Cuộc cạnh tranh giữa các GPU tích hợp sắp trở nên căng thẳng khi CPU Meteor Lake của Intel chuẩn bị ra mắt, mang theo đó là iGPU mới của họ, Arc Xe-LPG. Cùng laptop Dell tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Intel Arc Xe-LPG iGPU dành cho Meteor Lake vượt qua iGPU 780M RDNA 3 của AMD
Intel Arc Xe-LPG iGPU dành cho Meteor Lake vượt qua iGPU 780M RDNA 3 của AMD

Các bảng xếp hạng mới nhất một lần nữa đã rò rỉ trong bảng xếp hạng Geekbench 5, nơi chúng ta đã thấy một bản nhập trước đó cho cùng một chip Intel. Chip được đề cập ở đây là Intel Core Ultra 7 155H, là một SKU phổ thông trong gia đình Meteor Lake nhưng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau khi các bản cao cấp có thể bị hạn chế khi ra mắt và điều này có thể duy trì cho đến đầu năm 2024. Laptop với thông tin hiệu suất mới nhất là ASUS Zenbook 14.

Phần GPU trên CPU Core Ultra 7 155H tỏ ra mạnh mẽ với giải pháp đồ họa Intel Arc Xe-LPG với 128 EUs hoặc 1024 ALUs chạy ở tốc độ lên đến 2250 MHz. Đây là cùng tốc độ như bản rò rỉ trước đó, nhưng điều có thể khác biệt là các hồ sơ hiệu suất/nhiệt/điện. Giới hạn cao hơn và khả năng làm mát tốt hơn có thể dẫn đến một CPU có cùng cấu hình thực hiện tốt hơn trong môi trường chật hẹp như laptop.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng Meteor Lake chỉ còn khoảng một tháng nữa, vì vậy chúng ta có thể thấy các trình điều khiển cuối cùng với các tối ưu hóa đúng đắn để thêm nhiều hiệu suất đồ họa và tính toán hơn. Intel đã khẳng định rằng ưu tiên hàng đầu của họ với Arc là tập trung vào các API mới và sau khi những API này được điều chỉnh hoàn toàn, họ có thể xem xét việc tối ưu hóa API cũ như DX10/9, v.v. OpenCL không thuộc về các API cũ kỹ kỹ thuật số, nhưng nó nhất định không nên làm chệch hướng công việc của đội ngũ phần mềm khỏi công việc tốt mà họ đã làm, vì vậy chúng ta có thể thấy hiệu suất ngày càng tốt hơn trong tương lai.

Về hiệu suất, GPU Intel Meteor Lake Arc Xe-LPG đạt điểm 33,948, một tăng trưởng đáng kể so với bản nhập trước, giờ đây nó đã vượt qua Radeon 780M, giải pháp đồ họa RDNA 3 tích hợp hàng đầu của AMD. GPU cũng đứng trước GTX 1060 6GB trên máy tính để bàn và gần bằng các mô hình như Arc A380 và GTX 1650 Ti, vẫn được ưa chuộng rộng rãi trong số game thủ cấp đầu trên máy tính để bàn và laptop.

GPU Intel Meteor Lake Arc Xe-LPG đạt điểm 33,948
GPU Intel Meteor Lake Arc Xe-LPG đạt điểm 33,948

Xem xét đây không phải là SKU cao cấp nhất và Intel hứa hẹn một tiềm năng tần số đồng hồ tuyệt vời trên GPU Arc Xe-LPG của mình, chúng ta cũng có thể mong đợi rằng những con chip này sẽ tuyệt vời cho việc chơi game. Bây giờ trong phân khúc cụ thể này, AMD đã là người lãnh đạo chính trong đoạn iGPU trong nhiều năm với khả năng phần cứng mạnh mẽ và sự hỗ trợ từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, bao gồm nhiều nhà sản xuất thiết bị cầm tay tiếp tục sử dụng giải pháp của đội Đỏ để cung cấp năng lượng cho thiết bị chơi game của họ. Điều này có thể sẽ thay đổi sớm nhưng nó chắc chắn sẽ là một cuộc chiến căng trước đây. Việc Intel chỉ làm tương đương với giải pháp tích hợp của AMD sẽ là một đòn bẩy lớn, nhưng họ phải duy trì đà tăng mới này vì đối thủ của họ có vẻ không dừng lại với tốc độ của họ bất cứ lúc nào.

Bảng xếp hạng điểm số OpenCL
Bảng xếp hạng điểm số OpenCL

Phần mềm của cả hai đội về iGPU đều mạnh mẽ với cả hai đều hỗ trợ phần cứng của họ bằng các kỹ thuật upscale và khả năng ray tracing. AMD có nhiều tùy chọn hơn từ sau khi ra mắt FSR 3, HYPR-RX và AFMF, nhưng Intel xuất sắc trong việc cung cấp RT tốt hơn và thậm chí công nghệ upscale hình ảnh của họ thường có vẻ tốt hơn một chút so với những sản phẩm của AMD.

Nguồn: Wccftech

Đánh giá