Macbook Air M2 và Pro 12 được ra mắt gần đây. Điều này khiến chúng ta có câu hỏi cố hữu: Nên chọn Air hay Pro. Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 ra mắt vào 2020 và đã cho ta thấy sự khác biệt hiệu năng của chúng là không đáng kể. Trong các tác vụ bình thường, sự khác biệt gần như là không. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của Pro M1. Hầu như mọi người đều chọn Apple Air M1 vì giá rẻ hơn tương đối và hiệu năng gần như không chênh lệch. Cùng với laptop Dell tìm hiểu vấn đề này nhé.

Apple M2: Mạnh hơn nhưng cần nhiều hơn

Hiệu suất GPU
Hiệu năng GPU của Apple M2 so với Apple M1

Nhưng qua đến thế hệ M2, câu chuyện này đã hoàn toàn thay đổi. Khi sức mạnh của CPU tăng lên, lượng điện năng tiêu thụ tăng lên, hệ thống tản nhiệt thụ động không thể đáp ứng nổi, lúc này sự khác biệt hiệu năng đã được thể hiện. Trong hầu hết các bài test benchmark chiếc MacBook Air M2 này, điểm số của nó cho ra đều thấp hơn so với MacBook Pro chạy cùng chip, thực ra con chip M2 trên MacBook Pro 13″ có đến 10-core GPU, nhưng xét trên CPU thì MacBook Air vẫn thua kém. 

Ngoài việc thua kém hiệu năng, nhiệt độ cũng là thứ khác biệt. Việc trang bị quạt tản nhiệt giúp Macbook Pro M2 có hiệu năng duy trì ổn định trong thời gian dài. Việc không trang bị quạt tản nhiệt khiến thiết bị throttling khi chạy tác vụ nặng. Một số bài test đã chỉ ra khi Benchmark, Macbook Air M2 có nhiệt độ lên đến 108 độ. Điều này sẽ diễn ra không quá dài vì ngay lập tức, máy sẽ throttling để giảm nhiệt. Tuy nhiên, người dùng không cần phải lo lắng vì ở những tác vụ bình thường, con chip M2 thực sự rất mát. Vấn đề chỉ xảy ra khi sử dụng các tác vụ hardcore.

Macbook Air M2 quá nhiệt
Macbook Air M2 quá nhiệt

Sự khác biệt từ quạt tản nhiệt

Trên đây là kết quả test khi benchmark liên tục 2 thiết bị. Kể từ bài test thứ 6 đổ đi là hiệu năng nó sẽ giảm xuống thấp hơn so với mức cao nhất là 15%. Một mức giảm khá là đáng kể. Tuy nhiên, lượng điện tiêu thụ lúc này cũng sẽ giảm một nửa, từ 20W xuống còn 10W, thành ra nhiệt độ của máy mát hơn rất nhiều. Còn chuyển qua Macbook Pro M2, do chiếc máy này có quạt, tản nhiệt tốt hơn, nên là nó sẽ duy trì được ở mức cao lâu hơn, số điểm ban đầu cả 2 đều rất đều nhau. Nhưng do tản nhiệt tốt hơn nên hiệu năng của Macbook Pro M2 ổn định hơn. Đáng ngạc nhiên là trong tất cả các bài test hiệu năng không hề giảm đi.

HIệu suất làm việc của Macbook Pro M2 và Macbook Air M2
HIệu suất làm việc của Macbook Pro M2 và Macbook Air M2

Kết luận

Cuối cùng Macbook Pro M1 cho ta thấy được chữ “Pro” hơn, ít nhất là về hiệu năng. Ta có thể nhận ra Macbook Air M2 không thể chịu tải lâu được như Macbook Pro. Điểm nổi bật nhất của macbook Air năm nay là thiết kế thực sự khác biệt, không nhàm chán cũ kỹ như Macbook Pro M2. Người dùng lựa chọn Macbook Air M2 vì diện mạo của nó thay vì hiệu năng sử dụng.

Tuy nhiên người dùng không cần phải lo lắng vì Macbook Air M2 bị nóng. Điều này đã nằm trong tính toán của Apple. Khi bị quá nhiệt, máy sẽ tự động throttling nhằm đảm bảo độ bền. Và đối tượng Apple nhắm đến khi ra mắt M2 là người dùng cơ bản. Ít ai mua chiếc máy này để làm các công việc hardcore trong thời gian dài cả.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)