Trong thời gian gần đây, có một số tin đồn về các thiết bị iPhone mới của Apple. Trong đó, tâm điểm là Apple được cho đang nghiên cứu và sớm tung ra các mẫu iPhone có thể gập lại. Tuy nhiên nếu đều này diễn ra, điều này sẽ tác động đến thị trường như thế nào? Cần biết rằng, trước đây Apple đã có các sản phẩm định hướng thị trường như thời điểm hiện tại. Tiêu biểu nhất là iPhone 2G ra mắt vào 2007 và Macbook Air đầu tiên vào năm 2008. Cả 2 sản phẩm trên đều là các sản phẩm thay đổi hoàn toàn cả nền công nghiệp. Liệu các mẫu “iPhone Fold” này sẽ tác động như thế nào đến thị trường. 

iPhone Fold
iPhone Fold

Trong một cuộc thảo luận, nhà báo Abhijeet Mishra của SamMobile gợi ý rằng việc Apple tham gia vào sản xuất các mẫu iPhone có thể gập lại có thể là rủi ro đáng để thử. Các mẫu điện thoại gập này thực sự dễ dàng để cho thể di chuyển mà vẫn đảm bảo được trải nghiệm sử dụng. Sự ra mắt của “iPhone Fold” có thể là phát súng mở đầu để các nhà sản xuất khác phổ cập công nghệ này trên các sản phẩm của mình. Mặc dù Android đã có một số nhà sản xuất tiên phong về các thiết bị gập, điển hình nhát là Samsung. Tuy nhiên, Android luôn gặp vấn đề cố hữu về khả năng tối ưu và hạn chế về công nghệ màn hình gập trong những năm nay. Người dùng luôn phải sử dụng thiết bị với 1 “nếp gấp” lộ rõ ngay trên màn hình ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Bên cạnh đó, việc không tối ưu quá tốt cho các thiết bị gập cũng đem lại một số trải nghiệm tiêu cực. Với Apple thì khác, họ có một hệ sinh thái phần mềm quá tối ưu với phần cứng, điều này loại bỏ đi các trải nghiệm không tốt trên Android. Bên cạnh đó, việc trang bị công nghệ gập trên các thiết bị “iPhone” muộn này có thể giúp Apple tránh khỏi các giới hạn về công nghệ màn hình gập. 

Trước đây, Apple từng nhiều lần thay đổi một số thứ trên iPhone và trở thành xu thế ngay sau đó. Apple loại bỏ Jack tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 Series, ngay sau đó một số nhà sản xuất Android đã lên quảng cáo nhằm đá đểu nhà sản xuất này… Sau đó đây trở thành xu hướng và Jack tai nghe 3.5mm gần như biến mất khỏi Smartphone ở thời điểm hiện tại. Apple đã từng loại bỏ củ sạc với lý do “bảo vệ môi trường”, nghe rất là không thuyết phục tuy nhiên các nhà sản xuất Android dần học theo điều này. 

iPhone Fold được cho sẽ trở thành xu hướng
iPhone Fold được cho sẽ trở thành xu hướng

Đôi với Macbook, họ tối ưu để mang lại thời gian sử dụng pin lâu nhất – lâu hơn rất nhiều so với đa phần laptop Windows có trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất windows đang cố gắng trang bị viên pin dung lượng lớn nhằm có thể tăng thời gian sử dụng để có thể so được với Macbook. Mới đây, iPhone 14 Pro Series ra mắt với Dynamic Island, ngay sau đó nhiều nhà sản xuất Smartphone đều đang có kế hoạch phát triển thiết bị để mô phỏng tính năng này đến từ Apple.

Sự thật là Apple hầu như luôn chậm trễ trong việc áp dụng các công nghệ mới, mặc dù người hâm mộ của thương hiệu trên đều cho rằng điều này là do công ty mong muốn cải thiện các tính năng này trước khi phát hành chúng cho công chúng và điều này gần như sẽ lặp lại với các mẫu “iPhone Fold” mới. Vị thế và tầm ảnh hưởng của Apple ở thời điểm hiện tại mới có thể thực sự định hình một xu hướng mới. Có thể, ngay sau khi “iPhone Fold” được ra mắt, đây sẽ là xu hướng mới trong tương lai. Bên canh đó, một số nguồn tin từ Samsung cho biết các thiết bị màn hình gập của Apple sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2024 tới. Cùng chờ xem.

 

Đánh giá