Apple dự kiến ​​sẽ giới thiệu những tính năng mới của hệ điều hành iOS 17 tại sự kiện WWDC vào tháng 6 tới. Nếu không có gì thay đổi, người dùng iPhone cùng với các thiết bị khác của Apple sẽ được trải nghiệm phiên bản iOS 17 trong Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu vào tháng 6 tới. Hãy cùng xem Apple sẽ mang đến những cải tiến, tính năng gì mới cho phiên bản iOS tiếp theo.

Tổng quan về iOS 17

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số thông tin rò rỉ về hệ điều hành iOS 17 mới. Tuy nhiên, theo nguồn tin của nhà báo Mark Gurman từ Bloomberg, phiên bản iOS tiếp theo của Apple có thể sẽ ít thay đổi hơn so với kế hoạch ban đầu của hãng do Apple đang chuyển trọng tâm sang kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR sẽ ra mắt trong năm nay.

iOS 17
iOS 17

Cụ thể, các kỹ sư của Apple đã tập trung nhiều hơn vào kính thực tế ảo và hệ điều hành xrOS của nó, ít chú ý hơn đến iOS 17 và iPadOS 17. Vì lý do này, người dùng iPhone có thể sẽ không được trải nghiệm nhiều tính năng mới trong iOS 17 so với iOS 16.

Tính năng trên iOS 17

Hỗ trợ kính thực tế ảo

Apple AR
Apple AR

Apple được cho là sẽ ra mắt Kính thực tế ảo AR/VR độc lập với cửa hàng ứng dụng riêng trong thời gian tới. Tuy nhiên, khả năng đồng bộ hóa cao giữa Kính thực tế ảo hỗn hợp của Apple và iPhone sẽ được mang đến. Hệ sinh thái của Apple luôn có khả năng tương tác tốt với nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi iOS 17 cho iPhone sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ tốt cho Kính thực tế ảo AR/VR.

Cập nhật CarPlay

iOS 17 sẽ hỗ trợ CarPlay tốt hơn
iOS 17 sẽ hỗ trợ CarPlay tốt hơn

Cập nhật CarPlay cũng là một tính năng đáng chú ý trong iOS 17. Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 2022, Apple đã giới thiệu bản xem trước của trải nghiệm CarPlay mới, với khả năng hoạt động trên tất cả các màn hình trong xe, bao gồm cả cụm đồng hồ kỹ thuật số và tính năng “giao tiếp với hệ thống thời gian thực của xe của bạn”. Apple cũng có kế hoạch thêm các widget và hỗ trợ nhiều màn hình. Dự kiến, tính năng này sẽ được tích hợp trên các mẫu ô tô đầu tiên của thế hệ tiếp theo, và có thể ra mắt cùng iOS 17 vào cuối năm 2023.

Hỗ trợ Sideloading và cửa hàng ứng dụng thay thế

Apple Store
Apple Store

Cuối năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) có hiệu lực từ năm 2024, buộc các công ty như Apple phải đảm bảo thị trường mở. Theo luật mới này, khách hàng tại châu Âu sẽ có thể tải xuống ứng dụng mà không cần phải sử dụng App Store và Apple sẽ phải cho phép người dùng sử dụng các cửa hàng ứng dụng thay thế. Các nhà phát triển cũng không cần phải trả khoản phí 15-30% cho Apple khi khách hàng cài đặt các ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba. Có thể trong bản cập nhật iOS 17 sắp tới, Apple sẽ thực hiện thay đổi này.

Trình duyệt của bên thứ ba không có WebKit

Ngoài ra, trong iOS 17, Apple có thể cho phép các trình duyệt của bên thứ ba sử dụng công cụ của riêng họ bằng cách loại bỏ yêu cầu WebKit. Các trình duyệt của bên thứ ba hiện nay như Chrome và Firefox phải được xây dựng bằng công cụ trình duyệt nguồn mở WebKit của Apple trên thiết bị iOS theo quy tắc của họ. Tuy nhiên, với Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Châu Âu, “Táo khuyết” bị cấm buộc các trình duyệt sử dụng WebKit.

Hạn chế người dùng cài đặt bản beta

Apple đã thay đổi cách cài đặt bản cập nhật developer và public beta trên iPhone, iPad với phiên bản iOS 16.4 và iPadOS 16.4. Thay vì sử dụng hồ sơ để cài đặt các bản cập nhật, Apple yêu cầu người dùng sử dụng Apple ID được liên kết với tài khoản nhà phát triển hoặc tài khoản đã đăng ký cho phiên bản public beta.

iOS 17 sẽ hạn chế người dùng cài đặt bản Beta
iOS 17 sẽ hạn chế người dùng cài đặt bản Beta

Điều này sẽ ngăn người dùng không phải là nhà phát triển cài đặt iOS 17 beta thông qua hồ sơ nhà phát triển được chia sẻ. Việc cài đặt bản thử nghiệm mới sẽ được xác thực thông qua Apple ID được liên kết với tài khoản nhà phát triển.

Ngày phát hành iOS 17

iOS 17 sẽ được ra mắt vào tháng 6
iOS 17 sẽ được ra mắt vào tháng 6

iOS 17 sẽ được giới thiệu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6 năm 2023. Sau sự kiện WWDC, iOS 17 sẽ được cung cấp cho các nhà phát triển để thử nghiệm, với bản public beta có thể được phát hành vào khoảng tháng 7. Sau giai đoạn thử nghiệm beta, iOS 17 sẽ chính thức được phát hành vào tháng 9 năm 2023 cùng với các mẫu iPhone 15 thế hệ mới.

Thiết bị hỗ trợ

Trong năm ngoái, Apple đã khiến nhiều người bất ngờ khi ngừng hỗ trợ iOS 16 cho các dòng iPhone 6s, iPhone 7 và iPhone SE. Tuy nhiên, với việc hầu hết các tin đồn cho thấy iOS 17 chỉ là một bản nâng cấp nhỏ, tập trung vào việc sửa lỗi và cải thiện hiệu năng thiết bị, nên có thể công ty sẽ không ngừng hỗ trợ phần mềm này cho bất kỳ mẫu iPhone nào đang chạy iOS 16.

5/5 - (2 bình chọn)