Chỉ cần vài năm, MediaTek đã khiến mọi người ngạc nhiên khi đang là đối trọng lớn nhất của gã khổng lồ trong linh vực SoC di động Qualcomm và hất cẳng Samsung ra khỏi cuộc đua này. Nếu cách đây 3 năm có người nói ra điều này thì có lẽ đó là trò cười, là điều viễn vông. Tuy nhiên, MediaTek đã thực sự làm được điều đó. Cú trượt chân của Qualcomm Snapdragon là bàn đạp cho sự trổi dậy đến từ Dimensity 9000. Hiện tại, Dimensity 9200 vừa mới ra mắt, đây là đối trọng trực tiếp của Snapdragon 8 Gen 2. Tuy nhiên, có vẽ như MediaTek còn tham vọng hơn thế, nhà sản xuất này muốn lấn sân cả mảng laptop. Nhà sản xuất chip đến từ Đài Loan đang có kếch hoạch ra mắt dòng chip Arm cho Windows với tên gọi Kompanio. 

MediaTek Kompanio
MediaTek Kompanio

PCWorld báo cáo rằng MediaTek đã trình bày ý tưởng tham gia thị trường Windows on Arm tại một hội nghị thượng đỉnh điều hành gần đây, nơi các giám đốc điều hành công ty nói về cơ hội trị giá 40 tỷ đô la Mỹ. Ngoài các SoC Kompanio sẽ cung cấp một giải pháp thay thế khả thi làm đối trọng của Snapdragon 8cx Gen 3 đến từ nhà Qualcopmm, MediaTek đang xem xét sản xuất các thành phần máy tính xách tay khác bao gồm modem 5G, Card Wi-Fi + Bluetooth và IC.

Hơn nữa, Phó chủ tịch MediaTek Vince Hu đã mô tả các bước được thực hiện để tham gia vào thị trường PC, nói rằng công ty sẽ chuyển đổi từ “không gian năng lượng thấp sang không gian năng lượng cao” và “các khoản đầu tư lớn hơn như một khả năng nền tảng” cần phải được thực hiện trong công nghệ CPU và GPU. PCWorld đang gợi ý rằng những kế hoạch này có thể có nghĩa là MediaTek đang tìm cách thiết kế CPU và Card đồ họa trên cùng 1 die chip,  tương tự như cách Apple đang phát triển bộ vi xử lý M Series của mình dựa trên nền tảng ARM.

Để đảm bảo rằng kế hoạch Windows on Arm của mình có những bước tiến vững chắc, MediaTek đã tuyển dụng Adam King làm tổng giám đốc mảng máy tính khách hàng cá nhân. King trước đây đã làm việc tại Intel, phát triển kinh doanh nền tảng khách hàng trong sáu năm và giám sát việc tiêu thụ CPU cho các mẫu laptop bắt đầu từ thế hệ 4 đến thế hệ 6. Hiện tại vẫn còn quá sớm để kết luận SoC Kompanio sắp tới sẽ làm được những gì, nhưng King ước tính rằng “thị trường PC sẽ dần chuyển đổi sang bộ vi xử lý dựa trên Arm  vì hiệu quả về điện năng và diện tích,” nhưng điều này “đòi hỏi rất nhiều việc cần phải làm và rất nhiều rào cản phải vượt qua.”

Đánh giá