Có vẻ như việc Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất Trung Quốc đã khiến đất nước này phải cố gắng tạo ra các công nghệ mới nhằm thay thế các công nghệ sử dụng của Mỹ. Đặc biệt là mảng chip bán dẫn khi tất cả các nhà sản xuất đều phải phụ thuộc vào SoC nếu muốn vận hành. Trước đó, Bitblaze đã ra mắt Titan BM15 tại Nga với việc sử dụng con chip “M1” cây nhà lá vườn của mình trước các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ. Lenovo Kaitian N8 cũng vừa được ra mắt tại Trung Quốc với bộ xử lý Kaixian KX-6000 khá lạ lẫm, thay vì CPU Intel hay AMD giống như các sản phẩm khác của hãng.

Lenovo Kaitian N8
Lenovo Kaitian N8

Cụ thể, Lenovo vừa ra mắt một dòng laptop mới, có tên gọi là Kaitian N8 series. Dòng sản phẩm này được trang bị bộ xử lý Zhaozin Kaixian KX-6000 nội địa, nhiều khả năng sẽ chỉ được bán giới hạn tại thị trường Trung Quốc. Điểm nổi bật của mẫu laptop này so với các sản phẩm khác trên thị trường có lẽ nằm ở vi xử lý đến từ Zhaoxin, một công ty bán dẫn Trung Quốc. Kaixian KX-6000 là chip 8 nhân, được sản xuất trên tiến trình 16nm và có xung nhịp tối đa đạt 2.7GHz. CPU này sẽ được trang bị RAM DDR4 kênh đôi 16GB và ổ SSD NVMe 512GB. Sản phẩm cũng được trang bị đồ hoạ tích hợp hỗ trợ độ phân giải 4K và giải mã cứng video 4K.

Màn hình trên Lenovo Kaitian N8
Màn hình trên Lenovo Kaitian N8

Về thiết kế, thân máy được làm hoàn toàn bằng kim loại 14.6mm, với lựa chọn màu Space Gray. Máy sản xuất theo quy trình hoàn thiện CNC. Máy có trọng lượng 1.29kg. Lenovo Katian N8 có màn hình IPS 14 inch, độ phân giải 2K (2240 x 1400 pixel) và diện tích hiển thị mặt trước lên đến 91%. Màn hình sẽ được phủ 1 lớp mờ chống lóa, chống nháy và có 100% gam màu sRGB. Thiết bị cũng có bản lề linh hoạt giúp xoay 180 độ.

Zhaozin Kaixian KX-6000
Zhaozin Kaixian KX-6000

Ngoài ra, Lenovo Katian N8 còn hỗ trợ các công nghệ kết nối không dây tiên tiến như WiFi 6+ và Bluetooth 5.0. Máy cũng được trang bị bàn phím thông minh có đèn nền, cùng lớp sơn chống bám bẩn, tiệp màu với phần thân. Máy sẽ được trang bị Trackpad phủ kính với kích thước siêu lớn, đầu đọc vân tay, mã hoá ổ cứng, bảo vệ thông minh USB+. Thiết bị đi kèm viên pin 61Wh.

Hiện tại, các chi tiết về mức giá và thời điểm khả dụng của thiết bị vẫn còn là một ẩn số. Có thể đây là thiết bị đầu tiên mở ra sự dịch chuyển về SoC sử dụng trên các mẫu laptop đến từ Trung Quốc nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt từ chính phủ Hoa Kỳ. Cùng chờ xem.

Đánh giá