SoC này của mình. Một số nguồn tin cho biết SoC này dựa trên quy trình 4nm của Samsung. Trước đó, Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 220 đã là các SoC sử dụng tiến trình này. Tuy nhiên Google đã có những phát ngôn chính thức về con chip Google Tensor G2 mới của mình. 

Google Tensor G2
Google Tensor G2

Theo Android Authority, người phát ngôn của Google đã xác nhận rằng Tensor G2 được sản xuất trên tiến trình 5nm. Giám đốc điều hành tiết lộ thêm rằng con chip được phát triển đặc biệt cho các trường hợp sử dụng AI và Learning Machine. Bên cạnh đó, SoC này được cho có sự cải thiện về hiệu suất và hiệu quả năng lượng. Cách tiếp cận này cũng cho phép Google bổ sung các khả năng mới trong khi tiến một bước trong learning machine. Cụ thể, Camera vẫn là thứ sẽ được tập trung sử dụng nhiều AI và Learning Machine nhất.

Cấu trúc Google Tensor G2
Cấu trúc Google Tensor G2

Google Tensor 2 đã được xác nhận sản xuất trên tiến trình 5nm. Tuy nhiên, Google vẫn chưa chính thức tiết lộ quy trìnhchính xác và nhà sản xuất. Tuy nhiên, dựa trên các mối quan hệ đối tác, Samsung được cho là nhà sản xuất SoC của Google lần này này. Trong lộ trình của Samsung, có hai tiến trình  5nm. 5LPE được sử dụng để sản xuất thế hệ Tensor đầu tiên và 5LPP chính là quy trình được cải tiến tiếp theo. Hiện tại vẫn chưa rõ tiến trình sản xuất nào được Google Tensor G2 sử dụng.

Tuy nhiên, cần phải nhắc lại khả năng gia công SoC của Samsung thực sự không tốt. Các SoC hàng đầu sử dụng tiến trình 4nm của Samsung như Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 220 đều gặp các vấn đề khác nhau. Đặc biệt, Snapdragon 8 Gen 1 gặp lỗi quá nhiệt, đến mức Qualcomm ngay sau đó phải ra mắt gấp Snapdragon 8+ Gen 1 được sản xuất bởi TSMC để giải quyết điều này. Về lý thuyết, tiến trình 4nm sẽ cho hiệu năng và khả năng tiêu thụ điện tốt hơn so với 5nm. Dựa vào những gì đã  xảy ra, người dùng lo lắng cho con chip Google Tensor 2 gặp vấn đề về hiệu năng và nhiệt lượng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Còn nhớ năm ngoái, con chip Google Tensor thế hệ đầu đã từng thất bại như thế nào khi hợp tác cùng Samsung. Cùng chờ xem Google sẽ làm gì để tối ưu tốt con chip Google Tensor G2  này.

Đánh giá