Hiện tại, trên cộng đồng đang chia sẻ hình ảnh từ một bài đo kiểm tra benchmark Ashes of the Singularity bị rò rỉ, trong đó CPU được gọi là Intel Core Ultra 5 1003H với 18 nhân và 18 luồng. Ngay sau đó, một số nguồn tin cho biết Intel được cho sẽ sớm thay đổi thương hiệu cho dòng vi xử lý Core của mình bắt đầu từ thế hệ Meteor Lake Gen 14th. Sau đó, một đại diện của Intel đã xác nhận rằng quá trình tái thương hiệu cho dòng sản phẩm dành cho khách hàng đang diễn ra và sẽ có thêm thông tin chi tiết trong thời gian tới.

Intel Core Ultra 5 1003H
Intel Core Ultra 5 1003H

Intel sẽ thay đổi một số thương hiệu trong dòng vi xử lý dành cho khách hàng của mình. Chúng ta đã biết rằng thương hiệu phổ biến “i” trong các sản phẩm dành cho người tiêu dùng như Core i5, Core i7, v.v. sẽ được thay đổi từ thế hệ Meteor Lake Gen 14th.

Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của Intel, Bernard Fernandes, đã xác nhận điều này trên Twitter. Ông đã tweet: “Có, chúng tôi đang thay đổi thương hiệu khi chúng tôi đang ở điểm bùng phát trong lộ trình sản phẩm cho khách hàng của chúng tôi để chuẩn bị cho việc ra mắt dòng vi xử lý #MeteorLake sắp tới. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về những thay đổi thú vị này trong những tuần tới! #Intel”

Hiệu năng rò rỉ trên Intel Core Ultra 5 1003H
Hiệu năng rò rỉ trên Intel Core Ultra 5 1003H

Trong khi Intel sẽ nói chi tiết những thay đổi về thương hiệu trong những tuần tới, một bài đo kiểm tra benchmark Ashes of the Singularity (AoTS) bị rò rỉ cho chúng ta một cái nhìn đầu tiên về những gì có thể mong đợi đối với CPU mới đến từ Intel. Bài đo kiểm tra cho thấy một bộ vi xử lý Intel Core Ultra 5 1003H với 18 nhân và 18 luồng được kết hợp với 32 GB RAM. GPU được chỉ ra chỉ để tên là Intel Graphics. Hệ thống đạt điểm số 22 fps ở cài đặt Normal 1080p.

Cấu trúc trên Intel Gen 14th Meteor Lake
Cấu trúc trên Intel Gen 14th Meteor Lake

Phép thử Ashes of the Singularity nhận biết được phần đồ họa tích hợp của hệ thống là “Intel(R) Graphics i gfx-driver-ci-master-13736 DCH RI”. iGPU này trang bị 128 EU (Execution Unit) với 1024 unified shader, xung hoạt động 2.1 GHz, bộ đệm L2 dung lượng 4 MB. Nếu những thông tin này là đúng thì iGPU trong Meteor Lake có sức mạnh ngang ngửa đồ họa rời Arc A380, tuy nhiên có thể sẽ yếu hơn 1 chút do sử dụng RAM chia sẻ từ hệ thống.

Intel Core Ultra 5 1003H được trang bị iGPU rất mạnh
Intel Core Ultra 5 1003H được trang bị iGPU rất mạnh

Việc Intel loại bỏ thương hiệu “i” có thể mất một thời gian để người dùng có thể làm quen, đặc biệt là với người tiêu dùng thông thường. Tên gọi Core i3, i5 và i7 đã được ghi sâu trong tâm trí của người dùng không chuyên về công nghệ, vì chúng rõ ràng cho thấy sự phân chia và thang đo về hiệu năng và giá cả giúp người dùng dễ nhớ.

Tên gọi mới có vẻ được lấy cảm hứng từ cách đặt tên của các thiết bị di động. Trước đó AMD đã thực hiện việc tái đặt tên với thế hệ Ryzen 7000, dẫn đến việc dòng CPU này bao gồm cả các mẫu chip sử dụng kiến trúc Zen 2, Zen 3 và Zen 4 trong một thế hệ duy nhất . Chưa rõ liệu Intel có đi theo con đường này hay không, những sẽ không quá ngạc nhiên nếu thế hệ thứ 14 sẽ là sự kết hợp của các mẫu CPU Meteor Lake và Raptor Lake.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá