Như được thể hiện qua các báo cáo khác nhau trong những tháng gần đây, thị trường PC năm 2022 đang có dấu hiệu chững lại so với các năm trước. Bên cạnh các nhà sản xuất linh kiện phần cứng PC bị ảnh hưởng, một trong những gã khổng lồ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự sụt giảm này là Intel. Intel được cho là đang cắt giảm hàng nghìn nhân sự của mình để giảm tổn thất trong doanh thu.

Intel được cho sẽ cắt giảm nhân sự lên đến 20%
Intel được cho sẽ cắt giảm nhân sự lên đến 20%

Theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Ba, Intel đang lên kế hoạch nội bộ cho việc cắt giảm nhân sự trong thời điểm hiện tại. Báo cáo từ các nguồn tin đáng tin cậy rằng số lượng nhân viên bị sa thải có thể lên tới hàng nghìn người. Mặc dù tin tức chưa được Intel xác nhận, bloomberg cho biết việc sa thải sẽ được công bố bất cứ ngày nào kể từ thời điểm hiện tại.

Intel hiện có khoảng 113.700 nhân viên. Báo cáo cũng đề cập rằng các bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc cắt giảm lần này sẽ là bán hàng và tiếp thị. Với mức cắt giảm của 2 bộ phân này lên đến con số 20%. Vào ngày 27 tháng 10 tới, công ty sẽ công bố báo cáo tài chính quý III của năm tài chính 2022. Chính vì lý dó trên, Intel muốn cắt giảm số lượng nhân viên trước đó. Trước đó, lần cuối cùng Intel thực hiện một đợt cắt giảm nhân sự lớn là vào năm 2016, khi khoảng 12.000 người bị mất việc.

Intel

Các nhà phân tích cho rằng doanh thu của Intel sẽ giảm 15% trong quý III, cũng như tỷ suất lợi nhuận của công ty qua đó mà sụt giảm theo. Đầu năm nay, Intel đã cảnh báo rằng doanh số năm 2022 sẽ thấp hơn khoảng 11 tỷ USD so với dự kiến. Một báo cáo từ IDC tiết lộ rằng thị trường PC đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 71,3 triệu chiếc trong quý 2 năm 2022.

Mặc dù sự sụt giảm trên thị trường PC là lý do chính khiến Intel thua lỗ, nhưng nhà sản xuất  này cũng mất dần thị phần vào tay AMD, đối thủ cạnh tranh chính của họ. Vào năm 2020, Intel đã mất Apple với tư cách là một trong những khách hàng lớn của mình. Khi gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino quyết định đưa chip Apple Silicon của riêng mình vào bên trong các thiết bị Mac thay vì Intel.

Trong khi Intel đang cố gắng giành lại thị phần CPU của mình với động thái “bán lỗ” thế hệ Intel Gen 12th nhằm giành lại thị phần từ tay AMD. Công ty cũng đang đầu tư vào các lĩnh vực như sản phẩm trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu. Intel thậm chí còn được cho là đang làm việc với TSMC để chế tạo chip sử dụng tiến trình 5 nanomet thay vi tự mình sản xuất như trước.

Vào năm 2019, Intel đã bán bộ phận modem của mình cho Apple với giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tất cả những điều này có đủ để đưa công ty trở lại đúng hướng hay không. Một số công ty khác trong mảng PC như Oracle và Arm cũng đã cắt giảm nhân sự. Mặc dù đây là những thời điểm khó khăn đối với ngành công nghiệp máy tính, nhưng có vẻ như Intel sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Đánh giá