Cái tên Intel Evo đã không còn quá xa lạ đối với người dùng laptop Windows. Gần như người dùng đã từng nghe qua ít nhất 1 lần chứng nhận này, và có thể bạn đang sử dụng laptop đạt tiêu chuẩn Intel Evo mà không hề hay biết tiêu chuẩn này là gì. Vậy chứng nhận Intel Evo là gì ? Tiêu chuẩn để laptop đạt chứng nhận Intel Evo. Cùng với laptop Dell tìm hiểu về chứng chỉ mới đến từ Intel 

Intel Evo là gì? 

Tiêu chuẩn Intel Evo là gì?
Tiêu chuẩn Intel Evo là gì?

Intel Evo là gì? Intel Evo là bộ tiêu chuẩn được thiết kế dành riêng cho laptop Ultrabook cao cấp, tiêu chuẩn này được áp dụng lần đầu tiên trên thế hệ CPU Intel Tiger Lake 11th. Khái niệm này không dùng để nói về con chip hay bất kỳ bộ phận hay phần cứng nào của máy tính. Tiền thân của Intel Evo là dự án Athena được công bố tại CES 2019 và được khởi động ngay trong năm này. Có thể xem chứng nhận này nhưng một thương hiệu bảo chứng cho sự cao cấp của Intel bởi không phải dòng laptop nào cũng có thể đạt được. Để được công nhận chuẩn Intel Evo, những chiếc laptop phải vượt qua những công đoạn kiểm nghiệm khắt khe về chất lượng cũng như cấu hình thiết bị phải đảm bảo được yêu cầu từ Intel đưa ra.

Tiêu chuẩn để laptop đạt chứng nhận Intel Evo

Một số mẫu laptop đạt tiêu chuẩn Intel Evo
Một số mẫu laptop đạt tiêu chuẩn Intel Evo

Để được công nhận chứng chỉ Intel Evo, những mẫu laptop phải đạt đầy đủ tất cả những tiêu chí được đề ra sau đây:

  • Laptop tích hợp CPU từ Intel Core i5 11th trở lên ( Đồng thời cũng phải được trang bị RAM Dual Channel trang bị card đồ họa tích hợp Intel Iris Xe) 
  • Từ chế độ Sleep có thể khởi động trong vòng 1 giây
  • Thiết bị có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh, sau 30 phút sạc có thể đạt 4 giờ sử dụng liên tục
  • Trang bị cổng kết nối Thunderbolt 4 và hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6
  •  Với điều kiện sử dụng màn hình ở độ phân giải Full HD có độ sáng tối thiểu 250 nits, sử dụng liên tục các tác vụ có kết nối Internet như nghe nhạc, xem phim, lướt web thì laptop có thể duy trì tối thiểu 9 giờ liền. 

Sau đó, tại CES 2022, Intel đã công bố tiêu chuẩn Intel Evo 3.0 với những yêu cầu khắt khe hơn cả tiêu chuẩn ban đầu. Cụ thể:

  • Webcam của máy phải có độ phân giải ít nhất là 1080p, Microphone khử ồn bằng AI để tăng khả năng đàm thoại.
  • Hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6E.
  • Đối với Laptop sử dụng CP9U dòng H hiệu năng cao, máy phải được trang bị GPU rời Intel Arc cây nhà lá vườn.
  • Tiêu chuẩn Intel Evo 3.0 cũng sẽ áp dụng cho các thiết bị màn hình gập (như Zenbook Fold).
Intel Evo là 1 thương hiệu để phân biệt các mẫu laptop trên thị trường
Intel Evo là 1 thương hiệu để phân biệt các mẫu laptop trên thị trường

Vì những yêu cầu khắc khe trên, những mẫu laptop đạt được chứng nhận Intel Evo này thường là dòng laptop Ultrabook cao cấp và đặc biệt là có thiết kế sang trọng, đạt tính thẩm mỹ cao và có giá thành không hề thấp. 

Lợi ích của tiêu chuẩn Intel Evo đến người dùng

Những mẫu laptop đạt được chứng nhận Intel Evo đều phải trải qua các công đoạn kiểm tra, đánh giá vô cùng nghiêm ngặt đến từ Intel. Điều này giúp cho người dùng có thể nhận được các thiết bị với phần cứng và phần mềm được tối ưu một cách tốt nhất. Cụ thể, người dùng sẽ nhận được những lợi ích sau khi sử dụng laptop với tiêu chuẩn Intel Evo:

Tiêu chuẩn Intel Evo giúp người dùng có được những trang bị tốt nhất
Tiêu chuẩn Intel Evo giúp người dùng có được những trang bị tốt nhất

Thời gian khởi động máy cực nhanh từ chế độ sleep

Theo Intel, những laptop đạt tiêu chuẩn Intel Evo sẽ khởi động máy từ chế độ sleep chỉ mất chưa đến 1 giây. Thực tế trải nghiệm thì thiết bị khởi động lên trong khoảng từ 1 đến 2 giây. Rõ ràng, đây là trải nghiệm tốt dành cho người dùng. Chưa kể thời gian boot hệ điều hành (khởi động) cũng rất nhanh với những laptop có Intel Evo. Đây là một ưu điểm nhỏ của Intel so với AMD vì ở thời điểm hiện tại, AMD vẫn chưa đưa ra các quy chuẩn dành cho các thiết bị Ultrabook của mình nên việc kiểm tra, đánh giá sản phẩm từ các nhà sản xuất là chưa có. Điều này dẫn đến việc chưa tối ưu hoàn toàn cho việc boot dữ liệu. 

Các laptop đạt chuẩn Intel Evo có thời gian khởi động nhanh hơn so với laptop thông thường
Các laptop đạt chuẩn Intel Evo có thời gian khởi động nhanh hơn so với laptop thông thường

Instant Wake cũng giúp các laptop dùng CPU Intel cạnh tranh với laptop trang bị con chip ARM tốt hơn ở tác vụ mở máy vì đây vốn là những chiếc laptop được mệnh danh “Always Connected” nhờ vào cấu trúc ARM dành cho di động. Ngoài việc khởi động nhanh thì Intel Evo còn yêu cầu phải có những phương thức bảo mật sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt qua Windows Hello hoặc mở khoá bằng điện thoại (qua Bluetooth), chính là tính năng Dynamic lock.

Webcam 1080p

Webcam trên laptop sẽ được cải thiện chất lượng nhờ vào Intel Evo
Webcam trên laptop sẽ được cải thiện chất lượng nhờ vào Intel Evo

Với tiêu chuẩn Intel Evo 3.0 năm 2022, Intel bắt buộc các nhà sản xuất phải trang bị webcam ít nhất 1080p@30fps để người dùng sử dụng. Intel đang cố gắng thúc đẩy các nhà sản xuất trang bị webcam chất lượng cao, vì 2023 rồi mà laptop đa phần vẫn trang bị webcam 720p. Chưa kể còn các tuỳ chọn về bảo mật, các hiệu ứng khi hội họp như xoá background, tự động điều chỉnh khung hình (Auto framming)…thì một webcam chỉ 720p khó mà đem lại trải nghiệm tốt được.

Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 là chuẩn kết nối tốc độ cao nhất thời điểm hiện tại
Thunderbolt 4 là chuẩn kết nối tốc độ cao nhất thời điểm hiện tại

Khi sử dụng laptop chuẩn Intel Evo thì người dùng yên tâm rằng thiết bị của họ được trang bị những cổng kết nối tiên tiến nhất. Tất nhiên vẫn có những chiếc laptop không có Intel Evo vẫn có Thunderbolt 4 nhưng laptop đạt chứng nhận Intel Evo thì chắc chắn sẽ hỗ trợ cổng kết nối Thunderbolt 4. Thunderbolt 4 sẽ giúp người dùng yên tâm trong quá trình sử dụng vì nó cũng bao gồm các tiêu chuẩn khác như DP Alt Mode, PD tối đa 100W, tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 40Gbps…

Thời lượng pin tốt

Tiêu chuẩn Intel Evo giúp thiết bị đảm bảo thời lượng sử dụng pin
Tiêu chuẩn Intel Evo giúp thiết bị đảm bảo thời lượng sử dụng pin

Từ chuẩn Intel Evo 2.0, Intel cho biết với các thử nghiệm của họ, những chiếc laptop đều cho thời lượng sử dụng pin ít nhất 9 tiếng với tuỳ chọn màn hình LCD FHD 250 nits. Cách test của Intel trong điều kiện lý tưởng và tuỳ mỗi model sẽ có thời gian khác nhau nhưng cơ bản vẫn phải quanh mức đó.Những chiếc ultrabook hiện tại với những vi xử lý được cải tiến về tiến trình đang cho thời lượng sử dụng tốt hơn rất nhiều, qua từng thế hệ CPU.

Bên cạnh thời lượng pin ấn tượng, sạc nhanh cũng là yếu tố bắt buộc. Với khả năng sạc nhanh 50% trong vòng 30 phút, ở công suất tối thiểu phạt đạt mức 65W.

Hiệu năng ấn tượng 

Intel Iris Xe cho hiệu năng ấn tượng trên các thiết bị Ultrabook
Intel Iris Xe cho hiệu năng ấn tượng trên các thiết bị Ultrabook

Các CPU Intel Gen 11th sẽ được trang bị GPU tích hợp Intel Iris Xe. Tuy nhiên, để GPU này có thể phát huy hết toàn bộ hiệu năng của mình thì RAM của máy phải được trang bị Dual – Channel mới đáp ứng đủ băng thông của GPU. Hiệu năng này cho phép thiết bị có thể sử dụng để sử dụng các tác vụ Creator 2D hay giải trí với các tựa game Esport mà không gặp bất cứ vấn đề nào.

Intel Evo được xây dựng như là một thương hiệu để người dùng nhìn vào biết được rằng mình đang sử dụng mẫu laptop với tiêu chuẩn cao cấp và tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Theo Intel, với phiên bản 3.0 thì Intel cho biết đã hơn 100 mẫu máy đạt tiêu chuẩn này và sẽ còn nhiều hơn trong tương lai.

Một số mẫu laptop đạt chuẩn Intel Evo đến từ laptop Dell.

Dell Latitude 5430

Dell Latitude 5430
Dell Latitude 5430

Thiết bị thuộc dòng sản phẩm mới ra mắt 2023 của Dell. Thiết bị thuộc phân khúc máy doanh nhân tầm trung của Dell Latitude 5000 series. Dell Latitude 5430 này là bản nâng cấp của Dell Latitude 5420 trong năm 2022. Bên cạnh đó sản phẩm còn có nhiều nâng cấp đáng kể thay vì chỉ nâng cao hiệu suất với dòng Intel Gen 12th U Series. Dell Latitude 5430 là dòng máy cận cao cấp, hướng đến người dùng VIP trong văn phòng, ưu tiên cho sự di động trong công việc. Bạn có thể xem thêm chi tiết và giá bán của thiết bị tại đây. 

Dell Latitude 7420

Dell Latitude 7420
Dell Latitude 7420

Dell Latitude 7420 là thiết bị thuộc phân khúc cao cấp dành cho doanh nghiệp của Dell. Máy được làm từ sợ carbon giúp máy có trọng lượng vô cùng nhẹ nhàng và đạt độ bền ấn tượng. Dell Latitude 7420 toát lên vẻ ngoài hầm hố, nhưng vô cùng lịch lãm và sang trọng. Bên cạnh đó, việc hướng đến người dùng doanh nghiệp nên Dell đã trang bị cho máy nhiều công nghệ bảo mật cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại. Đồng thời máy được trang bị cấu hình phù hợp với Intel Gen 11th đảm bảo cho máy có hiệu năng đáp ứng tốt với nhu cầu doanh nghiệp mà vẫn giữ được thời lượng pin ấn tượng. Bạn có thể xem thêm chi tiết và giá bán của thiết bị tại đây

LG Gram 15 2021

LG Gram 15 2021 với cân nặng ấn tượng
LG Gram 15 2021 với cân nặng ấn tượng

LG Gram 15 2021 là thiết bị cao cấp đến từ nhà LG. Với việc được trang bị hợp kim Magie giúp máy có trọng lượng ấn tượng: Chỉ 1.1kg cho một mẫu Laptop có kích thước lên đến 15.6 inch. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu Magie giúp máy sở hữu độ bền ấn tượng với chứng nhận MIL-STD-810G cấp quân sự cho phép máy hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, máy được trang bị viên Pin lên đến 80Whr đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng kể cả trong điều kiện khắc nghiệt. Bạn có thể xem thêm chi tiết và giá bán của thiết bị tại đây. 

Đánh giá