Apple vừa mới đang ký bản quyền sáng chế cho một thiết bị iPhone có thể gập đôi màn hình. Mặc dù Apple thường đăng ký bản quyền sáng chế các tính năng mới mà không phải lúc nào cũng được ứng dụng thương mại. Tuy nhiên, nếu tính năng mới này được ứng dụng cho chiếc iPhone màn hình gập, đó có thể trở thành một trong những tính năng sáng tạo và hữu ích nhất.

iPhne có thể gập đôi màn hình
iPhne có thể gập đôi màn hình

Cụ thể, trang Insider phát hiện rằng vào ngày 16/3 vừa qua, Apple đã đăng ký bản quyền sáng chế mới, đặt tên là “Thiết bị màn hình tự đóng và những kỹ thuật bảo vệ màn hình bằng khả năng nhận diện rơi.” Bằng sáng chế này, Apple ứng dụng cảm biến gia tốc để xác định khả năng rơi của điện thoại, nếu đúng, mẫu iPhone có thể gập đôi màn hình mới này sẽ được trang bị bản lề máy gập sẽ tự động khép lại để bảo vệ màn hình dẻo bên trong trước khi chạm đất.

Bằng sáng chế này cũng ghi rõ, bản lề không cần thiết phải đóng lại hoàn toàn, mà chỉ cần tạo ra góc gập dưới 180 độ, khả năng bảo vệ màn hình cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều so với việc để máy rơi úp mặt xuống sàn, vì khi đó chiếc máy sẽ chạm đất bằng cạnh thân vỏ. Đây không phải là bằng sáng chế duy nhất mà Apple đăng ký có liên quan tới chiếc iPhone có khả năng gập đôi màn hình của mình. Tháng trước, Apple đã đăng ký sáng chế bọc toàn bộ thân máy bằng một lớp membrane dẻo có khả năng nhận diện thao tác chạm, cho phép người dùng tương tác với điện thoại ở mọi vị trí mà không cần mở màn hình gập ra.

Bằng sáng chế của Apple về mẫu iPhone có thể gập đôi màn hình
Bằng sáng chế của Apple về mẫu iPhone có thể gập đôi màn hình

Xét về khía cạnh kinh tế, nếu tính năng bảo vệ màn hình được đăng ký bằng sáng chế này được áp dụng vào chiếc iPhone màn hình gập, đó sẽ là một tính năng rất hữu ích để phục vụ người dùng. Tuy nhiên, đồng thời tính năng này cũng có thể làm tăng giá thành của iPhone mới này. Theo nhà phân tích Ben Wood tại CCS Insight, Apple có thể đặt giá cho chiếc iPhone có thể gập đôi màn hình đầu tiên lên tới 2.500 USD. Việc Apple liên tục đăng ký các bằng sáng chế liên quan đến chiếc iPhone màn hình gập cho thấy họ đang đặt nhiều hy vọng vào mảng sản phẩm này. Các tin đồn xoay quanh chiếc iPhone màn hình gập đã được lan truyền từ rất lâu, cách đây khoảng 3 năm, kể từ khi Samsung ra mắt chiếc Galaxy Fold đầu tiên của họ. Nhiều nguồn tin gần đây cho rằng chiếc iPhone có thể gập đôi màn hình sẽ ra mắt vào khoảng năm 2025, và sau đó vào khoảng năm 2026 hoặc 2027 sẽ có thêm MacBook màn hình gập.

Tóm lại, tính năng bảo vệ màn hình mới mà Apple đăng ký bằng sáng chế cho thấy họ đang cố gắng nghiên cứu và phát triển các tính năng mới để ứng dụng vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng các tính năng này cũng cần phải cân nhắc đến khả năng tác động lên giá thành của sản phẩm, đặc biệt là đối với một sản phẩm cao cấp như chiếc iPhone màn hình gập.

Đánh giá